Thứ Sáu, 06/12/2019

Về nơi người tiền sử sinh sống
  • 24/07/2019 13:51

Về nơi người tiền sử sinh sống

Khu vực Thần Sa, huyện vùng cao Võ Nhai (Thái Nguyên) đã trở thành địa chỉ thân thuộc, gắn bó của nhiều nhà khảo cổ học, nghiên cứu lịch sử ở trong và ngoài nước bởi những cuộc khai quật, nghiên cứu dòng dã thời gian dài để sau đó truyền đi thông điệp, khẳng định đây là nơi sinh sống của người tiền sử. Nhưng thật đáng tiếc, di chỉ khảo cổ nổi tiếng này và những di vật mang dấu tích của người xưa đến nay vẫn còn xa lạ với rất nhiều người.

Tiết lộ thời gian nuôi con bằng sữa mẹ của người tiền sử
  • 24/07/2019 12:35

Tiết lộ thời gian nuôi con bằng sữa mẹ của người tiền sử

Kết quả phân tích được so sánh với con người ngày nay, từ đó các nhà khoa học rút ra kết luận những bà mẹ Australopithecus nuôi con hoàn toàn bằng sữa của mình trong năm đầu đời của đứa trẻ.

Báo cáo kết quả sơ bộ khai quật di tích Đồng Miễu (Phú Hòa, Phú Yên)
  • 23/07/2019 08:52

Báo cáo kết quả sơ bộ khai quật di tích Đồng Miễu (Phú Hòa, Phú Yên)

Ngày 22/7/2019, tại Bảo tàng tỉnh Phú Yên; Sở Văn hóa thể thao và Du lịch Phú Yên, Bảo tàng tỉnh Phú Yên phối hợp với Viện Khảo cổ học tổ chức báo cáo sơ bộ kết quả khai quật di tích Đồng Miễu (thôn Định Thọ 1, thị trấn Phú Hòa, huyện Phú Hòa, tỉnh Phú Yên).

Nghiên cứu, phát huy giá trị các di tích khảo cổ học trong những năm gần đây (Phần 1)
  • 22/07/2019 15:38

Trong những năm gần đây, khảo cổ học Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng thông qua tiến hành hàng loạt chương trình nghiên cứu, khai quật qui mô to lớn. Nhiều công trường khai quật khảo cổ học được tiến hành trên phạm vi cả nước, với thời gian thực hiện kéo dài hàng chục năm liên tục, diện tích khai quật lên tới cả nghìn m2. Trong quá trình ấy, có thể nói lần đầu tiên huy động được sự tham gia đông đảo của toàn giới khảo cổ học Việt Nam, bên cạnh đó, còn có sự hợp tác thường xuyên của các nhà khoa học quốc tế, đã mang lại những kết quả hết sức to lớn và ý nghĩa trên nhiều phương diện. Chính nhờ đó, những thành tựu nghiên cứu khảo cổ học Việt Nam đạt được trong những năm qua rất đáng kể, theo đó, đã góp phần quan trọng trong việc làm sáng tỏ nhiều vấn đề cơ bản mang tính “thời sự”, bổ sung và khỏa lấp những khoảng trống trong nhận thức về lịch sử văn hóa dân tộc, đồng thời, qua đó đã cung cấp dữ liệu, phục vụ kịp thời, hiệu quả công tác trùng tu, tôn tạo cũng như đáp ứng các yêu cầu của các dự án dân sinh, phục vụ đời sống kinh tế xã hội đang trên đà phá triển mạnh mẽ.

Phát hiện tàn tích đền thờ có niên đại 1.200 năm ở Israel
  • 19/07/2019 14:29

Phát hiện tàn tích đền thờ có niên đại 1.200 năm ở Israel

Tàn tích của một trong những đền thờ cổ xưa nhất được biết đến trên thế giới vừa được các nhà khảo cổ tìm thấy tại miền Nam Israel.

DNA tiết lộ nguồn gốc người Philitin cổ đại
  • 18/07/2019 09:39

DNA tiết lộ nguồn gốc người Philitin cổ đại

Phân tích gene từ các bộ xương tại Ashkelon (Israel) đã hé lộ rằng những người Philitin cổ đại đã di cư từ Nam Âu tới vùng Levant (Đông Địa Trung Hải).

Phát hiện một giống chim mới thời tiền sử ở miền Bắc Myanmar
  • 17/07/2019 11:11

Phát hiện một giống chim mới thời tiền sử ở miền Bắc Myanmar

Các nhà khoa học đã phát hiện một mẫu hổ phách dài khoảng 3,5cm và nặng 5,5gram, trong đó chứa hóa thạch của một loài chim mới thời tiền sử với một ngón chân dài bất thường.

Phát hiện hộp sọ có niên đại cổ xưa nhất ngoài châu Phi
  • 15/07/2019 09:37

Phát hiện hộp sọ có niên đại cổ xưa nhất ngoài châu Phi

Đây là mẫu hài cốt sớm nhất của người hiện đại (Homo sapien) được tìm thấy cho đến thời điểm hiện tại, đồng thời giúp nhân loại hiểu thêm về cách người hiện đại cư trú tại lục địa Á Âu.

Phát hiện di tích Chăm Pa có niên đại từ thế kỷ thứ 4 tại Phú Yên
  • 15/07/2019 09:27

Phát hiện di tích Chăm Pa có niên đại từ thế kỷ thứ 4 tại Phú Yên

Các hiện vật được phát hiện là Linga có chất liệu bằng gạch nung và Yoni có chất liệu bằng đá; dấu ấn của kiến trúc tháp Chăm với nhiều hình ảnh trang trí giật cấp, giật ra vào...

Giải mã bí ẩn vụ án mạng Thời kỳ đồ đá
  • 11/07/2019 09:34

Giải mã bí ẩn vụ án mạng Thời kỳ đồ đá

Bí ẩn về một hộp sọ cổ đại bị vỡ đã được làm sáng tỏ. Một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế tại châu Âu giải thích được nguyên nhân chấn thương trên đầu của người đàn ông Thời Hậu đồ đá cũ này.