Thứ Hai, 08/08/2022

Phát huy vai trò văn hóa là động lực phát triển kinh tế
  • 25/03/2022 09:45

Phát huy vai trò văn hóa là động lực phát triển kinh tế

Xử lý hài hòa mối quan hệ giữa văn hóa và kinh tế là cách thức tối ưu để các quốc gia đạt được mục tiêu phát triển- PGS.TS. Vũ Thị Phương Hậu- Viện trưởng Viện Văn hóa và Phát triển, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh nhận định.

Bản sắc văn hóa của từng quốc gia, dân tộc có vai trò quan trọng trong việc phát triển và xây dựng đất nước
  • 23/03/2022 17:33

Sức mạnh mềm văn hóa Việt Nam là một thành tố quan trọng cấu thành nên sức mạnh tổng hợp quốc gia, tạo nên "thương hiệu quốc gia" và nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia trong chuỗi giá trị toàn cầu- PGS.TS. Nguyễn Duy Bắc- Phó Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh nhận định.

Paul Boudet với tài liệu lưu trữ hoàng triều ở Việt nam (1917-1942) – góc khuất lịch sử (kỳ 2)
  • 21/03/2022 15:32

II. Những đóng góp của Paul Boudet đối với tài liệu lưu trữ triều Nguyễn từ sau 1942.

Vòng tròn cự thạch Stonehenge
  • 18/03/2022 15:02

Vòng tròn cự thạch Stonehenge

Một nghiên cứu mới cho biết, di tích cự thạch thuộc top 10 những bí ẩn lớn nhất thời cổ đại này có thể là một loại lịch mặt trời cổ đại, thể hiện chính xác tới 365¼ ngày mỗi năm.

Paul Boudet với tài liệu lưu trữ hoàng triều ở Việt nam (1917-1942) - góc khuất lịch sử (kỳ 1)
  • 16/03/2022 11:10

Trong một số báo cáo khoa học và các bài viết về Lưu trữ Việt Nam, chúng tôi đã có dịp viết về Paul Boudet[1] trong vai trò của người sáng lập hệ thống lưu trữ theo mô hình của Pháp trên toàn Đông Dương, người liên tục giữ chức Giám đốc Sở Lưu trữ và Thư viện Đông Dương[2] trong ba mươi hai năm (từ tháng 11-1917 đến tháng 12-1948); người sáng lập Khung phân loại sắp xếp tài liệu thống nhất toàn Đông Dương trên cơ sở của hệ thống phân nhánh thập phân huyền thoại; người nổi tiếng trong lĩnh vực tổ chức sử dụng tài liệu và phát huy giá trị sử dụng của tài liệu lưu trữ ở Đông Dương (biên tập, tổ chức xuất bản các ấn phẩm về Lưu trữ - Thư viện và Lịch sử; tổ chức các cuộc trưng bày, triển lãm về tài liệu lưu trữ ở Đông Dương và ở nước ngoài; tổ chức nhiều buổi nói chuyện về kết quả nghiên cứu tài liệu lưu trữ qua một số chuyên đề của tại một số cơ sở khoa học, văn hóa ở Hà Nội)...

Hồi sinh động vật kỷ băng hà trong thế giới ảo
  • 11/03/2022 15:06

"Hồi sinh" động vật kỷ băng hà trong thế giới ảo

Bằng công nghệ thực tế ảo tăng cường, các nhà khảo cổ học đã "hồi sinh" một số loài động vật từ kỷ băng hà để khách tham quan bảo tàng có thể xem được từ điện thoại thông minh.

Khu di tích Tây Thiên (Tam Đảo) từ góc nhìn di sản khảo cổ học
  • 07/03/2022 11:24

Khu di tích Tây Thiên (Tam Đảo) từ góc nhìn di sản khảo cổ học

Khu di tích Tây Thiên thuộc xã Đại Đình, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc. Về mặt địa lý tự nhiên, Tây Thiên nằm trong thung lũng lòng chảo của sơn hệ Tam Đảo - dãy núi linh thiêng và hùng vĩ bậc nhất trong tâm thức dân gian - có cao độ từ 54m đến 1100m so với mực nước biển, phạm vi phân bố khoảng 11km2 (dài 11km, rộng 1km) với cảnh quan hết sức nên thơ, hùng vĩ.

Điện báo thủy lực: Phương tiện liên lạc đường dài thời cổ đại
  • 01/03/2022 08:47

Điện báo thủy lực: Phương tiện liên lạc đường dài thời cổ đại

Vào thế kỷ 4 trước Công nguyên, một người Hy Lạp tên là Aeneas đã sáng chế ra máy điện báo thủy lực có thể giúp con người liên lạc ở khoảng cách xa. Cách thức chế tạo và vận hành thiết bị này khá đơn giản nhưng mang lại hiệu quả giao tiếp rất cao.

Công nghệ chế tác đá của người xưa
  • 25/02/2022 16:15

Công nghệ chế tác đá của người xưa

Có rất nhiều đồ tạo tác bằng đá từ thế giới cổ đại được làm từ những loại đá cứng nhất trên hành tinh như đá granit và đá diorit. Người xưa đã cắt, tạo hình chúng với độ chính xác cao đến mức các công nghệ hiện đại cũng khó có thể thực hiện một cách dễ dàng.

Chiếu sáng trong bảo tàng - mấy vấn đề cần trao đổi
  • 21/02/2022 13:02

Chiếu sáng trong bảo tàng - mấy vấn đề cần trao đổi

Trong các loại hình chiếu sáng nội thất, không gian trưng bày của bảo tàng là nơi có yêu cầu về ánh sáng cao nhất, đồng thời cũng khó thực hiện nhất. Thực tế trên thế giới, các bảo tàng chú trọng và thành công với các dự án chiếu sáng trưng bày cũng không phải là nhiều, các bảo tàng Âu - Mỹ vẫn được xem như tiên phong; các bảo tàng mới được xây dựng ở Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản cũng đã chú trọng và có những thành công nhất định trong lĩnh vực này.