Thứ Năm, 18/08/2022

Công nghệ chế tác đá của người xưa
  • 25/02/2022 16:15

Công nghệ chế tác đá của người xưa

Có rất nhiều đồ tạo tác bằng đá từ thế giới cổ đại được làm từ những loại đá cứng nhất trên hành tinh như đá granit và đá diorit. Người xưa đã cắt, tạo hình chúng với độ chính xác cao đến mức các công nghệ hiện đại cũng khó có thể thực hiện một cách dễ dàng.

Chiếu sáng trong bảo tàng - mấy vấn đề cần trao đổi
  • 21/02/2022 13:02

Chiếu sáng trong bảo tàng - mấy vấn đề cần trao đổi

Trong các loại hình chiếu sáng nội thất, không gian trưng bày của bảo tàng là nơi có yêu cầu về ánh sáng cao nhất, đồng thời cũng khó thực hiện nhất. Thực tế trên thế giới, các bảo tàng chú trọng và thành công với các dự án chiếu sáng trưng bày cũng không phải là nhiều, các bảo tàng Âu - Mỹ vẫn được xem như tiên phong; các bảo tàng mới được xây dựng ở Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản cũng đã chú trọng và có những thành công nhất định trong lĩnh vực này.

Đàn đá: Nhạc cụ gõ cổ xưa của Việt Nam
  • 16/02/2022 11:24

Đàn đá: Nhạc cụ gõ cổ xưa của Việt Nam

Đàn đá là một trong những nhạc cụ thuộc bộ gõ cổ xưa nhất tại Việt Nam. Nhạc cụ này đã góp phần làm phong phú thêm nền âm nhạc truyền thống, cũng như đóng vai trò quan trọng trong đời sống văn hóa và tinh thần của một số dân tộc ở nước ta cách đây hàng nghìn năm.

Giải mã những ẩn số trong nghệ thuật tạo hình độc đáo của Cây đèn hình người quỳ
  • 14/02/2022 09:45

Những năm 30 của thế kỷ trước, nhà khảo cổ học người Thụy Điển Olov Janse sang Việt Nam với tư cách là cộng sự của Viện Viễn Đông Bác Cổ Pháp (EFEO). Là một nhà khoa học uy tín, ông đã đi nhiều, chủ trì nhiều cuộc khai quật quan trọng và đã đưa về Bảo tàng Louis Finot (nay là Bảo tàng Lịch sử Quốc gia) những sưu tập hiện vật giá trị. Năm 1935, trong quá trình tham gia nghiên cứu, khai quật khảo cổ ở Đông Dương, khi dừng chân ở Lạch Trường (Thanh Hóa), O.Janse đã bất ngờ phát hiện ra một bảo vật quý giá, mà theo ông, đây là một trong những khám phá thú vị và bí ẩn nhất trong ngôi mộ cổ 2000 năm tuổi, đó chính là Cây đèn hình người quỳ.

Về một sơ đồ từng được coi là đã mất trong lịch sử cận đại Việt Nam
  • 10/02/2022 10:44

Về một sơ đồ từng được coi là đã mất trong lịch sử cận đại Việt Nam

Về một sơ đồ từng được coi là đã mất trong lịch sử cận đại Việt Nam: Sơ đồ đính kèm dụ số 576 của vua Đồng Khánh lập các thành phố Hà Nội, Hải Phòng và Đà Nẵng thành nhượng địa Pháp tháng mười năm 1888

Tìm thấy bộ ống hút uống nước lâu đời nhất
  • 25/01/2022 10:16

Tìm thấy bộ ống hút uống nước lâu đời nhất

Một bộ ống vàng và bạc cổ có niên đại khoảng 5.500 năm và được khai quật ở Bắc Caucasus ở Nga có thể là bộ ống hút uống cổ nhất còn sót lại trên thế giới.

Lần đầu tiên lớp bọc hoàn hảo của xác ướp Ai Cập được bóc ra bằng công nghệ scan
  • 04/01/2022 14:09

Lần đầu tiên lớp bọc hoàn hảo của xác ướp Ai Cập được "bóc ra" bằng công nghệ scan

Các nhà nghiên cứu đã "mở" xác ướp của một pharaoh Ai Cập cổ đại bằng cách sử dụng phương pháp quét kỹ thuật số chụp cắt lớp vi tính (CT) 3D.

Trang phục thời kỳ Đồ đá
  • 27/12/2021 14:35

Trang phục thời kỳ Đồ đá

Con người sống trong thời kỳ đồ đá đã sáng tạo ra những bộ trang phục làm từ da, lông thú và nhiều vật liệu khác có nguồn gốc từ thực vật để thích nghi với điều kiện khí hậu lạnh giá hoặc thể hiện địa vị trong xã hội.

Nhiều tư liệu mới góp phần nghiên cứu và khôi phục Chính điện Kính Thiên
  • 20/12/2021 16:18

Nhiều tư liệu mới góp phần nghiên cứu và khôi phục Chính điện Kính Thiên

Theo giới khoa học, trong 10 năm qua (2011-2021), những cuộc khai quật khảo cổ học tại Chính điện Kính Thiên (khoảng 8.372m2) đã thu được kết quả to lớn trong việc tìm hiểu các giá trị của Di sản thế giới Trung tâm Hoàng thành Thăng Long. Đồng thời, qua đó cũng thu được nhiều tư liệu mới mang tính xác thực cao, góp phần nghiên cứu và khôi phục Chính điện Kính Thiên trong tương lai không xa.

Người La Mã cổ đại thích ăn gì?
  • 14/12/2021 14:59

Người La Mã cổ đại thích ăn gì?

Những phân tích khoa học mới đã tiết lộ thêm cho chúng ta biết đích xác sự đa dạng trong chế độ ẩm thực thông thường của người La Mã cổ đại, thậm chí biết cả chế độ ăn của đàn ông và phụ nữ.