Thứ Tư, 19/02/2020

Trang sức người xưa
  • 06/09/2018 10:17

Trang sức người xưa

Trong hành trình lịch sử của dân tộc, có ba nền văn hóa khảo cổ được coi là ba cái nôi của văn minh cổ xưa trên lãnh thổ Việt Nam. Đó là Văn hóa Đông Sơn (thế kỷ VII trước CN - thế kỷ I sau CN), Văn hóa Sa Huỳnh (thế kỷ X trước CN - cuối thế kỷ II sau CN) và Văn hóa Óc Eo (thế kỷ I - cuối thế kỷ VII sau CN). Ba nền văn hóa khảo cổ này đã hình thành nên “tam giác văn hóa” trong buổi đầu lịch sử của dân tộc Việt Nam. Chủ nhân của ba nền văn hóa này đã sáng tạo nên những thành tựu rực rỡ trong các lĩnh vực: trồng trọt, đánh cá, làm muối, đúc đồng, làm đồ gốm, chế tác thủy tinh, làm đồ trang sức, cùng với những tập tục, tín ngưỡng độc đáo và bí ẩn, thu hút giới khảo cổ học trong và ngoài nước nghiên cứu và khám phá trong hơn một thế kỷ qua.

Đồ gốm văn hóa Phùng Nguyên trong mối quan hệ với đồ gốm tiền sử Bắc Việt Nam và Nam Trung Quốc
  • 23/08/2018 08:48

Đồ gốm là một trong những tiêu chí nghiên cứu đời sống vật chất và tinh thần của các cư dân Tiền sử. Trình độ sáng tạo, tư duy thẩm mỹ của họ thể hiện rõ nét thông qua các sản phẩm gốm. Đồ gốm Việt Nam ra đời từ văn hóa Hòa Bình - Bắc Sơn, và đã đạt đỉnh cao trong kỹ thuật chế tạo đồ gốm giai đoạn văn hoá Phùng Nguyên.

Luyện kim đồng ở Đông Nam Áqua những nghiên cứu so sánh
  • 20/08/2018 13:08

Luyện kim đồng ở Đông Nam Áqua những nghiên cứu so sánh

1.Luyện kim đồng thau ở Việt Nam.

Luyện kim đồng ở Đông Nam Á qua những nghiên cứu so sánh
  • 20/08/2018 00:00

Luyện kim đồng ở Đông Nam Á qua những nghiên cứu so sánh

1.Luyện kim đồng thau ở Việt Nam.

Tổng quan về những con tàu cổ đã khai quật và khảo sátở vùng biển Kiên Giang
  • 25/07/2018 10:22

Tổng quan về những con tàu cổ đã khai quật và khảo sátở vùng biển Kiên Giang

Tỉnh Kiên Giang nằm ở phía Tây Nam của Việt Nam,vốn là vùng đất thuộc trấn Hà Tiên cũ do Mạc Cửu khai phá vào thế kỷ XVII. Đầu thế kỷ XVIII, Mạc Cửu được chúa Nguyễn thuần phục. Đến đời vua Minh Mạng (1820-1840), Hà Tiên là 1 trong 6 tỉnh Nam Kỳ. Ngày nay, Kiên Giang là tỉnh được thành lập sau năm 1975 bao gồm tỉnh Rạch Giá cũ, vùng Hà Tiên và Phú Quốc. Trung tâm của tỉnh là Tp. Rạch Giá, cách Tp. Hồ Chí Minh khoảng 250 km . Phía Bắc Kiên Giang giáp giới Campuchia, với đường biên giới 56,8 km. Phía Tây là vịnh Thái Lan, với đường bờ biển dàì hơn 200 km. Kiên Giang được biết đến là vùng đất văn hóa và du lịch nổi tiếng của khu vực đồng bằng sông Cửu Long.

Tổng quan về những con tàu cổ đã khai quật và khảo sát ở vùng biển Kiên Giang
  • 25/07/2018 10:22

Tổng quan về những con tàu cổ đã khai quật và khảo sát ở vùng biển Kiên Giang

Đề xuất những bước đi cần thiết trong nghiên cứu,khai quật và phát huy giá trị di sản tàu đắm cổ ở vùng biển Việt Nam
  • 20/07/2018 10:14

Ngày 26 - 27 tháng 7 năm 2017, trong quá trình thi công hút cát để xây dựng cảng nước sâu tại vùng biển Dung Quất, tỉnh Quảng Ngãi, thuộc khu vực đầu tư xây dựng của Công ty TNHH MTV Hào Hưng Quảng Ngãi đã phát hiện những mảnh gốm sứ và mảnh gỗ của tàu cổ đắm. Công ty Hào Hưng đã cho dừng thi công và báo cáo tình hình phát hiện di vật đến các cơ quan, đơn vị chức năng của tỉnh Quảng Ngãi. UBND tỉnh Quảng Ngãi đã kịp thời có những chỉ đạo với các cơ quan ban ngành chức năng của địa phương tiến hành khảo sát và khoanh vùng bảo vệ.

Đề xuất những bước đi cần thiết trong nghiên cứu, khai quật và phát huy giá trị di sản tàu đắm cổ ở vùng biển Việt Nam
  • 20/07/2018 00:00

Tiếp cận khảo cổ học xã hội và khảo cổ học mộ táng trong nghiên cứu trường hợp miền trung thời sơ sử
  • 19/07/2018 13:19

Phần 2 và hết III. Một số vấn đề kinh tế - văn hóa – xã hội từ dữ liệu mộ táng và cư trú. Tang lễ là nơi biểu thị vật chất của hoạt động giao tiếp và văn hóa vật chất trong tang lễ không đơn thuần là cái còn lại, phần chuyên chở thụ động của thông tin về đặc tính giao tiếp (như bản sắc tộc người, vị thế…), thay vào đó văn hóa vật chất này là phần tích cực, không tách rời của cả hệ thống[1] .

• 17/07/2018 00:00

Phần 1: Nền tảng Tự nhiên I.1.Không gian địa-văn hóa: Theo phân vùng địa lý[1], miền Trung Việt Nam (hay Trung bộ), tính từ bắc Thanh Hoá đến nam Phan Thiết.