Thứ Sáu, 16/04/2021
  • Tiếng Việt
  • English
  • French

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Vietnam National Museum of History

04/03/2021 15:11 225
Điểm: 0/5 (0 đánh giá)
Nghiên cứu mới trên răng chỉ ra một số công việc liên quan đến dệt vải chỉ được thực hiện bởi phụ nữ trong thời kỳ đồ Đồng (1900-1600 trước Công nguyên) ở miền nam Tây Ban Nha. Các nhà nghiên cứu đã phân tích những chiếc răng hóa thạch của 106 cá thể ở Granada, miền nam Tây Ban Nha, thuộc văn hóa Argaric cổ cách đây 4.000 năm.

Họ phát hiện rằng các lao động nữ đã sử dụng răng cửa và răng nanh để thực hiện công việc liên quan đến việc cắn sợi và dây thừng.

Các đặc điểm mòn răng đặc biệt, bao gồm vết khía, vảy và rãnh trên men răng, là kết quả tác động của các sợi thực vật được sử dụng để tạo ra vải và giỏ.

 

Các nhà khoa học cho biết răng của các cá thể (trong ảnh) thuộc  văn hóa Argaric, họ là những người sống ở miền nam Tây Ban Nha cách đây 4.000 năm, chứng tỏ một số công việc nhất định dành riêng cho phụ nữ, chẳng hạn như dệt vải, sợi thủ công

Trong khi các thành tựu của nền văn hóa Argaric trước đây đã được ghi nhận, nhưng mối liên hệ giữa các hoạt động này và giới tính của những người thợ dệt vải vẫn chưa được thiết lập cho đến nay.

Tác giả nghiên cứu, Tiến sĩ Marina Lozano tại Viện Tiến hoá Xã hội và Cổ nhân  Catala (IPHES) ở Tarragona, Tây Ban Nha, cho biết: 'Một trong những kết luận quan trọng nhất của nghiên cứu mới này là chuyên môn hóa lao động kép đã tồn tại vào cuối thời kỳ đồ Đồng.’

 “Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng một nhóm thợ nhỏ lẻ đã cống hiến hết mình cho các hoạt động thủ công liên quan đến dệt vải và sợi, hơn thế nữa, những hoạt động này chỉ do phụ nữ thực hiện.”

Văn hóa Argaric (được đặt theo tên của địa điểm El Argar gần thị trấn Antas) phát triển ở khu vực đông nam Bán đảo Iberia (vùng đất thuộc Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha ngày nay) trong suốt Sơ kì Đồ Đồng khoảng 2.200 - 1.550 trước Công nguyên.

 

Các phân tích răng của các cá thể Castellón Alto thuộc văn hóa El Argar (Đông Nam Iberia), có niên đại thời kỳ đồ Đồng, được tô màu đỏ. Văn hóa El Argar là một xã hội phức tạp, với sự phân hóa xã hội dựa trên giới tính, tuổi tác và chuyên môn hóa trong việc sản xuất đồ thủ công làm từ gốm, đá, sợi và kim loại.

Đó là một xã hội phức hợp, với sự phân hóa xã hội dựa trên giới tính, tuổi tác và sự chuyên môn hóa trong sản xuất đồ thủ công từ gốm, sợi và kim loại.

Những cư dần đầu tiên đã nhanh chóng học cách rèn vũ khí từ đồng, mang lại lợi thế cho họ so với các bộ tộc lân cận.  Trong nghiên cứu này, răng của 106 cá thể Argaric thuộc di chỉ Castellón Alto, Granada, Tây Ban Nha, đã được phân tích - 46 trong số đó là nam và 39 nữ.

Tiến sĩ Lozano cho biết: Các di cốt còn lại là trẻ em hoặc trưởng thành, chúng tôi không thể xác định được giới tính vì xương quá mủn nát.”

 

Hình ảnh (a) cho thấy vị trí địa lý của khu Castellón Alto; b. Đồi - nơi di chỉ toạ lạc; c. Bản đồ hiển thị các khu mộ được khai quật tại địa điểm và hình ảnh các di cốt được phân tích cho thấy việc sử dụng các răng bị mòn không do nhai thức ăn.

Nhóm nghiên cứu đã sử dụng kính hiển vi điện tử quét để xác định tình trạng mòn răng không phải do nghiền thức ăn ở địa điểm Thời kỳ đồ Đồng - nói cách khác, mòn răng không do nhai thức ăn gây ra.

Kính hiển vi điện tử quét (SEM) sử dụng chùm điện tử năng lượng cao hội tụ để tạo ra nhiều loại tín hiệu trên bề mặt của mẫu vật rắn.Kỹ thuật này cho thấy các đặc điểm mòn răng đặc biệt, bao gồm các vết khía, vảy,  các rãnh khớp cắn và kẽ răng trên men răng, gợi ý đến các sợi thực vật và động vật.

Rãnh khớp cắn (những rãnh ở trên đỉnh răng) và kẽ răng (rãnh giữa các răng) - tương ứng bắt nguồn từ việc kéo và kéo các vật liệu linh hoạt trên bề mặt răng, như một phần tay phụ trong quá trình dệt.

Trong trường hợp các rãnh khớp cắn, các vật liệu được giữ giữa răng trên và dưới, trong khi đó các vật liệu này được kéo quanh cổ răng, sát với nướu, trong trường hợp các rãnh kẽ răng.

 

Giải phẫu răng

 

Occlusal surface:  mặt nhai                       interproximal grooves: kẽ răng

Các rãnh trên răng của một số phụ nữ cho thấy bằng chứng làm việc với dây thừng và các sợi (mũi tên chỉ ra mòn răng không do nhai thức ăn)

Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra một số ít phụ nữ Argaric chuyên xử lý sợi từ khi còn trẻ, vì các đặc điểm mòn răng trở nên rõ ràng hơn theo tuổi tác.

Tiến sĩ Lozano cũng cho biết: 'Thực tế là bằng chứng này được ghi lại ở các di cốt độ tuổi khác nhau, với độ mòn nghiêm trọng, rõ hơn khi tuổi tăng lên, cho phép suy luận rằng chuyên môn hóa này bắt đầu từ thời trẻ và những người phụ nữ đó tiếp tục thực hiện các công việc này trong suốt cuộc đời của họ,'.

Theo các nghiên cứu khảo cổ học thì không chắc chắn chính xác thời điểm bắt đầu phân công lao động theo giới tính, mặc dù nó có thể là một hiện tượng tương đối gần đây.

Những phát hiện trên đã làm sáng tỏ lối sống và tổ chức xã hội phức tạp của nền văn hóa El Argar, đồng thời cung cấp sự hiểu biết sâu hơn về cách răng được sử dụng làm công cụ trong thời kỳ đồ Đồng.

Nghiên cứu này đã được công bố trên Journal of Archaeological Science (Tạp chí Khoa học Khảo cổ). Theo tin Mailonline 3/10/2020

Người dịch: Minh Trần

Nguồn tham khảo: https://www.dailymail.co.uk/sciencetech/article-8798703/Ancient-Spanish-women-used-teeth-textile-work-study-says.html.

Bảo tàng Lịch sử quốc gia

Chia sẻ: