Thứ Tư, 22/01/2020

Ngôi mộ đá cổ ở Nghệ An là con vua Quang Trung?
  • 13/10/2012 11:37

Ngôi mộ đá cổ ở Nghệ An là con vua Quang Trung?

Hiện các nhà sử học đưa ra giả thuyết rằng, chủ nhân ngôi mộ đá cổ trên núi Đại Huệ ở Nghệ An chính là vua Cảnh Thịnh, con trai hoàng đế Quang Trung.

Giải mã gene người Việt cổ
  • 12/10/2012 08:44

Giải mã gene người Việt cổ

Nhà văn Nga V. Rasputin đã viết “Không làng quê, chúng ta sẽ mồ côi”. Vì thế những câu hỏi: Tôi là ai? Tôi từ đâu tới? luôn đau đáu trong tâm thức mỗi người dân Việt.

• 2037

Hình tượng người trên các cổ vật văn hóa Óc Eo
  • 08/10/2012 17:01

Hình tượng người trên các cổ vật văn hóa Óc Eo

Văn hóa Óc Eo được biết đến là một nền văn hóa bản địa phát triển ở Nam Việt Nam trong những thế kỷ đầu công nguyên. Với hàng vạn di vật phong phú gồm nhiều chất liệu khác nhau, đã được tìm thấy ở hầu hết các tỉnh thành phía Nam chứng tỏ tài năng sáng tạo và sức sống mãnh liệt của cư dân cổ Óc Eo.

Tìm lại nguồn gốc vùng đất Bách Việt
  • 08/10/2012 13:48

Tìm lại nguồn gốc vùng đất Bách Việt

Trong hành trình tìm lại cội nguồn văn hóa các Việt tộc, đã có nhiều nghiên cứu của các nhà nghiên cứu trên thế giới cũng như trong nước, ở nhiều lĩnh vực khác nhau.

Tượng Phật gỗ văn hóa Óc Eo - những bảo vật của văn hóa Việt Nam
  • 27/09/2012 17:38

Tượng Phật gỗ văn hóa Óc Eo - những bảo vật của văn hóa Việt Nam

Bộ sưu tập hiện vật thuộc "Văn hóa Óc Eo" khá phong phú về chất liệu và đa dạng về loại hình, trong đó đáng chú ý là bộ sưu tập hiện vật chất liệu gỗ. Đây đều là những tác phẩm điêu khắc có giá trị lịch sử và có nghệ thuật tạo hình cao.

Phù Nam – Quốc gia cổ đại đầu tiên ở Đông Nam Á. Kỳ 2: Đem quân chinh phạt và sự sụp đổ của một vương triều
  • 27/09/2012 16:53

Giàu lên nhanh chóng, cường quốc thương nghiệp - đế quốc Phù Nam có thừa tiền bạc để xây dựng quân đội hùng mạnh nhằm bảo vệ kinh đô, quản lý trật tự xã hội và giữ yên bờ cõi.

Phù Nam – Quốc gia cổ đại đầu tiên ở Đông Nam Á. Kỳ 1: Sự hình thành và phát triển cực thịnh
  • 18/09/2012 16:09

Vương quốc Phù Nam được xác định là một quốc gia cổ đại - Nhà nước đầu tiên có nền chính trị- kinh tế hùng mạnh ở Đông Nam Á trong 6 thế kỷ đầu Công nguyên.

Sưu tập hạt chuỗi ngọc trong lòng đất Đồng Tháp Mười
  • 14/09/2012 09:37

Sưu tập hạt chuỗi ngọc trong lòng đất Đồng Tháp Mười

Đồng Tháp Mười - Nam Bộ là một vùng đất trũng thấp thuộc phạm vi bốn tỉnh: Long An, Tiền Giang, Đồng Tháp (Việt Nam) và Svay Riêng (Campuchia); trong đó vùng Đồng Tháp Mười ở Long An có diện tích lớn nhất (2/3 diện tích toàn khu vực), bao gồm 5 huyện: Vĩnh Hưng, Tân Hưng, Mộc Hóa, Tân Thạnh và Thạnh Hóa.

Nghệ thuật điêu khắc tượng thần Ganesa trong văn hóa Óc Eo
  • 07/09/2012 16:02

Nghệ thuật điêu khắc tượng thần Ganesa trong văn hóa Óc Eo

Ở mỗi vùng miền đều có một nền văn hóa đặc sắc mang sắc thái và phong cách riêng của mình. Cũng giống như vậy, văn hóa Óc Eo được coi là nền văn hóa của vương quốc Phù Nam ở thế kỷ I đến thế kỷ VII, đây là một hiện tượng lịch sử độc đáo.

Người xưa giấu vàng dưới chân cột kinh Phật chùa Nhất trụ?
  • 29/08/2012 16:21

Người xưa giấu vàng dưới chân cột kinh Phật chùa Nhất trụ?

Chùa Một Cột nổi tiếng ở Hà Nội tương truyền là tên được các vua nhà Lý đem theo từ ngôi chùa Nhất Trụ ở Hoa Lư (Ninh Bình) - nơi có cột kinh Phật độc đáo được làm bằng đá đầy bí ẩn được cho là chỗ giấu vàng.