Thứ Hai, 16/09/2019

27/05/2019 14:45 259
Đại diện Bảo tàng Đà Nẵng cho biết ngày 22/5, trong khi thi công bờ kè biển tại khu vực phường Hòa Hiệp Bắc, quận Liên Chiểu, đơn vị thi công đã phát hiện một khẩu súng thần công thời nhà Nguyễn có niên đại 200 năm.

Khẩu súng thần công 200 năm tuổi vừa được phát hiện. Ảnh: VGP/Lưu Hương

Theo ông Huỳnh Đình Quốc Thiện, Giám đốc Bảo tàng Đà Nẵng, đây là khẩu súng lệnh bằng đồng dành cho cấp chỉ huy, còn nguyên vẹn. Về mặt niên đại, khẩu súng này có niên đại 200 năm. Hiện vật rất có giá trị, góp phần khẳng định, làm rõ thêm về ý nghĩa của cuộc kháng chiến chống Pháp giai đoạn 1858-1860 của quân và dân Đà Nẵng.

Trong bộ sưu tập của Bảo tàng Đà Nẵng hiện nay, khẩu súng thần công này có vai trò tôn thêm toàn bộ giá trị lịch sử của bộ sưu tập súng thần công thành Điện Hải.

Bảo tàng Đà Nẵng đã làm việc để tiếp nhận khẩu súng thần công và có phương án bảo quản, xử lý. Sau đó sẽ công bố kết quả nghiên cứu cũng như giá trị lịch sử của khẩu súng thần công vừa được phát hiện.

Lưu Hương

Hội thảo khoa học “Những phát hiện mới về khảo cổ học thời Tiền sử tại Thái Nguyên và kinh nghiệm trong việc phát huy giá trị hiện vật khảo cổ học tại bảo tàng”

• 20/05/2019 14:45

Nhân dịp kỷ niệm này Quốc tế Bảo tàng 18/5/2019, sáng ngày 16 tháng 5 năm 2019, Bảo tàng tỉnh Thái Nguyên tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề “Những phát hiện mới về khảo cổ học thời Tiền sử tại Thái Nguyên và kinh nghiệm trong việc phát huy giá trị hiện vật khảo cổ học tại bảo tàng”.