Thứ Bảy, 08/05/2021

• 20/04/2021 10:56

Ứng dụng công nghệ số trong trưng bày tại các Bảo tàng Việt Nam

Tóm tắt:
Bài viết này sẽ trình bày một số cách tiếp cận, ứng dụng thành tựu cách mạng công nghiệp 4.0 trong trưng bày và giới thiệu trưng bày tại một số bảo tàng ở Việt Nam hiện nay. Từ đó, phân tích những vấn đề đặt ra, những bài học kinh nghiệm thực tiễn để đề xuất những hướng đi trong việc ứng dụng công nghệ, phù hợp với điều kiện thực tiễn tại Việt Nam, đặc biệt là bối cảnh dịch COVID - 19 đặt ra những thách thức đối với bảo tàng trong nỗ lực mới để hoạt động hiệu quả và thu hút công chúng hơn nữa.

Giải mã bí ẩn máy tính hơn 2.000 năm trước, và có được cái nhìn về vũ trụ trong con mắt của người Hy Lạp cổ đại
  • 12/04/2021 14:01

Giải mã bí ẩn "máy tính" hơn 2.000 năm trước, và có được cái nhìn về vũ trụ trong con mắt của người Hy Lạp cổ đại

Antikythera Machinery là một máy tính thiên văn đáng kinh ngạc nhưng khó hiểu, đã tồn tại từ thời cổ đại và có lịch sử hai nghìn năm. Kể từ thời điểm nó được phát hiện trong một con tàu đắm dưới biển vào năm 1901, các học giả đã suy ngẫm về bí ẩn của nó.

Người Neanderthal: Những hiểu lầm lớn nhất
  • 10/03/2021 15:56

Người Neanderthal: Những hiểu lầm lớn nhất

Người Neanderthal với vóc dáng bè bè, lông mày rậm, thống trị châu Âu và Tây Á trong khoảng 600.000-350.000 năm trước và sau đó tuyệt chủng đột ngột đã để lại những vật liệu di truyền trên cả người hiện đại ngày nay.

Khaemweset: Nhà Ai Cập học đầu tiên
  • 02/03/2021 11:23

Khaemweset: Nhà Ai Cập học đầu tiên

Hoàng tử Ai Cập Khaemweset đã có nhiều công lao trong việc trùng tu các kim tự tháp và những ngôi đền hơn một nghìn năm tuổi. Ông là một học giả thông thái, luôn tận tâm với công việc nghiên cứu các di tích và tài liệu cổ. Xét về nhiều mặt, ông được mệnh danh là nhà Ai Cập học đầu tiên.

Vatican bảo vệ kho báu dữ liệu bằng AI
  • 13/01/2021 08:49

Vatican bảo vệ kho báu dữ liệu bằng AI

Hơn 80.000 ấn bản cổ và các kiệt tác nghệ thuật của Thư viện Apostolic Vatican, một trong những thư viện lâu đời bậc nhất thế giới, đã phải nhờ cậy đến AI để có thể ngăn chặn các cuộc tấn công của tin tặc mà vẫn đảm bảo quyền truy cập mở cho bất cứ ai trên khắp thế giới.

Bánh xe sách: Máy đọc ebook của thế kỷ XVI
  • 21/12/2020 11:01

Bánh xe sách: Máy đọc ebook của thế kỷ XVI

Đối với nhiều người yêu sách, thiết bị đọc ebook chính là phát minh tuyệt vời nhất kể từ sau máy in ép gỗ của Gutenberg.

Bảy bức họa của da Vinci: Lạc vào thế giới vi khuẩn và nấm
  • 14/12/2020 15:46

Bảy bức họa của da Vinci: Lạc vào thế giới vi khuẩn và nấm

Vẻ đẹp của một kiệt tác có thể là vĩnh cửu nhưng điều đó không có nghĩa là chúng không bị tác động theo thời gian của bụi, nấm, vi khuẩn, DNA của người, ngay cả các bức họa nổi tiếng của Leonardo da Vinci 500 năm trước.

Quan hệ Đàng Trong - Nhật Bản qua cuộc triển lãm “The Great Story of Việt Nam”* tại Bảo tàng Quốc gia Kyushu
  • 01/12/2020 15:05

Từ ngày 09/7 đến ngày 21/7/2013, tôi tham gia đoàn làm phim Chủ quyền biển đảo Việt Nam của Đài Truyền hình Thành phố Hồ Chí Minh (HTV), đi đến các thư viện, bảo tàng và trung tâm khảo cổ học tại các thành phố: Osaka, Sakai, Naha, Fukuoka, Nagasaki, Tokyo, Matsue… ở Nhật Bản để quay phim những tư liệu, bản đồ và hiện vật liên quan đến quá trình khai phá, xác lập và thực thi chủ quyền biển đảo của Việt Nam, hiện đang lưu giữ ở những nơi này.

Yếu tố văn hóa Cham Pa ở kinh đô Đại Việt và vùng phụ cận
  • 03/08/2020 09:42

Yếu tố văn hóa Cham Pa ở kinh đô Đại Việt và vùng phụ cận

Lời tòa soạn: Như chúng tôi đã đề cập trong những số báo gần đây về vùng Đồng bằng sông Hồng là hợp lưu của những luồng di dân từ hàng ngàn năm trước cho đến đầu thời Đại Việt. Bài viết dưới đây của TS Nguyễn Tiến Đông tiếp tục dòng thảo luận ấy ở một khía cạnh cụ thể hơn: người Cham pa đã đóng góp như thế nào vào không gian văn hóa ngay tại kinh đô Đại Việt và vùng phụ cận.