Thứ Năm, 19/09/2019

Tổng quan về những con tàu cổ đã khai quật và khảo sátở vùng biển Kiên Giang
  • 25/07/2018 10:22

Tổng quan về những con tàu cổ đã khai quật và khảo sátở vùng biển Kiên Giang

Tỉnh Kiên Giang nằm ở phía Tây Nam của Việt Nam,vốn là vùng đất thuộc trấn Hà Tiên cũ do Mạc Cửu khai phá vào thế kỷ XVII. Đầu thế kỷ XVIII, Mạc Cửu được chúa Nguyễn thuần phục. Đến đời vua Minh Mạng (1820-1840), Hà Tiên là 1 trong 6 tỉnh Nam Kỳ. Ngày nay, Kiên Giang là tỉnh được thành lập sau năm 1975 bao gồm tỉnh Rạch Giá cũ, vùng Hà Tiên và Phú Quốc. Trung tâm của tỉnh là Tp. Rạch Giá, cách Tp. Hồ Chí Minh khoảng 250 km . Phía Bắc Kiên Giang giáp giới Campuchia, với đường biên giới 56,8 km. Phía Tây là vịnh Thái Lan, với đường bờ biển dàì hơn 200 km. Kiên Giang được biết đến là vùng đất văn hóa và du lịch nổi tiếng của khu vực đồng bằng sông Cửu Long.

Tổng quan về những con tàu cổ đã khai quật và khảo sát ở vùng biển Kiên Giang
  • 25/07/2018 10:22

Tổng quan về những con tàu cổ đã khai quật và khảo sát ở vùng biển Kiên Giang

Đề xuất những bước đi cần thiết trong nghiên cứu,khai quật và phát huy giá trị di sản tàu đắm cổ ở vùng biển Việt Nam
  • 20/07/2018 10:14

Ngày 26 - 27 tháng 7 năm 2017, trong quá trình thi công hút cát để xây dựng cảng nước sâu tại vùng biển Dung Quất, tỉnh Quảng Ngãi, thuộc khu vực đầu tư xây dựng của Công ty TNHH MTV Hào Hưng Quảng Ngãi đã phát hiện những mảnh gốm sứ và mảnh gỗ của tàu cổ đắm. Công ty Hào Hưng đã cho dừng thi công và báo cáo tình hình phát hiện di vật đến các cơ quan, đơn vị chức năng của tỉnh Quảng Ngãi. UBND tỉnh Quảng Ngãi đã kịp thời có những chỉ đạo với các cơ quan ban ngành chức năng của địa phương tiến hành khảo sát và khoanh vùng bảo vệ.

Đề xuất những bước đi cần thiết trong nghiên cứu, khai quật và phát huy giá trị di sản tàu đắm cổ ở vùng biển Việt Nam
  • 20/07/2018 00:00

Tiếp cận khảo cổ học xã hội và khảo cổ học mộ táng trong nghiên cứu trường hợp miền trung thời sơ sử
  • 19/07/2018 13:19

Phần 2 và hết III. Một số vấn đề kinh tế - văn hóa – xã hội từ dữ liệu mộ táng và cư trú. Tang lễ là nơi biểu thị vật chất của hoạt động giao tiếp và văn hóa vật chất trong tang lễ không đơn thuần là cái còn lại, phần chuyên chở thụ động của thông tin về đặc tính giao tiếp (như bản sắc tộc người, vị thế…), thay vào đó văn hóa vật chất này là phần tích cực, không tách rời của cả hệ thống[1] .

• 17/07/2018 00:00

Phần 1: Nền tảng Tự nhiên I.1.Không gian địa-văn hóa: Theo phân vùng địa lý[1], miền Trung Việt Nam (hay Trung bộ), tính từ bắc Thanh Hoá đến nam Phan Thiết.

Kỹ thuật tạo hoa văn trên đồ gốm văn hóa Phùng nguyên
  • 10/07/2018 00:00

Kỹ thuật tạo hoa văn trên đồ gốm văn hóa Phùng nguyên

Đồ gốm Phùng Nguyên là một trong những nguồn sử liệu vật thật nghiên cứu các mặt đời sống xã hội sản sinh ra chúng. Trong các văn hóa khảo cổ ở Việt Nam, văn hóa Phùng Nguyên đạt tới đỉnh cao của kỹ thuật chế tác đá và đồ gốm. Thông qua các tiêu chí đồ gốm, các nhà khảo cổ học không chỉ xác lập nền văn hóa Phùng Nguyên, mà còn phân chia các giai đoạn phát triển của chúng.

Madeleine Colani với văn hóa Hòa Bình và Khảo cổ học Việt Nam
  • 03/07/2018 08:41

Madeleine Colani với văn hóa Hòa Bình và Khảo cổ học Việt Nam

1.Những nét khái quát về Văn hóa Hòa Bình

Đôi nét về công tác nghiên cứu, phát huy giá trị di sản văn hóa dưới nước của Hàn Quốc
  • 15/06/2018 10:04

Tháng 10/2016, Bảo tàng Lịch sử Quốc gia cử cán bộ được mời tham dự chương trình kỷ niệm 40 năm khai quật tàu đắm Shinan - con tàu đắm đầu tiên các nhà khảo cổ Hàn Quốc trực tiếp khai quật, mở đầu cho ngành nghiên cứu khảo cổ học dưới nước của Hàn Quốc. Thông qua chương trình này, các cán bộ Bảo tàng Lịch sử Quốc gia thấy được bước hình thành và phát triển của ngành khảo cổ học dưới nước của Hàn Quốc cũng như cách làm và tư duy nghiên cứu di sản văn hóa dưới nước nói riêng, quản lý văn hóa nói chung ở Hàn Quốc. Từ đó, có những nhìn nhận lại hiện trạng của ngành khảo cổ học dưới nước ở Việt Nam hiện nay.

Đồ gốm văn hóa Phùng Nguyêntrong hệ thống gốm Tiền sử miền Bắc Việt Nam
  • 12/06/2018 05:04

Đồ gốm văn hóa Phùng Nguyêntrong hệ thống gốm Tiền sử miền Bắc Việt Nam

Đồ gốm là một trong những tiêu chí quan trọng khi nghiên cứu đời sống vật chất cũng như tinh thần của các cư dân Tiền sử. Trình độ sáng tạo, tư duy thẩm mỹ của người xưa được thể hiện rất rõ thông qua các sản phẩm gốm họ làm ra nhằm mục đích phục vụ đời sống hàng ngày và trao đổi với các cư dân khác cùng thời. Những cư dân ở mỗi vùng khác nhau, từng giai đoạn khác nhau đều tạo ra những đồ gốm mang tính đặc trưng riêng của từng cộng đồng.