Thứ Ba, 20/08/2019

• 03/09/2008 16:11

Cần thận trọng khi tiến hành khai quật mộ cổ chùa Tĩnh Lâu (quận Tây Hồ)

Đây là nhận định được đưa ra chiều 24/4 tại buổi khảo sát hiện trạng ngôi mộ cổ chùa Tĩnh Lâu, phường Bưởi, quận Tây Hồ (Hà Nội ) do Ban quản lý Di tích -Danh thắng Hà Nội và quận Tây Hồ tổ chức.

Lâm Đồng: Phát hiện nhiều công cụ bằng đá trên đường mới mở Đà Lạt - Nha Trang
  • 03/09/2008 16:09

Lâm Đồng: Phát hiện nhiều công cụ bằng đá trên đường mới mở Đà Lạt - Nha Trang

Ngày 27.4, một nông dân Đà Lạt thông tin cho Báo Thanh Niên việc ông vừa phát hiện được một số công cụ bằng đá trong thửa vườn của mình. Khu vườn của ông nằm dưới thung lũng sâu (cách TP Đà Lạt 14km), bên đường 723 (đường mới mở nối liền Đà Lạt và Nha Trang).

Việt Nam: 40 điểm tàu đắm có cổ vật!
  • 03/09/2008 16:08

Việt Nam: 40 điểm tàu đắm có cổ vật!

Mới đây, Công ty Seabed Exploration cho hay, họ biết ít nhất 40 con tàu đắm trên vùng biển Việt Nam. Ông Phạm Quốc Quân– GĐ Bảo tàng Lịch sử Việt Nam - người đề xuất cho sự ra đời của một Trung tâm khảo cổ học dưới nước ở Việt Nam, trò chuyện với PV.

Quảng Nam: Phát hiện mảnh gốm cổ
  • 03/09/2008 16:04

Quảng Nam: Phát hiện mảnh gốm cổ

Ngày 10.4, nhóm chuyên gia của Dự án Hợp tác giữa Quỹ Lerici Foudation (Italia) và Bộ Văn hoá Thông tin (Việt Nam), trong lúc khai quật, trung tu nhóm tháp G tại Khu đền tháp Mỹ Sơn đã phát hiện một mảnh gốm màu gạch có khắc dòng chữ Chăm cổ và một chữ "Trần" bằng Hán tự.

Tiến sĩ khảo cổ học Andreas Reinecke: Châu Âu hiểu rõ hơn về văn hóa Việt Nam qua những công trình khảo cổ
  • 03/09/2008 16:03

Tiến sĩ khảo cổ học Andreas Reinecke giải thích vậy khi nói về mục đích những dự án khảo cổ học mà ông cùng các đồng nghiệp VN thực hiện hơn chục năm qua.

• 03/09/2008 16:01

2 tỉ đồng tôn tạo di tích khảo cổ học Cát Tiên

TT - Phó giám đốc Sở Văn hóa - thông tin (VH-TT) Lâm Đồng Dương Thành Đồng cho biết Bộ VH-TT vừa đồng ý triển khai dự án “Tôn tạo, chống xuống cấp di tích khảo cổ học Cát Tiên” ở huyện Cát Tiên (Lâm Đồng) với tổng kinh phí đầu tư 2 tỉ đồng từ nguồn vốn Chương trình mục tiêu quốc gia về văn hóa.

Quảng Nam: Đào được cổ vật Chăm
  • 03/09/2008 16:00

Quảng Nam: Đào được cổ vật Chăm

Anh Hà Sáu (thôn 2 xã Quế Ninh, Quế Sơn- Quảng Nam), trong khi đi rà nhôm sắt phế liệu tại cánh rừng sâu thượng nguồn sông Thu Bồn giáp địa phận huyện Nam Giang, đã đào được một mảnh cổ vật quý hiếm Chămpa. Mặt Kala- hiện vật vừa đào được Đó là mặt Kala bằng đồng hình tam giác, chiều cao khoảng 10 cm, phần trên có một chốt nhỏ bị gãy, phần dưới thon nhỏ có viền, mặt sau lõm.

• 03/09/2008 15:58

Thanh Hóa: Khai quật khảo cổ di tích núi và đền Đồng Cổ

Được sự đồng ý của Bộ Văn hóa - Thông tin, Sở Văn hóa - Thông tin tỉnh Thanh Hóa phối hợp với Viện Khảo cổ học tiến hành thăm dò, khai quật khảo cổ di tích núi và đền Đồng Cổ tại xã Yên Thọ, huyện Yên Định tỉnh Thanh Hóa (Quyết định số 524/QĐ-BVHTT ngày 6/3/2007). Đợt khai quật kéo dài đến 2/5/2007.

Tám mươi năm phát hiện và nghiên cứu Văn hóa Đa Bút
  • 03/09/2008 15:57

Tám mươi năm phát hiện và nghiên cứu Văn hóa Đa Bút

Khu vực sông Mã là quê hương của nhiều nền văn hóa cổ, có vị thế quan trọng trong dòng chảy của lịch sử dân tộc. Trong số những văn hóa khảo cổ hình thành, phát triển và tỏa sáng trên đôi bờ sông Mã, Văn hóa Đa Bút là một trong những văn hóa khảo cổ có vị thế quan trọng trong thời đại đá mới ở Việt Nam và khu vực.

• 03/09/2008 15:56

Nhật Bản hỗ trợ ngành khảo cổ Việt Nam

ND - Theo Ðại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam, chiều 15-3, tại Hà Nội, Ðại sứ Nhật Bản tại Việt Nam N.Hattori và Viện trưởng Viện Khảo cổ học Việt Nam Hà Văn Phùng ký Dự án cung cấp thiết bị khảo sát và phục vụ công tác bảo tồn cho Viện Khảo cổ học Việt Nam. Theo đó, Chính phủ Nhật Bản hỗ trợ gần 80 nghìn USD trong khuôn khổ viện trợ không hoàn lại quy mô nhỏ năm tài chính 2006 để mua sắm thiết bị điều tra, khai quật, nghiên cứu, bảo tồn chất lượng cao các di tích cổ của Việt Nam, trong đó có Hoàng thành Thăng Long Hà Nội.