Thứ Tư, 03/03/2021

Bí ẩn những kiệt tác bảo vật quốc gia: Bức tượng phật tử - hoàng đế Mạc Đăng Dung
  • 03/03/2021 10:22

Bức tượng Thái tổ Mạc Đăng Dung thể hiện nhà vua trong hình ảnh của một phật tử mộc mạc, đã lĩnh ngộ Phật pháp dù vẫn mang một số biểu tượng vương quyền.

Bí ẩn những kiệt tác bảo vật quốc gia: Bình gốm hoa nâu đầu người mình chim thời Lý
  • 02/03/2021 11:18

Chiếc bình gốm hoa nâu đầu người mình chim còn nguyên vẹn là một di vật hiếm gặp và có giá trị tiêu biểu cho loại hình gốm hoa nâu thời Lý.

Bí ẩn những kiệt tác bảo vật quốc gia: Tượng thần Ganesha được bảo hiểm triệu đô
  • 01/03/2021 09:27

Bức tượng thần Ganesha của Bảo tàng Điêu khắc Chăm Đà Nẵng mỗi khi mang ra nước ngoài đều được mua bảo hiểm với giá trị gần 1 triệu USD.

Bí ẩn những kiệt tác bảo vật quốc gia: Tượng đồng nam thần Vĩnh Hưng
  • 26/02/2021 10:48

Bí ẩn những kiệt tác bảo vật quốc gia: Tượng đồng nam thần Vĩnh Hưng

Tượng đồng nam thần Vĩnh Hưng trở thành bảo vật quốc gia, đồng thời cũng khẳng định chủ quyền của VN với mảnh đất Tây Nam bộ.

Bí ẩn những kiệt tác bảo vật quốc gia: Bức tượng Phật hoàng Trần Nhân Tông phủ vàng
  • 25/02/2021 11:57

Bức tượng Phật hoàng Trần Nhân Tông phủ vàng được coi là mẫu mực về tạo tác tượng phật Đại Việt thế kỷ 17. Do đó tượng cũng được nhân bản ở nhiều nơi

Bí ẩn những kiệt tác bảo vật quốc gia: Siêu hương án ở chùa Bút Tháp
  • 24/02/2021 09:59

Bí ẩn những kiệt tác bảo vật quốc gia: Siêu hương án ở chùa Bút Tháp

Dù trong chùa còn những chiếc hương án khác rất đẹp, hương án bảo vật quốc gia chùa Bút Tháp vẫn bỏ xa những tác phẩm còn lại.

Bí ẩn những kiệt tác bảo vật quốc gia: Thành bậc rồng thềm điện Kính Thiên
  • 23/02/2021 10:09

Bí ẩn những kiệt tác bảo vật quốc gia: Thành bậc rồng thềm điện Kính Thiên

Thành bậc rồng thềm điện Kính Thiên vừa mang thần thái mỹ thuật Lý - Trần, vừa có sáng tạo đặc biệt của thời Lê Sơ.

Bí ẩn những kiệt tác bảo vật quốc gia: Bộ đĩa vàng hình hoa sen ẩn dật nửa thế kỷ
  • 22/02/2021 14:29

Bộ đĩa vàng hình hoa sen Cộng Vũ cho thấy tài khéo của người thợ xưa, cũng như thẩm mỹ tuyệt vời thời Lý.

Bí ẩn những kiệt tác bảo vật quốc gia: Khuôn đá đúc nên huyền thoại thành Cổ Loa
  • 19/02/2021 11:29

'Những bảo vật quốc gia là những kiệt tác không lặp lại, được sự tán thưởng rất cao của Hội đồng Di sản', PGS-TS Tống Trung Tín, thành viên Hội đồng Di sản quốc gia, cho biết.

Văn hóa Óc Eo - Phù Nam, một thoáng nhìn lại qua sưu tập hiện vật trưng bày tại Bảo tàng Lịch sử Quốc gia
  • 09/02/2021 12:09

Văn hóa Óc Eo là tên gọi do nhà khảo cổ học người Pháp Louis Malleret đề nghị đặt tên theo một địa điểm được phát hiện vào năm 1942, nằm ở phía nam huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang. Đây là một nền văn hóa có nhiều loại hình di tích như: cư trú, mộ táng, đền tháp,… phân bố ở hầu khắp các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long. Văn hóa Óc Eo chính là nền tảng vật chất của vương quốc Phù Nam, tồn tại từ thế kỷ I đến thế kỷ VII. Văn hóa Óc Eo có ảnh hưởng lớn trong khu vực Đông Nam Á và giao lưu mạnh mẽ với Ấn Độ, Trung Quốc và cả với khu vực Địa Trung Hải.