Thứ Sáu, 19/08/2022
  • Tiếng Việt
  • English
  • French

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Vietnam National Museum of History

09/01/2013 10:04 1472
Điểm: 0/5 (0 đánh giá)
Trong đợt khai quật tại Khu di chỉ khảo cổ học Ðồng Ðậu (thị trấn Yên Lạc) bắt đầu từ ngày 10-12-2012 do Hội Khảo cổ học Việt Nam phối hợp với Khoa Sử Trường đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (Ðại học Quốc gia Hà Nội) và Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Vĩnh Phúc thực hiện đã phát hiện một ngôi mộ cổ có di cốt người dưới độ sâu khoảng hơn 3 m, diện tích đào rộng 25 m2.

Theo thông tin ban đầu từ các nhà khoa học: Ðây là di cốt của một người đàn ông, chiều cao 1m60, gờ hốc mắt to, sọ và toàn bộ xương cánh tay, bả vai, đùi còn nguyên. Cũng trong đợt khai quật này, các nhà khảo cổ học đã phát hiện hàng trăm hiện vật tiêu biểu thuộc tầng văn hóa: Ðồng Ðậu, Gò Mun và Phùng Nguyên như: lưỡi rìu, lưỡi câu, bàn mài, xe chỉ, mũi tên, mũi lao, rũa, bình gốm, đồ trang sức, vòng... chủ yếu được làm bằng đá, đồng và gốm. Ðồng thời có nhiều xương, răng của động vật (lợn, chó) và nhiều gạc hươu, nai...

Theo Giáo sư Hoàng Xuân Chinh, Chủ tịch Hội Khảo cổ học Việt Nam: "Việc khai quật lần này rất quan trọng bởi trong bảy lần khai quật tại khu Di chỉ Khảo cổ học Ðồng Ðậu thì đây là lần thứ hai phát hiện ra di cốt người. Hầu hết những lần trước việc khai quật diễn ra ở phía đông - là nơi cư trú của người Việt cổ qua nhiều thời đại, lần này việc khai quật diễn ra tại phía tây - đây chính là nơi mộ táng của người Việt cổ".

PV
nhandan.org.vn

Chia sẻ:

Bài nổi bật

Hội thảo khoa học “Những phát hiện mới về khảo cổ học thời Tiền sử tại Thái Nguyên và kinh nghiệm trong việc phát huy giá trị hiện vật khảo cổ học tại bảo tàng”

Hội thảo khoa học “Những phát hiện mới về khảo cổ học thời Tiền sử tại Thái Nguyên và kinh nghiệm trong việc phát huy giá trị hiện vật khảo cổ học tại bảo tàng”

  • 20/05/2019 14:45
  • 1834

Nhân dịp kỷ niệm này Quốc tế Bảo tàng 18/5/2019, sáng ngày 16 tháng 5 năm 2019, Bảo tàng tỉnh Thái Nguyên tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề “Những phát hiện mới về khảo cổ học thời Tiền sử tại Thái Nguyên và kinh nghiệm trong việc phát huy giá trị hiện vật khảo cổ học tại bảo tàng”.

Bài viết khác

Tìm thấy hiện vật lạ tại thành nhà Hồ

Tìm thấy hiện vật lạ tại thành nhà Hồ

  • 08/01/2013 15:07
  • 1462

Hiện vật được chế tác từ đá, hình thang, phần đầu có lỗ tròn xuyên qua, trọng lượng hàng tấn. Các nhà khoa học nhận định có thể vật này được sử dụng trong kỹ thuật súng bắn đá chống lại kẻ thù…