Thứ Sáu, 23/08/2019

Vô số bản đồ, hiện vật chứng minh TQ không có chủ quyền ở Hoàng Sa, Trường Sa
  • 06/08/2012 11:13

Vô số bản đồ, hiện vật chứng minh TQ không có chủ quyền ở Hoàng Sa, Trường Sa

Trao đổi với Đất Việt, Nhà nghiên cứu cổ sử Phạm Hoàng Quân cho biết, ngoài tấm “Hoàng triều trực tỉnh địa dư toàn đồ” ông còn biết có khoảng 50 tấm địa đồ khác có giá trị khẳng định Trung Quốc không có chủ quyền hợp pháp trên hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Thư tịch cổ khẳng định Việt Nam cai quản Hoàng Sa
  • 06/08/2012 08:52

Thư tịch cổ khẳng định Việt Nam cai quản Hoàng Sa

Hàng loạt tài liệu, thư tịch, sắc phong, châu bản... từ thế kỷ 18 đến thời vua Bảo Đại, được công bố trong cuốn Kỷ yếu Hoàng Sa, đều chứng minh sự cai quản liên tục về mặt nhà nước của Việt Nam ở quần đảo này.

Bản đồ cổ thu hút sự quan tâm của công chúng
  • 06/08/2012 08:46

Bản đồ cổ thu hút sự quan tâm của công chúng

Lượng khách đến Bảo tàng Lịch sử Quốc gia gia tăng từ khi bảo tàng trưng bày tấm bản đồ cổ “Hoàng triều trực tỉnh địa dư toàn đồ” do nhà Thanh (Trung Quốc) xuất bản.

• 03/08/2012 22:50

Xôn xao “công nghệ” táng mộ độc đáo ở Đồng Nai

Loại hạt “lạ” kỳ bí đã tuyệt chủng được rắc đều trong ngôi mộ đang thu hút sự chú ý của các nhà khoa học.

Chuyện về người vẽ bản đồ Trường Sa cách đây 5 thế kỷ
  • 03/08/2012 08:40

Chuyện về người vẽ bản đồ Trường Sa cách đây 5 thế kỷ

Theo bản đồ “Tứ chí lộ đồ” do Đỗ Bá Công Đạo vẽ thì quần đảo Trường Sa - Hoàng Sa được chú thích là “Bãi cát vàng”, thể hiện cương giới Đàng Trong do Chúa Nguyễn quản lý từ cuối thế kỷ XVI đã mở rộng ra vùng quần đảo ở Biển Đông.

• 03/08/2012 08:28

Làng cổ Hương Ngải
  • 01/08/2012 10:41

Làng cổ Hương Ngải

Làng Hương Ngải xưa có tên là Kẻ Ngái. Theo các cụ cao niên trong làng kể lại có tên Kẻ Ngái là bởi ngày xưa có rất nhiều cây ngái mọc xung quanh làng. Và theo một cách lý giải khác: Cái tên Hương Ngải hôm nay cũng có gốc gác từ cây ngái dại quanh làng ấy. Chuyện rằng khi cây ngái nở hoa hương thơm lan toả khắp vùng nên dân gian gọi thành "Làng Hương Ngái”, rồi chữ "Ngái” bị đọc chệch đi thành "Ngải”. Thế là lâu ngày cái tên Hương Ngải dính chặt với làng.

Cổ vật gốm trong văn hóa Óc Eo
  • 31/07/2012 16:28

Cổ vật gốm trong văn hóa Óc Eo

Văn hóa Óc Eo - một nền văn hóa cổ ở Nam Bộ hình thành và phát triển từ thế kỷ I đến thế kỷ VII. Sau gần 70 năm phát hiện và nghiên cứu, văn hóa Óc Eo ngày càng hiện lên rõ nét trong cả không gian phân bố và thời gian hình thành, phát triển và được bảo lưu như một truyền thống ở nơi đây.

Kho bản đồ thể hiện lãnh thổ Trung Quốc chỉ đến đảo Hải Nam
  • 31/07/2012 12:51

Kho bản đồ thể hiện lãnh thổ Trung Quốc chỉ đến đảo Hải Nam

Hơn chục tấm bản đồ do chính người Trung Quốc và người Nhật vẽ cách đây từ 80 - 100 năm, đều cho thấy lãnh thổ Trung Quốc đến đảo Hải Nam, không hề có Hoàng Sa, Trường Sa vừa được thạc sĩ Chử Đình Phúc (Viện khoa học xã hội VN) công bố.

Bản đồ cổ phương Tây khẳng định Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam
  • 27/07/2012 14:13

Bản đồ cổ phương Tây khẳng định Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam

Những tấm bản đồ cổ của phương Tây góp phần minh chứng từ hơn 5 thế kỷ trước, Việt Nam đã xác lập chủ quyền quốc gia trên quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.