Thứ Hai, 30/03/2020

Di sản học: Nhu cầu đời sống và hướng đi mới của khoa học liên ngành
  • 19/03/2020 09:33

Di sản học: Nhu cầu đời sống và hướng đi mới của khoa học liên ngành

Hình ảnh đương hiện của mỗi quốc gia được hình thành nên từ muôn vàn con sóng thời gian, một trong những con sóng lừng đó được lưu giữ trong ký ức của quốc gia đó chính là di sản.

Chữ Quốc ngữ thuở giao thời: Giữa những biến cố chính trị
  • 21/02/2020 09:30

Chữ Quốc ngữ thuở giao thời: Giữa những biến cố chính trị

Từ buổi đầu cuộc chiếm đóng Nam Kỳ của Pháp, chữ Quốc ngữ bị xem như một toan tính của chính quyền thuộc địa hòng Âu hóa nền quốc học Việt Nam và như một thứ chữ rẻ tiền dưới con mắt của các sĩ phu thì đến Phong trào Duy Tân và Ðông Kinh Nghĩa Thục chữ Quốc ngữ được đón tiếp như một công cụ chuyển tải hữu hiệu những tư tưởng yêu nước, những tri thức mới.

Trường Lũy Quảng Ngãi: Lật giở những điều tưởng là hiển nhiên trong lịch sử
  • 08/01/2020 13:36

Trường Lũy Quảng Ngãi: Lật giở những điều tưởng là hiển nhiên trong lịch sử

Nghiên cứu Trường lũy Quảng Ngãi, một di tích thuộc thế kỷ 19, dài 113 km, chạy xuyên tỉnh Quảng Ngãi theo hướng Bắc Nam, chia cắt đồng bằng với vùng núi, chia cắt dân tộc Kinh và dân tộc Hrê là một cơ hội để bắt đầu một nghiên cứu liên ngành. Bởi vì, để viết lịch sử của di tích này, buộc phải có những đóng góp của các ngành khảo cổ học, nhân học và bản đồ học - những ngành giúp tạm thời giải quyết việc thiếu hụt tư liệu lịch sử.

Phát huy Bền vững Giá trị Tài nguyên Di sản Khảo cổ học Tiền Sơ sử Lưu vực sông Thu Bồn
  • 19/11/2019 10:02

Lưu vực sông Thu Bồn (trong tình hình nghiên cứu hiện nay) là nơi tập trung đậm đặc nhất dấu tích của các cộng đồng cư dân sinh sống từ cách ngày nay trên 3000 năm. Nhờ những nỗ lực của các bên: chính quyền - cộng đồng - người nghiên cứu mà những giá trị tiêu biểu của những di sản vật thể (di tích và di vật khảo cổ học Sa Huỳnh – Champa) đã và đang được bảo tồn, bảo vệ, sử dụng và phát huy khá hiệu quả. Tuy nhiên quá trình phát triển với những tác động hai mặt của đô thị hóa, công nghiệp hóa, hiện đại hóa, biến đổi khí hậu và môi trường tự nhiên… đem lại những thách thức lớn đối với sự tồn vong của di sản vật thể nói chung và di sản khảo cổ nói riêng. Để phát triển và bảo tồn tương hỗ cho nhau, cần phải xây dựng những kế hoạch và chiến lược dài hơi dựa trên cơ sở pháp lý quốc gia, quốc tế, cơ sở khoa học liên ngành và những kinh nghiệm thực tiễn trong nước, ngoài nước về bảo tồn, sử dụng và phát huy di sản. Bài viết này do đó sẽ tập trung vào một số chủ đề: i. Khái quát trữ lượng tài nguyên di sản; ii. Đánh giá giá trị di sản và iii. Phương hướng phát huy và sử dụng di sản bền vững.

Từ công tác bảo quản đến giáo dục bảo tàng
  • 11/09/2019 10:05

Từ công tác bảo quản đến giáo dục bảo tàng

Bảo tàng là cơ quan giáo dục công cộng, là nơi lưu giữ những giá trị lịch sử, văn hóa truyền thống của mỗi quốc gia, dân tộc và là điểm đến quen thuộc của công chúng khi họ có nhu cầu tìm hiểu, khám phá tri thức hoặc chiêm ngưỡng di sản. Hiện nay, bảo tàng không chỉ đơn thuần là nơi trưng bày, triển lãm hiện vật đây còn là không gian đặc biệt mà công chúng được tương tác, trải nghiệm, khám phá trực tiếp với hiện vật và các khâu công tác cụ thể của bảo tàng. Theo đó, các hoạt động giáo dục bảo tàng đã từng bước đổi mới, sáng tạo để kết nối hiện vật với công chúng; kết nối công tác trưng bày, sưu tầm, quản lý, bảo quản hiện vật với công tác giáo dục và công chúng.

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia: 60 năm gìn giữ, phát huy Di sản của Chủ tịch Hồ Chí Minh (Phần 2 và hết)
  • 26/08/2019 09:44

3.Bảo tàng Lịch sử quốc gia với công tác gìn giữ, phát huy giá trị di sản của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia: 60 năm gìn giữ, phát huy Di sản của Chủ tịch Hồ Chí Minh (Phần 1)
  • 19/08/2019 09:29

Chỉ còn ít ngày nữa, chúng ta sẽ kỷ niệm lần thứ 50 năm ngày qua đời của Chủ tịch Hồ Chí Minh - Anh hùng giải phóng dân tộc, danh nhân văn hóa kiệt xuất của thế kỷ XX và cũng là ngày kỷ niệm lần thứ 50 tập tài liệu “tuyệt đối bí mật” mà chúng ta thường gọi là Di chúc của Người được công bố trịnh trọng để toàn Đảng, toàn dân, toàn quân, để bầu bạn khắp năm châu bốn biển được biết, “khỏi cảm thấy đột ngột” khi Người đi xa. Năm 2019 cũng là năm có ý nghĩa đặc biệt với Bảo tàng Lịch sử quốc gia, bởi cũng vừa tròn 60 năm kỷ niệm Bác Hồ đến thăm Bảo tàng lần đầu tiên (ngày 05 tháng 01 năm1959, cùng năm này, Bác còn đến thăm Bảo tàng 02 lần nữa), 60 năm Bảo tàng Lịch sử quốc gia vinh dự được giao trọng trách gìn giữ, phát huy những di sản đặc biệt quý báu của Chủ tịch
Hồ Chí Minh.

Từ thung lũng Thần Sa (Thái Nguyên) – Bàn về mối quan hệ giữa kỹ nghệ Ngườm và văn hóa Bắc Sơn
  • 15/08/2019 09:50

Thung lũng Thần Sa lần đầu tiên được giới khảo cổ học nước nhà chú ý sau đợt khai quật hang Miệng Hổ vào năm 1972 (Hoàng Xuân Chinh, Trần Ngọc 1972a; Hoàng Xuân Chinh, Trần Ngọc 1972b: 45; Hoàng Xuân Chinh, Vũ Thế Long 1972: 30). Liên tiếp trong 3 năm liền: 1980, 1981, 1982 các nhà khảo cổ học Việt Nam đã có nhiều đợt khảo sát, điều tra và khai quật khảo cổ tại khu vực Thần Sa. Một trong những thành tựu lớn của các đợt khai quật này là đã phát hiện hơn 10 di tích khảo cổ mới, trong đó nổi bật là di chỉ Mái đá Ngườm. Phần lớn kết quả của đợt nghiên cứu này đã đ­ược trình bày trong cuốn sách Thần Sa, những di tích của con ng­ười thời đại đá do Bảo tàng Lịch sử Việt Nam (nay là Bảo tàng Lịch sử Quốc gia) xuất bản năm 1981 (Quang Văn Cậy, Trình Năng Chung, Ngô Thế Phong, Bùi Văn Tiến 1981). Đến nay, đã có gần 20 di tích thuộc thời đại đồ đá phát hiện được trong thung lũng Thần Sa.