Thứ Năm, 19/09/2019

Các công trình khai thác nước dùng đá xếp ở Quảng Trị (Tiếp theo và hết)
  • 17/10/2018 15:08

Các công trình khai thác nước dùng đá xếp ở Quảng Trị (Tiếp theo và hết)

5. Khảo sát khảo cổ học Để làm rõ hơn vấn đề từ góc độ khảo cổ học, chúng tôi đã khảo sát khu vực quanh “giếng” Kình (làng An Nha), “giếng” Ông, “giếng” Bà và đào một hố thám sát tại “giếng” Tép (làng Hảo Sơn) thuộc xã Gio An, huyện Gio Linh

Các công trình khai thác nước dùng đá xếp ở Quảng Trị (Phần 1)
  • 15/10/2018 15:31

Các công trình khai thác nước dùng đá xếp ở Quảng Trị (Phần 1)

Phương thức kè đá khai thác nguồn nước ngầm phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt và trồng trọt với nhiều điểm khác biệt, độc đáo ở vùng Vĩnh Linh, Gio Linh, Cam Lộ đã và đang được nhiều học giả trong – ngoài nước quan tâm với các mức – góc độ khác nhau.

Văn hóa Sa Huỳnh – Phát hiện mới, nhận thức mới
  • 28/09/2018 21:49

Văn hóa Sa Huỳnh – Phát hiện mới, nhận thức mới

Hơn 100 năm trước, năm 1909, học giả người Pháp M.Vinet phát hiện tại khu Đầm Muối, Sa Huỳnh, huyện Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi những ngôi mộ chum được chôn dưới các cồn cát ven biển. Chủ nhân của những ngôi mộ có đồ tuỳ táng là những đồ gốm, công cụ sắt, đồ trang sức bằng thuỷ tinh và mã não,…theo ông, là của những cư dân sống trên biển cả, khi chết đã hoả thiêu, đựng tro than vào những quan tài gốm hình chum, dùng thuyền chở vào chôn ở ven biển huyện Đức Phổ ngày nay. Tên gọi văn hoá Sa Huỳnh bắt đầu từ phát hiện lý thú ấy và một vài thập niên sau, nền văn hoá này luôn được các nhà khảo cổ học Phương Tây truy tìm nguồn gốc từ một phương trời xa qua những kiến giải đầy võ đoán của M.Vinet. Họ cũng chỉ quy gọn cho niên đại của văn hoá Sa Huỳnh vẻn vẹn trong khung từ hậu kỳ thời đại đồ đồng sang sơ kỳ thời đại đồ sắt, cách ngày nay trên dưới 2000 năm.

Cổ Luỹ - Phú Thọ trong bối cảnh khảo cổ học Chămpa nửa đầu TNK I SCN (Tiếp theo và hết)
  • 26/09/2018 01:17

2.Cổ Luỹ - Phú Thọ trong bối cảnh khảo cổ học Chămpa nửa đầu thiên niên kỷ I SCN.

Cổ Luỹ - Phú Thọ trong bối cảnh khảo cổ học Chămpa nửa đầu TNK I SCN (Phần 1)
  • 24/09/2018 19:36

Cổ Luỹ - Phú Thọ trong bối cảnh khảo cổ học Chămpa nửa đầu TNK I SCN (Phần 1)

1.Diện mạo và tính chất của Cổ Luỹ - Phú Thọ từ kết quả nghiên cứu thực địa

Dấu ấn văn hóa Chămpa ở Kinh thành Thăng Long
  • 19/09/2018 11:38

Dấu ấn văn hóa Chămpa ở Kinh thành Thăng Long

Nhớ lại về những năm đầu tiên (2002-2004) khai quật và nghiên cứu Hoàng Thành Thăng Long, những nhà khảo cổ học với mục đích gìn giữ di sản đã sẵn lòng kể chuyện, giải thích về lịch sử nước nhà, lịch sử Thăng Long, về tầm quan trọng của di tích, của văn hoá Việt của tinh thần dân tộc... và sự cần thiết phải bảo vệ di sản, biến nơi đây thành một bảo tàng gìn giữ truyền thống này cho hậu thế. Đến công trường khai quật thời điểm ấy gần như lúc nào cũng thấy tiếng loa cầm tay do các nhà khảo cổ đang giải thích cho hàng đoàn khách đến thăm di tích Hoàng Thành Thăng Long vừa phát lộ. Mỗi khi dẫn các đoàn khách đi thăm di tích, nhìn lên bức tường ngăn khu di tích với phố Hoàng Diệu, tôi thấy không biết bao nhiêu người dân Hà Nội đã dừng lại trèo lên xe ngó vào và chăm chú nghe, lúc đó trong tôi cảm giác thật khó tả, thật cảm động. Nhiều kỷ niệm về công việc này sẽ không bao giờ tôi quên được. Chúng tôi luôn thuyết minh về di tích và luôn lắng nghe rồi trả lời tất cả các câu hỏi của khách thăm.

Trang sức người xưa
  • 06/09/2018 10:17

Trang sức người xưa

Trong hành trình lịch sử của dân tộc, có ba nền văn hóa khảo cổ được coi là ba cái nôi của văn minh cổ xưa trên lãnh thổ Việt Nam. Đó là Văn hóa Đông Sơn (thế kỷ VII trước CN - thế kỷ I sau CN), Văn hóa Sa Huỳnh (thế kỷ X trước CN - cuối thế kỷ II sau CN) và Văn hóa Óc Eo (thế kỷ I - cuối thế kỷ VII sau CN). Ba nền văn hóa khảo cổ này đã hình thành nên “tam giác văn hóa” trong buổi đầu lịch sử của dân tộc Việt Nam. Chủ nhân của ba nền văn hóa này đã sáng tạo nên những thành tựu rực rỡ trong các lĩnh vực: trồng trọt, đánh cá, làm muối, đúc đồng, làm đồ gốm, chế tác thủy tinh, làm đồ trang sức, cùng với những tập tục, tín ngưỡng độc đáo và bí ẩn, thu hút giới khảo cổ học trong và ngoài nước nghiên cứu và khám phá trong hơn một thế kỷ qua.

Đồ gốm văn hóa Phùng Nguyên trong mối quan hệ với đồ gốm tiền sử Bắc Việt Nam và Nam Trung Quốc
  • 23/08/2018 08:48

Đồ gốm là một trong những tiêu chí nghiên cứu đời sống vật chất và tinh thần của các cư dân Tiền sử. Trình độ sáng tạo, tư duy thẩm mỹ của họ thể hiện rõ nét thông qua các sản phẩm gốm. Đồ gốm Việt Nam ra đời từ văn hóa Hòa Bình - Bắc Sơn, và đã đạt đỉnh cao trong kỹ thuật chế tạo đồ gốm giai đoạn văn hoá Phùng Nguyên.

Luyện kim đồng ở Đông Nam Áqua những nghiên cứu so sánh
  • 20/08/2018 13:08

Luyện kim đồng ở Đông Nam Áqua những nghiên cứu so sánh

1.Luyện kim đồng thau ở Việt Nam.

Luyện kim đồng ở Đông Nam Á qua những nghiên cứu so sánh
  • 20/08/2018 00:00

Luyện kim đồng ở Đông Nam Á qua những nghiên cứu so sánh

1.Luyện kim đồng thau ở Việt Nam.