Thứ Tư, 18/05/2022

Mở cánh cửa bước vào tiệm ăn Pompeii cổ đại
  • 08/07/2021 10:17

Mở cánh cửa bước vào tiệm ăn Pompeii cổ đại

Chúng ta có thể tưởng tượng ra khung cảnh và cách thức mà những người Pompeii thời La Mã cổ đại thưởng thức bữa ăn hằng ngày? Hãy để các nhà khảo cổ giúp chúng ta.

Người cổ đại ăn tinh bột như thế nào (Phần 2)
  • 05/07/2021 10:37

Người cổ đại ăn tinh bột như thế nào (Phần 2)

Nghiên cứu kỹ hơn tàn tích của những bữa ăn cổ đại cho thấy con người từ lâu đã có chế độ ăn nhiều tinh bột, chứ không phải thiên về thịt như những giả thuyết trước đây.

Người cổ đại ăn tinh bột như thế nào (Phần 1)
  • 02/07/2021 11:25

Người cổ đại ăn tinh bột như thế nào (Phần 1)

Trước khi con người thuần hóa được cây trồng, họ đã biết nghiền ngũ cốc để làm các món hầm thịnh soạn và các món ăn giàu tinh bột khác.

Lịch sử phát triển của ổ khóa và chìa khóa
  • 22/06/2021 10:42

Lịch sử phát triển của ổ khóa và chìa khóa

Ổ khóa và chìa khóa đã đồng hành cùng con người trong suốt hàng nghìn năm. Qua nhiều giai đoạn lịch sử, con người đã phát triển từ những chiếc khóa gỗ đến khóa kim loại và cuối cùng là khóa thông minh không cần đến chìa khóa.

Bộ gen cổ đại cung cấp thông tin về một gia đình người Neanderthal
  • 18/06/2021 10:38

Bộ gen cổ đại cung cấp thông tin về một gia đình người Neanderthal

Các bộ gen người Neanderthal mới được phát hiện cung cấp một cái nhìn hiếm hoi về quần thể người Neanderthal vào thời điểm mà họ gần tuyệt chủng.

Tái cấu trúc 3D gương mặt hai công tước Czech thời Trung cổ
  • 17/06/2021 09:59

Tái cấu trúc 3D gương mặt hai công tước Czech thời Trung cổ

Với sự trợ giúp của rất nhiều công nghệ hiện đại, chúng ta có thể chiêm ngưỡng gương mặt sinh động như đời thực của hai công tước Czech, bất kể họ sống cách chúng ta cả nghìn năm.

Dự báo thời tiết thời Trung cổ
  • 14/06/2021 10:51

Dự báo thời tiết thời Trung cổ

Kế thừa di sản từ thiên niên kỷ đầu tiên trong lịch sử loài người, các nhà khoa học thời Trung cổ đã cải tiến các phương pháp khí tượng và phổ biến nó trên toàn thế giới.

Người cổ đại học đếm như thế nào?
  • 08/06/2021 15:13

Người cổ đại học đếm như thế nào?

Các phát hiện khảo cổ cho thấy con người đã phát triển số đếm từ hàng chục nghìn năm trước. Các học giả đang khám phá những giả thuyết chi tiết đầu tiên về phát minh mang tính bước ngoặt này.

Phỏng dựng Tu Di tòa Thích Ca sơ sinh thời Lý: 'Bản địa hóa' nghi lễ tắm Phật
  • 25/05/2021 10:00

Phỏng dựng Tu Di tòa Thích Ca sơ sinh thời Lý: 'Bản địa hóa' nghi lễ tắm Phật

Trong quá trình phỏng dựng Tu Di tòa Thích Ca sơ sinh thời Lý, PGS-TS Trần Trọng Dương cùng các cộng sự đặc biệt chú trọng vào 2 mô-típ Nhị long phún thủy và Cửu long phún thủy để thấy được sự khác biệt giữa Phật giáo Đông Á và Nam Á, cũng như quá trình bản địa hóa của hình tượng Thích Ca sơ sinh với nghi lễ tắm Phật.

Phỏng dựng Tu Di tòa Thích Ca sơ sinh thời Lý: Tiếp biến hình tượng Thích Ca sơ sinh
  • 24/05/2021 09:51

Hình tượng Thích Ca sơ sinh xuất phát từ truyền thuyết Đức Phật đản sinh được chép trong nhiều bộ kinh khác nhau, với nhiều phiên bản xuất nhập. Và hình tượng này được hiện thực hóa thông qua nhiều hình thái nghệ thuật Phật giáo khác nhau ở cả Nam Á và Đông Á.