Chủ Nhật, 17/10/2021

Xuất lộ dấu vết nền móng gốc của Tả- Hữu Pháo xưởng
  • 02/07/2021 11:30

Xuất lộ dấu vết nền móng gốc của Tả- Hữu Pháo xưởng

Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế vừa hoàn thành công tác khai quật khảo cổ tại Tả Pháo xưởng và Hữu Pháo xưởng (mặt Nam Kinh thành Huế). Qua đó, xuất lộ các dấu tích nền móng gốc của hai nhà che Cửu vị thần công.

Phát hiện dấu vết của một loài người tiền sử mới tại Israel
  • 28/06/2021 14:49

Phát hiện dấu vết của một loài người tiền sử mới tại Israel

Trong quá trình khai quật tại mỏ đá của một nhà máy xi măng gần trung tâm thành phố Ramla, các nhà khảo cổ đã tìm thấy các mẫu xương thời tiền sử không giống với bất cứ loài nào thuộc chi người.

Nông dân Ai Cập phát hiện bia đá bí ẩn 2.600 tuổi của Pharaoh
  • 22/06/2021 10:38

Nông dân Ai Cập phát hiện bia đá bí ẩn 2.600 tuổi của Pharaoh

Một nông dân sống gần thành phố Ismailia ở Ai Cập đã phát hiện ra tấm bia hơn 2.600 năm tuổi được Pharaoh Apries dựng lên.

Phát hiện con dấu niêm phong 7.000 năm tuổi ở Israel
  • 14/06/2021 17:06

Phát hiện con dấu niêm phong 7.000 năm tuổi ở Israel

Các nhà khảo cổ gần đây đã phát hiện ra dấu ấn lâu đời nhất tại Israel, một thiết bị đóng dấu hoa văn lên vật liệu mềm như đất sét hoặc sáp để niêm phong một vật thể.

Khai quật khảo cổ điện Thái Hòa xuất lộ nhiều dấu tích quan trọng
  • 11/06/2021 10:28

Khai quật khảo cổ điện Thái Hòa xuất lộ nhiều dấu tích quan trọng

Nhiều dấu tích quan trọng như: chân móng, thềm móng bậc cấp; hệ thống đá ong bó vỉa sát móng… đã bước đầu xuất lộ tại hố khai quật khảo cổ tại điện Thái Hòa (Đại nội, Huế).

Australia xác định một loài khủng long mới có kích thước lớn nhất
  • 09/06/2021 10:58

Australia xác định một loài khủng long mới có kích thước lớn nhất

Được mệnh danh là ''Người khổng lồ phương Nam',' Australotitan được cho là loài khủng long lớn nhất của Australia với chiều cao 5-6,5 mét và dài 25-30 mét.

TS. Vũ Quốc Hiền và duyên cớ đưa tôi đến với Bảo tàng Lịch sử Việt Nam
  • 09/06/2021 09:56

TS. Vũ Quốc Hiền và duyên cớ đưa tôi đến với Bảo tàng Lịch sử Việt Nam

Tôi vẫn nhớ đó là những ngày hè tháng Sáu năm 2004, sau khi bảo vệ khóa luận tốt nghiệp, trong thời gian chờ nhận bằng, tôi và Đặng Hồng Sơn (nay là PGS.TS, Phó chủ nhiệm Khoa Lịch sử) ngày nào cũng có mặt tại Bảo tàng Nhân học (tầng 3 nhà D, Trường ĐHKHXH&NV Hà Nội) để vừa học, vừa làm phục chế hiện vật khảo cổ. Ngày đó Bảo tàng Nhân học mới thành lập, chưa có nhiều phòng như bây giờ, nên hầu như mấy thầy trò gồm cô Lâm Mỹ Dung, thầy Nguyễn Chiều, chị Nguyễn Bích Hường, Đặng Hồng Sơn và tôi cùng một vài bạn sinh viên khóa sau đều tập trung làm việc tại phòng đọc sách hiện nay. Vào một buổi sáng, trong khi Sơn và tôi đang háo hức xem thầy Nguyễn Chiều phục dựng mộ chum Sa Huỳnh, thì cô Lâm Mỹ Dung có điện thoại. Sau khi nghe điện, cô Dung quay ra hỏi tôi: “Chiến ơi, mày (cách cô thường gọi học trò một cách thân mật) có muốn đi khai quật ở Vũng Tàu không”? Nghe vậy tôi hơi bất ngờ, vì trước đó cô Dung bảo tôi là chuẩn bị đi khai quật ở Quảng Nam với cô. Nhưng rồi cô Dung nói rõ hơn, là chú Vũ Quốc Hiền ở Bảo tàng Lịch sử vừa gọi cho cô, nói cần một người đi khai quật ở Vũng Tàu, nếu đồng ý thì ra Bảo tàng gặp chú để nói chuyện. Tôi nghe xong liền đồng ý luôn, với suy nghĩ đi cho biết Vũng Tàu như thế nào, chứ cũng chưa hề nghĩ tới chuyện là đi để thử việc, như sau này tôi mới hiểu.

Những phát hiện cực kỳ quan trọng về người tiền sử tại Tuyên Quang
  • 07/06/2021 13:38

Những phát hiện cực kỳ quan trọng về người tiền sử tại Tuyên Quang

Việc phát hiện dấu tích thời nguyên thủy có niên đại từ 20.000 năm trước đánh dấu sự có mặt của con người sớm nhất ở Tuyên Quang cũng như ở trên đất nước Việt Nam.

NHỚ HIỀN
  • 04/06/2021 13:48

NHỚ HIỀN

Vũ Quốc Hiền xuất thân trong một gia đình trung lưu gốc Hoàng Mai - Kẻ Mơ, mà Hiền thường gọi đùa là “Californimơ”. Về mặt địa hành chính, trước ngày tiếp quản Thủ đô (10/1954), Kẻ Mơ thuộc Phủ Hoàn Long, tỉnh Hà Đông. Nhưng dưới góc độ địa văn hóa, có thể coi Kẻ Mơ là một làng ven đô đất Kinh Kỳ/Kẻ Chợ. Kẻ Mơ xưa cung cấp rau xanh cho bán phần phía nam của Hà Nội (cũ) và đóng góp cả ẩm lẫn thực cho một Hà Nội kén ăn và sành ăn.

Lần đầu tiên phát hiện công xưởng chế tác mũi khoan cổ ở Tây Nguyên
  • 17/05/2021 09:21

Lần đầu tiên phát hiện công xưởng chế tác mũi khoan cổ ở Tây Nguyên

Đó là thông tin được các nhà khảo cổ học công bố trong buổi “Báo cáo sơ bộ kết quả khai quật di chỉ khảo cổ học Thác Hai” được diễn ra tại Bảo tàng Đắk Lắk ngày 7 tháng 5 năm 2021.