Thứ Sáu, 23/08/2019

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia: 60 năm gìn giữ, phát huy Di sản của Chủ tịch Hồ Chí Minh (Phần 1)
  • 19/08/2019 09:29

Chỉ còn ít ngày nữa, chúng ta sẽ kỷ niệm lần thứ 50 năm ngày qua đời của Chủ tịch Hồ Chí Minh - Anh hùng giải phóng dân tộc, danh nhân văn hóa kiệt xuất của thế kỷ XX và cũng là ngày kỷ niệm lần thứ 50 tập tài liệu “tuyệt đối bí mật” mà chúng ta thường gọi là Di chúc của Người được công bố trịnh trọng để toàn Đảng, toàn dân, toàn quân, để bầu bạn khắp năm châu bốn biển được biết, “khỏi cảm thấy đột ngột” khi Người đi xa. Năm 2019 cũng là năm có ý nghĩa đặc biệt với Bảo tàng Lịch sử quốc gia, bởi cũng vừa tròn 60 năm kỷ niệm Bác Hồ đến thăm Bảo tàng lần đầu tiên (ngày 05 tháng 01 năm1959, cùng năm này, Bác còn đến thăm Bảo tàng 02 lần nữa), 60 năm Bảo tàng Lịch sử quốc gia vinh dự được giao trọng trách gìn giữ, phát huy những di sản đặc biệt quý báu của Chủ tịch
Hồ Chí Minh.

Từ thung lũng Thần Sa (Thái Nguyên) – Bàn về mối quan hệ giữa kỹ nghệ Ngườm và văn hóa Bắc Sơn
  • 15/08/2019 09:50

Thung lũng Thần Sa lần đầu tiên được giới khảo cổ học nước nhà chú ý sau đợt khai quật hang Miệng Hổ vào năm 1972 (Hoàng Xuân Chinh, Trần Ngọc 1972a; Hoàng Xuân Chinh, Trần Ngọc 1972b: 45; Hoàng Xuân Chinh, Vũ Thế Long 1972: 30). Liên tiếp trong 3 năm liền: 1980, 1981, 1982 các nhà khảo cổ học Việt Nam đã có nhiều đợt khảo sát, điều tra và khai quật khảo cổ tại khu vực Thần Sa. Một trong những thành tựu lớn của các đợt khai quật này là đã phát hiện hơn 10 di tích khảo cổ mới, trong đó nổi bật là di chỉ Mái đá Ngườm. Phần lớn kết quả của đợt nghiên cứu này đã đ­ược trình bày trong cuốn sách Thần Sa, những di tích của con ng­ười thời đại đá do Bảo tàng Lịch sử Việt Nam (nay là Bảo tàng Lịch sử Quốc gia) xuất bản năm 1981 (Quang Văn Cậy, Trình Năng Chung, Ngô Thế Phong, Bùi Văn Tiến 1981). Đến nay, đã có gần 20 di tích thuộc thời đại đồ đá phát hiện được trong thung lũng Thần Sa.

Tương tác, trải nghiệm trong trưng bày bảo tàng và thu hút khách tham quan
  • 07/08/2019 13:48

Tương tác, trải nghiệm trong trưng bày bảo tàng và thu hút khách tham quan

Những năm gần đây, sự phát triển của hệ thống bảo tàng trên thế giới đã ngày càng góp phần khẳng định bảo tàng là công cụ đắc lực để bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa truyền thống của mỗi quốc gia, mỗi dân tộc. Bởi "Bảo tàng là một thiết chế phi lợi nhuận, hoạt động thường xuyên, mở cửa đón công chúng đến xem, phục vụ cho xã hội và sự phát triển của xã hội. Bảo tàng sưu tầm, bảo quản, nghiên cứu, thông tin và trưng bày các bằng chứng vật thể và phi vật thể về con người và môi trường của con người với mục đích nghiên cứu, giáo dục và thưởng thức”. (Theo định nghĩa của ICOM được thông qua kỳ họp thứ 20 tại Seoul, Hàn Quốc, 2004). Với mục đích đáp ứng tốt nhất nhu cầu thưởng thức của công chúng, các bảo tàng cần đổi mới trên mọi lĩnh vực từ nghiên cứu, sưu tầm, bảo quản, giáo dục... đặc biệt là trong trưng bày bảo tàng và thu hút khách tham quan.

Bảo quản bảo vật quốc gia: Xây dựng phương án đặc biệt phải như thế nào?
  • 05/07/2019 14:23

Bảo quản bảo vật quốc gia: Xây dựng phương án đặc biệt phải như thế nào?

“Trước thực trạng một số bảo vật quốc gia bị xâm hại và hỏng hóc nghiêm trọng, đặc biệt sau khi Bộ VHTTDL ban hành văn bản yêu cầu các đơn vị xây dựng, hoàn thiện và triển khai các phương án bảo vệ đặc biệt đối với từng bảo vật quốc gia, Bảo tàng Lịch sử Quốc gia đã nghiêm túc triển khai, trong đó đặc biệt chú trọng nâng cao hơn nữa đạo đức nghề nghiệp của đội ngũ cán bộ bảo quản…”, ông Nguyễn Văn Cường, Giám đốc Bảo tàng Lịch sử Quốc gia cho biết.

Trưng bày sơ kỳ đá cũ An Khê ở Bảo tàng Tây Sơn Thượng Đạo
  • 24/04/2019 15:33

Trưng bày sơ kỳ đá cũ An Khê ở Bảo tàng Tây Sơn Thượng Đạo

Bảo tàng Tây Sơn Thượng Đạo được tỉnh Gia Lai xây dựng từ năm 2007 trong cụm di tích Tây Sơn Thượng đạo tại Thị xã An với vai trò lưu giữ và trưng bày những tư liệu, hiện vật của phong trào khởi nghĩa Tây Sơn ở vùng Thượng đạo, đồng thời trưng bày những di sản văn hóa của đồng bào Bahnar ở Gia Lai. Tuy nhiên, sau nhiều năm hoạt động, hiện vật của bảo tàng còn khá nghèo nàn do công tác sưu tầm, phục chế trong nhiều năm chưa được quan tâm.

Phát huy giá trị hiện vật từ các con tàu đắm lưu giữ tại BTLSQG
  • 14/03/2019 15:36

Phát huy giá trị hiện vật từ các con tàu đắm lưu giữ tại BTLSQG

Do vị trí nằm bên bờ biển Đông, Việt Nam có bờ biển dài, vùng biển rộng với hàng ngàn hòn đảo lớn, nhỏ và hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa. Biển, đảo là bộ phận cấu thành phạm vi chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc. Đã từ lâu, Biển Đông luôn giữ vai trò là cầu nối văn minh, là “ngã tư” tuyến đường huyết mạch giao lưu văn hóa và thương mại quốc tế giữa phương Đông với phương Tây.

Bảo quản hiện vật khảo cổ học dưới nước tại BTLSQG
  • 04/03/2019 20:43

Bảo quản hiện vật khảo cổ học dưới nước tại BTLSQG

Cho đến nay đã có 7 con tàu cổ bị đắm trong vùng biển Việt Nam được Chính phủ cho phép khai quật khảo cổ học. Từ cuộc khai quật con tàu cổ Hòn Cau đầu tiên ở toạ độ X, năm 1990 đến cuộc khai quật con tàu cổ Bình Châu năm 2013 đã mang về một số lượng hiện vật khổng lồ chủ yếu là chất liệu gốm sứ Trung Quốc, Việt Nam và Thái Lan với nhiều loại hình khác nhau cùng những chất liệu khác như gỗ, kim loại, xương, ….

Câu chuyện “hồi sinh” ba hiện vật chất liệu gỗ lưu giữ tại BTLSQG
  • 20/02/2019 15:49

Câu chuyện “hồi sinh” ba hiện vật chất liệu gỗ lưu giữ tại BTLSQG

Phần 2:

Thực hiện kế hoạch năm tài chính (2014 – 2015) cấp cho Dự án bảo vệ, bảo quản và phục chế di sản văn hóa bên ngoài đất nước Nhật Bản của Quỹ SUMITOMO (Nhật Bản), hai chuyên gia Nhật Bản là ông Kawai Hisamitsu và ông Katayama Tsuyoshi của Viện Mỹ thuật Nhật Bản đã phối hợp với các cán bộ Bảo tàng Lịch sử Quốc gia đã khảo sát, nghiên cứu xây dựng phương án và thực hiện bảo quản, tu bổ Tượng Phật A Di Đà.