Thứ Hai, 08/08/2022
  • Tiếng Việt
  • English
  • French

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Vietnam National Museum of History

30/11/2021 14:00 677
Điểm: 0/5 (0 đánh giá)
Sáng 30/11, tại thành phố Ninh Bình, Viện Khảo cổ học (Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam) phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao Ninh Bình tổ chức khai mạc Hội nghị thông báo Khảo cổ học toàn quốc lần thứ 56- 2021.

 

Các đại biểu dự hội nghị.

Dự khai mạc có các đồng chí: Tống Quang Thìn, TVTU, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; Hoàng Đạo Cương, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; PGS.TS. Nguyễn Đức Minh, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam; đại diện Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam, Hội Di sản văn hóa, Viện Khảo cổ học Việt Nam, Bảo tàng Lịch sử Quốc gia, Viện nghiên cứu Kinh thành... cùng đông đảo các đại biểu, nhà nghiên cứu khoa học trong và ngoài nước, đại diện các cơ quan quản lý Nhà nước về văn hóa và các lĩnh vực khảo cổ học, bảo tàng, di sản…

Năm nay, Ban Tổ chức hội nghị đã nhận được 375 bài viết, được phân thành các chủ đề tiểu ban: Khảo cổ học Tiền sử và Sơ sử có 89 bài; Khảo cổ học Lịch sử 201 bài; Khảo cổ học Champa - Óc Eo có 57 bài; Khảo cổ học dưới nước 18 bài và các bài về các hoạt động chung của các cơ quan nghiên cứu khảo cổ. Đây là những phát hiện mới về di tích, di vật cũng như những nghiên cứu chuyên sâu thời gian qua, cho thấy hoạt động khảo cổ học Việt Nam mùa điền dã 2020 - 2021 diễn ra rất sôi nổi, đều khắp trên toàn quốc và đạt được hiệu quả cao.

Phát biểu khai mạc và chào mừng tại hội nghị, các đồng chí: Tống Quang Thìn, TVTU, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; Hoàng Đạo Cương, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch khẳng định, hàng năm, Viện Khảo cổ học, Viện Hàn lâm khoa học xã hội Việt Nam phối hợp với các tỉnh, thành phố đồng tổ chức sự kiện này nhằm đưa tri thức khảo cổ, lịch sử, văn hóa đến đông đảo nhân dân, quảng bá giá trị di sản văn hóa của các địa phương, nâng cao nhận thức, niềm tự hào về truyền thống văn hóa và ý thức trách nhiệm đối với công cuộc bảo tồn, tôn tạo, phát huy giá trị di sản văn hóa dân tộc.

 

Đồng chí Tống Quang Thìn, TVTU, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh phát biểu chào mừng tại hội nghị.

 Hội nghị thông báo những phát hiện mới về khảo cổ học toàn quốc năm 2021 được tổ chức tại Ninh Bình - một tỉnh có nhiều di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh và kiến trúc, khảo cổ nổi tiếng, có giá trị to lớn, tiêu biểu như Quần thể Di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới Tràng An và Khu di tích Cố đô Hoa Lư. 

Từ nhiều năm nay, các thế hệ lãnh đạo tỉnh Ninh Bình đã có quan tâm đặc biệt đối với công tác nghiên cứu, bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa của tỉnh và của dân tộc, giúp tỉnh có thêm dữ liệu khoa học để hoạch định và tổ chức thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội.

 Hiện nay, tỉnh Ninh Bình có trên 1.821 di tích được kiểm kê, trong đó có 1 di sản thế giới, 3 di tích quốc gia đặc biệt, 388 di tích cấp quốc gia, cấp tỉnh, 5 bảo vật quốc gia có giá trị đặc biệt về lịch sử, văn hóa, nghệ thuật... 

Với sự hỗ trợ của các nhà khoa học, kết quả nghiên cứu khảo cổ học tại Ninh Bình nói chung và Quần thể danh thắng Tràng An những năm qua đã đóng góp thêm những kết quả nghiên cứu lịch sử Việt Nam 10 thế kỷ đầu công nguyên, làm rõ và bổ sung thêm nhiều dữ liệu khoa học về Nhà nước Đại Cồ Việt ở thế kỷ 10; khẳng định dấu vết cư trú của con người thời tiền sử, là cơ sở khẳng định giá trị nổi bật toàn cầu của di sản thế giới Tràng An với các tiêu chí về văn hóa, vẻ đẹp thẩm mỹ và địa chất địa mạo...

Đồng chí Tống Quang Thìn, TVTU, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cũng chia sẻ, tỉnh Ninh Bình đã và đang triển khai nhiều giải pháp thiết thực, hiệu quả nhằm bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa, lịch sử  vùng đất, trong đó ưu tiên các nghiên cứu khảo cổ học. Mong muốn, tiếp tục nhận được sự quan tâm, hỗ trợ của các chuyên gia, nhà khoa học, đặc biệt là những người có chuyên môn sâu về lĩnh vực lịch sử, văn hóa, khảo cổ học, giúp tỉnh Ninh Bình bảo tồn, tôn tạo và phát huy các giá trị lịch sử, văn hóa của vùng đất Cố đô Hoa Lư.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh Ninh Bình và Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tin tưởng, Hội nghị thông báo Khảo cổ học năm nay diễn ra tại Ninh Bình sẽ đem lại những hiệu quả tích cực cả về nhận thức lịch sử, di sản, tạo hiệu ứng xã hội, động lực phát triển kinh tế - xã hội - văn hóa của tỉnh Ninh Bình và đất nước.

Hội nghị thông báo Khảo cổ học toàn quốc lần thứ 56- năm 2021 tại Ninh Bình nhận được sự tham gia của gần 300 đại biểu đến từ các tỉnh, thành phố trong cả nước dự trực tiếp và trên 100 đại biểu tham dự bằng hình thức trực tuyến.

Sau phiên khai mạc, các lãnh đạo Viện Khảo cổ học và các đại biểu, nhà khoa học đã báo cáo chung về hoạt động khoa học khảo cổ học toàn quốc năm 2021, các báo cáo hoạt động khảo cổ học của một số đơn vị, địa phương mùa điền dã 2020-2021 và thảo luận các báo cáo tại các phòng họp tiểu ban... 

Hội nghị thông báo Khảo cổ học toàn quốc lần thứ 56- năm 2021 diễn ra tại Ninh Bình chính thức trong 2 ngày 30/11-1/1/2021.

Hạnh Chi-Minh Quang

https://baoninhbinh.org.vn

Chia sẻ:

Bài nổi bật

Nghiên cứu và trưng bày về văn hóa phi vật thể ở Hoàng thành Thăng Long

Nghiên cứu và trưng bày về văn hóa phi vật thể ở Hoàng thành Thăng Long

  • 27/05/2019 10:56
  • 1795

Trong những năm gần đây, hướng nghiên cứu và phát huy giá trị tại Di sản Thế giới Hoàng thành Thăng Long có những chuyển biến cơ bản, tập trung nghiên cứu theo hai hướng: Nghiên cứu cơ bản và nghiên cứu ứng dụng. Các kế hoạch nghiên cứu luôn hướng tới thể nghiệm kết quả nghiên cứu thông qua những cuộc trưng bày, triển lãm; những thể nghiệm nghi lễ truyền thống; những sự kiện… nhằm phát huy giá trị di sản, mang di sản đến gần công chúng hơn và góp phần quảng bá khu Di sản Hoàng thành Thăng Long.

Bài viết khác

Triển lãm Văn hoá soi đường cho quốc dân đi trưng bày nhiều hiện vật quý

Triển lãm "Văn hoá soi đường cho quốc dân đi" trưng bày nhiều hiện vật quý

  • 25/11/2021 15:43
  • 376

Sáng 24.11, triển lãm "Văn hóa soi đường cho quốc dân đi" đã chính thức diễn ra hướng đến chào mừng Hội nghị Văn hoá toàn quốc năm 2021.