Thứ Ba, 16/08/2022
  • Tiếng Việt
  • English
  • French

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Vietnam National Museum of History

26/08/2019 09:44 1425
Điểm: 0/5 (0 đánh giá)
3.Bảo tàng Lịch sử quốc gia với công tác gìn giữ, phát huy giá trị di sản của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Trong hệ thống bảo tàng ở Việt Nam, có thể nói Bảo tàng Lịch sử quốc gia là một trong những bảo tàng đang lưu giữ một số lượng lớn các hiện vật của Chủ tịch  Hồ Chí Minh. Sở dĩ như vậy vì bảo tàng là một trong những bảo tàng đầu tiên của Nhà nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Ngay sau khi có quyết định thành lập, bảo tàng đã vinh dự được tiếp nhận các tài liệu, hiện vật từ nhiều nguồn khác nhau chuyển giao cho bảo tàng, trong đó có khối tài liệu, hiện vật của Chủ tịch Hồ Chí Minh vừa phong phú về số lượng, đa dạng về chất liệu và luôn được sưu tầm bổ sung theo thời gian.

Hiện vật của Chủ tịch Hồ Chí Minh được sưu tầm về bảo tàng từ nhiều nguồn khác nhau, có thể kể đến một số nguồn cơ bản như sau : Từ Văn phòng Lưu trữ Trung ương Đảng; Từ các Sở Văn hóa Thông tin các tỉnh, thành phố - trong đó có cả Sở Văn hóa Thông tin khu tự trị Việt Bắc; các bảo tàng địa phương, các cơ quan ngoại giao của Việt Nam ở nước ngoài… Còn một nguồn nữa vô cùng quan trọng là sưu tầm đơn lẻ trong nhân dân trong đó có các nhân chứng, các nhân vật lịch sử…

Nếu xét về mặt niên đại thì hiện vật, tài liệu của Chủ tịch Hồ Chí Minh được lưu giữ tại Bảo tàng Lịch sử quốc gia phần nhiều có niên đại thuộc thời kỳ kháng chiến chống Pháp. Trong khi đó tài liệu của Người thời kỳ kháng chiến chống Mỹ lại được lưu giữ nhiều ở Bảo tàng Hồ Chí Minh.

Đến nay, Bảo tàng Lịch sử quốc gia đang gìn giữ, trưng bày phát huy 4.361 hiện vật, tài liệu, hình ảnh liên quan đến cuộc đời và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh.  Đa phần hiện vật, tài liệu của Chủ tịch Hồ Chí Minh được lưu giữ tại bảo tàng đều thuộc dạng độc bản, do vậy giá trị lịch sử - văn hóa và giá trị sử dụng rất cao.

 

Tổng Bí thư Đỗ Mười đến thăm Bảo tàng Cách mạng Việt Nam (nay là Bảo tàng Lịch sử Quốc gia) nhân dịp kỷ niệm 35 năm thành lập, ngày 5/1/1994

 

Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh cùng các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước dự Lễ khai mạc triển lãm “ Chủ tịch Hồ Chí Minh sống mãi trong lòng nhân dân thế giới” tại Bảo tàng Cách mạng Việt Nam, (nay là Bảo tàng Lịch sử Quốc gia) ngày 20/01/1990

Tuy số lượng còn quá khiêm tốn so với cống hiến vĩ đại của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với sự nghiệp cách mạng của dân tộc ta nói riêng và nhân loại nói chung, nhưng có vị trí đặc biệt quan trọng trong 79 mùa xuân của Người. Nhưng đây là những kỷ vật thiêng liêng không chỉ góp phần nhằm phác họa chân dung đích thực của một cuộc đời tất cả vì dân, vì nước của Người, mà còn có tác dụng lớn đối với thế hệ trẻ hôm nay và cả mai sau để hiểu rõ được những chặng đường hoạt động ở nước ngoài của Người với biết bao gian khổ, hy sinh phải vượt qua để đến với con đường cứu nước, cứu nhà khỏi ách nô lệ của thực dân đế quốc. Tiếp đó là thời kỳ Người về nước trực tiếp lãnh đạo phong trào cách mạng Việt Nam liên tiếp giành những thắng lợi vĩ đại và có ý nghĩa lịch sử và thời đại, làm rạng rỡ dân tộc ta trong cộng đồng quốc tế.

Đặc biệt trong số đó phải kể đến 03 hiện vật đã được Thủ tướng quyết định công nhận là Bảo vật quốc gia từ ngay đợt đầu tiên năm 2012 (trong tổng số 05 tác phẩm, hiện vật của chủ tịch Hồ Chí Minh được công nhận Bảo vật quốc gia), đó là:

- Tác phẩm Đường kách mệnh do Hội Liên hiệp các dân tộc bị áp bức ở Á Đông xuất bản năm 1927, gồm những bài giảng của Chủ tịch Hồ Chí Minh tại các lớp học chính trị ở Quảng Châu cho lớp thanh niên ưu tú lúc bấy giờ nhằm chuẩn bị về chính trị, tư tưởng, tổ chức cho sự ra đời chính đảng của giai cấp công nhân và chính họ là hạt giống đỏ đầu tiên của Việt Nam cách mạng thanh niên - tổ chức tiền thân của Đảng Cộng sản Việt Nam, đây được coi là văn kiện lý luận đầu tiên của Đảng, đặt cơ sở tư tưởng cho đường lối cách mạng Việt nam.

 

Tác phẩm Đường kách mệnh do Hội Liên hiệp các dân tộc bị áp bức ở Á Đông xuất bản năm 1927 - Bảo vật Quốc gia

- Tác phẩm Ngục trung nhật ký gồm 134 bài thơ do Người sáng tác từ tháng 8/1942 đến tháng 9/1943 tại nhà tù Tưởng Giới Thạch ở Quảng Tây, Trung Quốc. Tập thơ là một trang nhật ký trong cuộc đời cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Trong đó có tất cả những cung bậc cảm xúc, tình cảm và cả chiến lược cách mạng. Tập thơ không chỉ có ý nghĩa văn chương sâu sắc, Nhật ký trong tù còn là tài sản vô giá trong di sản văn hóa dân tộc, và đặc biệt là có cả tinh thần và triết lý đấu tranh của nhân dân Việt Nam. “Nhật ký trong tù” của Chủ tịch Hồ Chí Minh còn quy tụ nhiều tri thức về chính trị, triết học, đạo lý giúp chúng ta hình dung được thế giới tâm hồn nhiều cung bậc của Người, thấy được tầm vóc trí tuệ của một chân dung vĩ đại, với khát vọng cao đẹp nhất là “Độc lập cho dân tộc và Tự do cho con người”.

 

Tác phẩm “Ngục trung nhật ký” - Bảo vật Quốc gia

- Bản thảo “Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến” Chủ tịch Hồ Chí Minh viết ngày 19-12-1946  được công bố trên Đài tiếng nói Việt Nam chính thức kêu gọi nhân dân cả nước đứng dậy chống thực dân Pháp. Bài hiệu triệu của Chủ tịch Hồ Chí Minh có giá trị lịch sử như một Cương lĩnh kháng chiến, chứa đựng những quan điểm cơ bản về tư tưởng, đường lối chiến tranh nhân dân, khơi dậy mạnh mẽ tinh thần yêu nước, truyền thống anh hùng, bất khuất, quyết hi sinh để giành lại độc lập cho dân tộc; là mệnh lệnh tiến công cách mạng, tạo khí thế để nhân dân cả nước đứng lên chiến đấu với mọi vũ khí sẵn có với một ý chí quyết đánh đuổi quân xâm lược ra khỏi bờ cõi Việt Nam.

 

Bản thảo “Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến” Chủ tịch Hồ Chí Minh viết ngày 19-12-1946 - Bảo vật Quốc gia

Tóm lại: các hiện vật, tài liệu, hình ảnh của Chủ tịch Hồ Chí Minh hiên có tại Bảo tàng Lịch sử quốc gia đều là những hiện vật nguyên gốc, quý hiếm, phong phú về loại hình, đa dạng về chất liệu và được gìn giữ cẩn trọng, phát huy tốt giá trị nội dung phục vụ cho công tác nghiên cứu, trưng bày phục vụ công chúng thăm quan trong hơn nửa thế kỷ qua.

Công tác gìn giữ, bảo quản: Toàn bộ khối tài liệu, hiện vật này được quản lý tại các kho cơ sở. Hệ thống hồ sơ thông tin được quản lý khoa học tại bộ phận Kiểm kê và luôn phục vụ có hiệu quả cho các đối tượng nghiên cứu.

Xác định rõ đây là nhóm hiện vật, tài liệu cực kỳ quan trọng nên ngay từ những ngày đầu thành lập, các tài liệu, hiện vật của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã được bảo quản hết sức cẩn trọng để vừa đảm bảo công tác trưng bày, giới thiệu tới công chúng, vừa đảm bảo giữ gìn hiện vật ở tình trạng tốt nhất trong khả năng và điều kiện của Bảo tàng. Trước hết phải kể đến khâu phân loại hiện vật. Với những hiện vật đặc biệt quý hiếm như: Nhật ký trong tù, Bản thảo Lời kêu gọi Toàn quốc kháng chiến, Bản án chế độ thực dân Pháp, Sách Đường Kách mệnh… thì Bảo tàng có chế độ bảo quản đặc biệt. Số hiện vật này được thống kê theo danh mục, bảo quản riêng trong két sắt có khóa và đóng dấu niêm phong.

Những năm gần đây, bên cạnh việc được trang bị hệ thống tủ, giá, kệ bảo quản ngày càng hiện đại, các cán bộ bảo quản cũng như cán bộ kho có điều kiện tiếp cận với những kinh nghiệm bảo quản tiên tiến của đồng nghiệp trong và ngoài nước. Cho đến nay, toàn bộ hiện vật của Chủ tịch Hồ Chí Minh được bảo quản trong những tủ chuyên dụng, giá, kệ tiêu chuẩn châu Âu. Hộp bảo quản được làm bằng giấy không chứa hàm lượng axit (axit free). Hệ thống kho bảo quản được đảm bảo mức độ nhiệt độ, độ ẩm khá lý tưởng, hệ thống thông gió tốt.

Công tác sưu tầm, trưng bày, phát huy: Là một trong những bảo tàng ra đời đầu tiên ở nước ta, Bảo tàng Lịch sử quốc gia trong quá trình chuẩn bị, cũng như sau khi khánh thành hoạt động sưu tầm tuy gặp không ít khó khăn, nhưng cũng có nhiều thuận lợi trong việc tìm kiếm tư liệu, hiện vật về phong trào cách mạng Việt Nam do Đảng ta lãnh đạo. Nhiều cơ quan, cá nhân các bậc lão thành cách mạng đã tự nguyện đến tặng nhiều tư liệu, hiện vật về Đảng, Chủ tịch Hồ Chí Minh để bảo tàng lưu giữ. Mặt khác, bảo tàng còn được tiếp nhận hàng loạt hiện vật, tư liệu, hình ảnh được triển lãm nhân ngày kỷ niệm 10 năm ngày thành lập nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Trong đó, có khá nhiều tư liệu, hiện vật có liên quan trực tiếp, hoặc gián tiếp đến cuộc đời hoạt động cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong những năm tháng ở nước ngoài, trong thời kỳ chuẩn bị Cách mạng tháng Tám và chín năm kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược (1945 – 1954). Phần lớn những hiện vật, tư liệu của Chủ tịch Hồ Chí Minh đưa về Bảo tàng Lịch sử quốc gia lưu giữ tại kho cơ sở từ những năm của thập kỷ thứ năm, thứ sáu của thế kỷ XX và được bổ sung thêm ngày càng phong phú, đa dạng trong quá trình hoạt động gần một nửa thế kỷ từ ngày thành lập cho đến nay.

 

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng tham quan phòng triển lãm “ Đồng chí Lê Duẩn – Cuộc đời và sự nghiệp (1907 – 1986)” tại Bảo tàng Cách mạng Việt Nam, (nay là Bảo tàng Lịch sử Quốc gia) ngày 05/04/2007

 
 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm BTLSQG và trao quà lưu niệm tặng BTLSQG ngày 20.01.2019

Nhiều năm qua, khối tài liệu, hiện vật của Chủ tịch Hồ Chí Minh hiện có tại Bảo tàng Lịch sử quốc gia đã phục vụ rất có hiệu quả cho hoạt động nghiên cứu, trưng bày, giới thiệu về cuộc đời và sự nghiệp của Người cũng như về lịch sử cách mạng Việt Nam. Từ những hiện vật nguyên gốc độc nhất vô nhị có tại Bảo tàng, một số bảo tàng cùng loại hình lịch sử xã hội và bảo tàng địa phương cũng đã đề nghị được chuyển giao, trao đổi hoặc phục chế để phục vụ các hoạt động nghiệp vụ của mình. Thực tế, Bảo tàng Lịch sử quốc gia, một số lần chuyển giao hiện vật của Chủ tịch Hồ Chí Minh cho các bảo tàng: Bảo tàng Hồ Chí Minh, Bảo tàng Hồ Chí Minh thành phố Hồ Chí Minh (Bảo tàng Nhà Rồng), Bảo tàng Tôn Đức Thắng (Thành phố Hồ Chí Minh), Bảo tàng tỉnh Tuyên Quang…

Đồng thời, cũng ngay từ khi mới thành lập, việc khai thác, chọn lọc, sử dụng tư liệu hiện vật chủ yếu của  Chủ tịch Hồ Chí Minh nhằm phục vụ cho nhiệm vụ trưng bày tại hệ thống trưng bày thường trực luôn được Bảo tàng đặc đặc biệt chú trọng. Tuy nội dung trưng bày về Chủ tịch Hồ Chí Minh không phải là chủ yếu, nhưng nó có tầm quan trọng đặc biệt vì mối quan hệ hữu cơ biện chứng giữa phong trào  cách mạng với lãnh tụ  Hồ Chí Minh kiệt xuất.  Hiện nay trên hệ thống trưng bày của Bảo tàng có 218 hiện vật, 28 ảnh, trong đó hiện vật gốc trưng bày là 182 hiện vật của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Cũng với những hoạt động trên, ngay từ những năm đầu tiên Bảo tàng cũng đã quan tâm đặc biệt đến tổ chức trưng bày lưu động nhằm phục vụ đông đảo đồng bào cả nước không có điều kiện đến bảo tàng tại Hà Nội để tham quan vì hoàn cảnh kinh tế thiếu thốn, phương tiện đi lại khó khăn. Hai đề tài triển lãm được xây dựng đầu tiên là:

-Lịch sử phong trào cách mạng Việt Nam.

-Chủ tịch Hồ Chí Minh sống mãi trong sự nghiệp của chúng ta.

Nội dung hai triển lãm trên đã đến với đồng bào ở nhiều địa phương trong cả nước thuộc các vùng miền khác nhau (Triển lãm lưu động đã phục vụ tại 51 tỉnh, thành phố với 323 điểm trưng bày, phục vụ hàng triệu lượt người xem).

Khi Bác qua đời, khi Di chúc của Bác được công bố (1969) lúc đó Bảo tàng
Hồ Chí Minh chưa ra đời, ý thức được trách nhiệm của mình và hơn thế để tỏ lòng biết ơn với Bác, Bảo tàng Lịch sử quốc gia đã tổ chức liên tục các đợt trưng bày giới thiệu về thân thế, sự nghiệp của Bác - giới thiệu Di chúc của Bác, giới thiệu kết quả thực hiện những điều mà Đảng hứa với Bác trong giờ phút tiễn Bác đi “gặp các cụ Các Mác – Lênin”. Từ Tây Bắc đến Việt Bắc, từ Hà Nội – Hải Phòng, Quảng Ninh, tới châu thổ Bắc Bộ, từ Thanh, Nghệ Tĩnh, Trị Thiên đến Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa; từ thành phố Hồ Chí Minh đến Cà Mau, Minh Hải, Kiên Giang, Công Tum, Đắc Lắc…ở đó nhân dân đều đã được xem trưng bày, giới thiệu không chỉ lịch sử cách mạng Việt Nam mà còn được xem và nghe giới thiệu về tiểu sử, sự nghiệp của Bác Hồ. Đặc biệt, từ năm 1990 đến nay, nhằm phục vụ yêu cầu của quần chúng muốn được tiếp cận với hiện vật gốc của bảo tàng nên các cuộc trưng bày lưu động cũng phải đổi mới để đáp ứng yêu cầu chính đáng của họ. Số lượng lớn hiện vật gốc đã được Bảo tàng khai thác phục vụ các trưng bày chuyên đề trong đó có những trưng bày chuyên đề về
Chủ tịch Hồ Chí Minh như: Tặng phẩm của nhân dân Việt Nam và nhân dân thế giới tặng Chủ tịch Hồ Chí Minh; Chủ tịch Hồ Chí Minh với đồng bào các dân tộc
Việt Nam; Bác Hồ với miền Nam, miền Nam với Bác Hồ; Hình tượng Hồ Chí Minh trên các tác phẩm nghệ thuật hiện có tại Bảo tàng; Chủ tịch Hồ Chí Minh với
Quốc Hội; Chủ tịch Hồ Chí Minh với công tác xây dựng Đảng, Ánh sáng từ
Đường kách mệnh
… Sáu mươi năm qua, Bảo tàng Lịch sử quốc gia đã trưng bày lưu động tại hơn 500 điểm thuộc 60 tỉnh, thành phố trong phạm vi cả nước, phục vụ hàng trục triệu lượt người xem.

Gần đây nhất, nhân kỷ niệm 129 năm ngày sinh (1890-2019), 50 năm thực hiện di chúc của Bác (1969-2019), Bảo tàng Lịch sử quốc gia đã tổ chức trưng bày chuyên đề: “Hồ Chí Minh - Chân dung một con người” tại Bảo tàng và phối hợp với Bảo tàng  Hồ Chí Minh tổ chức trưng bày xuất bản sách“Chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh - Góc nhìn từ tranh cổ động 1969 - 2011” nhằm khắc họa một cách sống động, chân thực cuộc đời, sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh - một cuộc đời đã đi vào huyền thoại và gắn liền với cuộc sống chiến đấu và thắng lợi vẻ vang của nhân dân Việt Nam vì hòa bình, độc lập dân tộc và tiến bộ xã hội; Tấm gương sáng về cuộc sống giản dị, chí công vô tư của một người cộng sản - biểu tượng cho mọi thế hệ người Việt Nam, hôm nay và mai sau.

 

Khai mạc trưng bày chuyên đề:Hồ Chí Minh - Chân dung một con người”, tại BTLSQG ngày 17-5-2019.

Những tài liệu, hiện vật này cũng là nguồn tư liệu, nội dung quan trọng cho nhiều cơ quan, tổ chức, nhà nghiên cứu khai thác, sử dụng trong các trưng bày, triển lãm, các công trình nghiên cứu, sách xuất bản về lịch sử Đảng, lịch sử dân tộc thời kỳ cận hiện đại, đặc biệt là về cuộc đời, sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đã có hàng trăm cơ quan nghiên cứu, trung tâm khoa học xã hội và nhân văn, các trường đại học, nhà xuất bản, các cơ quan lưu trữ, thông tấn báo chí.. và hơn 40 bảo tàng ở Trung ương, địa phương đến khai thác tư liệu hiện vật của Bảo tàng Bảo tàng Lịch sử quốc gia. Phát huy tinh thần đó, trong các năm 1993, 1994, Bảo tàng cũng đã cung cấp cho Viện Nghiên cứu Hồ Chí Minh và các lãnh tụ của Đảng gần 1000 trang bản sao chụp tư liệu, gồm bút tích, bài báo của Chủ tịch Hồ Chí Minh để phục vụ cho việc xuất bản hai tập sách lớn có tầm cỡ quốc gia: Hồ Chí Minh – biên  niên tiểu sử gồm 10 tập và Hồ Chí Minh toàn tập ( in lại lần thứ hai) gồm 12 tập. Tiếp đó, đã cung cấp trên 100 bản sao khác để đưa vào Văn kiện Đảng - tập I, Nhà xuất bản Chính trị Quốc Gia, xuất bản năm 1998. Đồng thời
Bảo tàng sau khi khai thác, nghiên cứu các tư liệu về Chủ tịch Hồ Chí Minh đã xuất bản các cuốn sách : Hồ Chủ Tịch ở Pháp năm 1946 (Nhà xuất bản Hà Nội 1995); Từ Đà Lạt đến Pari (Nhà xuất bản Hà Nội 1996); Bản án chủ nghĩa thực dân Pháp ở Việt Nam (Nhà xuất bản Hà Nội 1997) và Đường kách mệnh (Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật, 2017). Không những thế, Bảo tàng còn tạo điều kiện cho các nhà nghiên cứu lịch sử trong và ngoài nước đến khai thác hiện vật, tư liệu của Bảo tàng để hoàn thành các tác phẩm, luận án tiến sĩ, về các đề tài có liên quan đến tư liệu, hiện vật đang được lưu giữ tại kho bảo quản. Trong đó có sử dụng nhiền hiện vật, tài liệu, hình ảnh về cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh làm đối tượng nghiên cứu, tuyên truyền cung cấp những thông tin lịch sử, văn hóa tới quảng đại quần chúng.

Những tư liệu, hiện vật của Chủ tịch Hồ Chí Minh đang được lưu giữ tại Bảo tàng Lịch sử quốc gia đã được gìn giữ cẩn trọng, sử dụng, khai thác phát huy với tần suất rất lớn, có hiệu quả cụ thể và toàn diện trên cả hai mặt hoạt động nghiệp vụ bảo tàng và nghiên cứu lịch sử, phục vụ đắc lực vào việc thực hiện các nhiệm vụ chính trị, tư tưởng của Đảng và Nhà nước.

Thay lời kết

Có thể nói, chặng đường 60 năm xây dựng và phát triển của Bảo tàng Lịch sử quốc gia cũng là 60 năm thực hiện lời dạy của Người và 60 năm gìn giữ, phát huy những tư liệu, hiện vật - di sản vô giá của của Chủ tịch Hồ Chí Minh, các thế hệ cán bộ, viên chức Bảo tàng Lịch sử quốc gia đã luôn ý thức được vinh dự, trọng trách của mình, luôn đoàn kết, nỗ lực xây dựng cơ quan không ngừng lớn mạnh về mọi mặt và đã có những đóng góp quan trọng vào việc góp phần giáo dục truyền thống, lịch sử, văn hoá cho mọi tầng lớp nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ; đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hóa của công chúng; xây dựng và phát triển nền văn hoá Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc; giới thiệu, quảng bá hình ảnh, lịch sử, văn hóa, đất nước, con người Việt Nam với thế giới, góp phần nâng cao vị thế, uy tín của quốc gia trên trường quốc tế.

Với những thành tích đạt được trong 60 năm qua , Bảo tàng Lịch sử quốc gia đã vinh dự được đón nhận nhiều phần thưởng cao quý của Đảng và Nhà nước trao tặng:  Huân chương Hồ Chí Minh ; Huân chương Độc lập Hạng: Ba, Nhì, Nhất; Huân chương Lao động Hạng: Ba, Nhì, Nhất; Cờ thưởng, Bằng khen của Thủ tường Chính phủ cùng nhiều phần thưởng cao quý khác.

Chặng đường hơn nửa thế kỷ hoạt động vừa qua, Bảo tàng Lịch sử quốc gia đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng và rất đáng tự hào. Thời gian tới, để xứng đáng với sự quan tâm, tin tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh, của Đảng, Nhà nước và nhân dân, Bảo tàng sẽ tiếp tục nỗ lực, có nhiều đổi mới về mọi mặt, không ngừng phấn đấu để thực sự là “Trường học tốt về lịch sử cách mạng của dân tộc Việt Nam ta” và góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ làm cho “Dân ta phải biết sử ta, cho tường gốc tích nước nhà Việt Nam” như Bác Hồ hằng mong muốn.

TS. Nguyễn Văn Cường

 (Bí thư Đảng ủy, Giám đốc bảo tàng Lịch sử quốc gia)

ThS. Nguyễn Hoài Nam

 (Trưởng phòng HC-TH Bảo tàng Lịch sử quốc gia)

 

Tài liệu tham khảo:

1 - 40 năm Bảo tàng Cách mạng Việt Nam (1959-1999). Bảo tàng Cách mạng
Việt Nam. Hà Nội. 1999.

2 - Bảo tàng Cách mạng Việt Nam - Trường học tốt về lịch sử cách mạng. Bảo tàng Cách mạng Việt Nam. NXB Chính trị quốc gia. Hà Nội, 2004.

3 - 50 năm Bảo tàng Lịch sử Việt Nam (1958-2008). Bảo tàng Lịch sử Việt Nam.
Hà Nội. 2008.

4 - Bảo tàng Lịch sử quốc gia – Khởi đầu một hành trình mới. Bảo tàng Lịch sử
quốc gia. Hà Nội. 2016.

5 - Tư tưởng Hồ Chí Minh. Giáo trình cao cấp lý luận chính trị. Học viện chính tri quốc gia Hồ Chí Minh. NXB Lý luận Chính trị. Hà Nội, 2019.

6 - Chủ tịch Hồ Chí Minh với xây dựng Đảng, Nxb Thanh Niên.

7 - Học tập và làm theo tư tưởng Hồ Chí Minh về trung với nước hiếu với dân, Nxb Chính trị quốc gia, Hà Nội 2009.

8 - Chủ tịch Hồ Chí Minh với phong trào thi đua yêu nước, Nbx Thanh Niên.

9 - Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, Nxb Chính trị quốc gia.

10 - Phạm Mai Hùng (2003), Gìn giữ và phát huy Di sản văn hóa dân tộc, Nxb Văn hóa Thông tin.

11 - Phạm Quốc Quân (2011), Ngã ba di sản, Nxb Văn hóa Thông tin.

12 - Các Thông báo khoa học, Đề tài NCKH của Bảo tàng Lịch sử quốc gia.

13- Cục Di sản văn hóa (2005), Hội đồng Quốc tế các bảo tàng - Lịch sử và Quy tắc đạo đức bảo tàng (bản dịch), Cục Di sản văn hóa xuất bản,

14 - Timothy Ambrose - Crtspin Paine (2000), Cơ sở bảo tàng (bản dịch), Bảo tàng Cách mạng Việt Nam xuất bản.

 

 

 Bảo tàng Lịch sử quốc gia

Chia sẻ:

Bài nổi bật

Bài viết khác

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia: 60 năm gìn giữ, phát huy Di sản của Chủ tịch Hồ Chí Minh (Phần 1)

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia: 60 năm gìn giữ, phát huy Di sản của Chủ tịch Hồ Chí Minh (Phần 1)

  • 19/08/2019 09:29
  • 1470

Chỉ còn ít ngày nữa, chúng ta sẽ kỷ niệm lần thứ 50 năm ngày qua đời của Chủ tịch Hồ Chí Minh - Anh hùng giải phóng dân tộc, danh nhân văn hóa kiệt xuất của thế kỷ XX và cũng là ngày kỷ niệm lần thứ 50 tập tài liệu “tuyệt đối bí mật” mà chúng ta thường gọi là Di chúc của Người được công bố trịnh trọng để toàn Đảng, toàn dân, toàn quân, để bầu bạn khắp năm châu bốn biển được biết, “khỏi cảm thấy đột ngột” khi Người đi xa. Năm 2019 cũng là năm có ý nghĩa đặc biệt với Bảo tàng Lịch sử quốc gia, bởi cũng vừa tròn 60 năm kỷ niệm Bác Hồ đến thăm Bảo tàng lần đầu tiên (ngày 05 tháng 01 năm1959, cùng năm này, Bác còn đến thăm Bảo tàng 02 lần nữa), 60 năm Bảo tàng Lịch sử quốc gia vinh dự được giao trọng trách gìn giữ, phát huy những di sản đặc biệt quý báu của Chủ tịch Hồ Chí Minh.