Thứ Năm, 18/08/2022

Những cuốn sách chứa độc chất: Một phần lịch sử của giới xuất bản
  • 13/06/2022 10:23

Những cuốn sách chứa độc chất: Một phần lịch sử của giới xuất bản

Khi lật giở lại những trang sách cũ theo nhiều cách, người ta có thể tình cờ phát hiện ra những điều thú vị mà ngày nay ít người biết đến.

Nghĩ về lịch sử khoa học và bảo tàng khoa học Việt Nam
  • 09/06/2022 10:13

Nghĩ về lịch sử khoa học và bảo tàng khoa học Việt Nam

Chưa có một công trình nào tìm hiểu toàn diện về lịch sử khoa học Việt Nam và trong quy hoạch của nhà nước về hệ thống bảo tàng cũng chưa đề cập đến việc xây dựng một bảo tàng về khoa học và các nhà khoa học Việt Nam. Vậy chúng ta có thể làm gì để lấp đi khoảng trống đó?

Đồ tùy táng của các Pharaoh
  • 07/06/2022 10:11

Đồ tùy táng của các Pharaoh

Nơi an nghỉ của các Pharaoh Ai Cập thời kỳ đầu bên trong kim tự tháp thường chứa những đồ tùy táng đơn giản hơn so với lăng mộ của các Pharaoh thế hệ sau này [chẳng hạn như Tutankhamun] do phong tục của từng thời đại.

Lược sử kính đeo mắt
  • 02/06/2022 09:52

Lược sử kính đeo mắt

Người La Mã cổ đại đã có những bước tiến đáng kể trong việc khắc phục các vấn đề về thị lực khi họ phát hiện ra rằng độ dày khác nhau của kính đeo mắt có thể giúp cải thiện khả năng nhìn của người sử dụng.

Áp dụng công nghệ tại Pompeii: Mang đến những cái nhìn mới về di tích cổ xưa
  • 17/05/2022 08:11

Áp dụng công nghệ tại Pompeii: Mang đến những cái nhìn mới về di tích cổ xưa

Những bức bích hoạ bên trong Villa of Mysteries, một trong những ngôi nhà được bảo tồn tốt nhất tại Pompeii. Ảnh: Roberto Salomone / The New York Times Những khía cạnh khác Vào một buổi sáng tại nghĩa trang Porta Sarno, ngay bên ngoài rìa phía Đông của Pompeii, Mattia Buondonno cẩn thận dựng …

Rohonc Codex: Cuốn sách bí ẩn
  • 11/05/2022 09:56

Rohonc Codex: Cuốn sách bí ẩn

Vào khoảng giữa thế kỷ XIX, một bản thảo viết tay bằng thứ ngôn ngữ kỳ lạ dày đúng 448 trang với rất nhiều hình ảnh minh họa đã được phát hiện tại Hungary. Cuốn sách mang tên Rohonc Codex – đang nằm trong văn khố của Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia Hungary, cho đến nay vẫn là một điều bí ẩn thách thức tâm trí các sử gia và nhà nghiên cứu.

Dấu tay nghệ thuật trên đá của trẻ em thời tiền sử
  • 26/04/2022 13:12

Dấu tay nghệ thuật trên đá của trẻ em thời tiền sử

Các nghệ sĩ nhí cổ đại đã để lại dấu tay nghệ thuật của mình trên đá và nhiều bề mặt cổ xưa khác. Trong một nghiên cứu gần đây, các nhà khoa học ước tính trẻ em là tác giả của khoảng 25% những tác phẩm nghệ thuật trên đá thời tiền sử.

AI có thể lấp đầy những khoảng trống trong văn bản Hy Lạp cổ đại
  • 15/04/2022 10:23

AI có thể lấp đầy những khoảng trống trong văn bản Hy Lạp cổ đại

Từ các sắc lệnh của triều đình đến các bài thơ của Sappho, hệ thống Ithaca có thể tìm các mẫu từ và gợi ý tuổi, xuất xứ của văn bản.

Thời đại đồ đồng: Khi luyện kim bắt đầu thống trị thế giới
  • 08/04/2022 08:31

Thời đại đồ đồng: Khi luyện kim bắt đầu thống trị thế giới

Thời đại đồ đồng là một trong những giai đoạn quan trọng trong quá trình phát triển của lịch sử nhân loại. Khi đó, con người đã bắt đầu tìm ra các phương pháp luyện kim và gia công kim loại, góp phần làm cho cuộc sống ngày càng văn minh, tiến bộ hơn.

Phân tích mùi hương để khám phá bí mật của mộ cổ Ai Cập
  • 05/04/2022 10:24

Phân tích mùi hương để khám phá bí mật của mộ cổ Ai Cập

Phân tích mùi hương của những hũ thức ăn trong những ngôi mộ cổ Ai Cập có thể giúp tìm ra những gì từng được chứa trong đó.