Thứ Bảy, 26/09/2020

Mười cô gái dân quân Lam Hạ anh hùng

Mười cô gái dân quân Lam Hạ anh hùng

Trong cuộc chiến tranh giải phóng dân tộc và bảo vệ Tổ quốc, cùng với bộ đội chủ lực, bộ đội địa phương tham gia chiến đấu và phục vụ chiến đấu trên các chiến trường, còn có sự tham gia của dân quân du kích, lực lượng hùng hậu, to lớn không thể thiếu được ở các địa phương trong cuộc chiến tranh nhân dân dưới sự lãnh đạo của Đảng. Một trong những địa phương có phong trào dân quân du kích tiêu biểu và có nhiều đóng góp trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước là dân quân xã Lam Hạ, thuộc thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam.

Vũ Tông Phan, danh nhân văn hóa, nhà giáo tiêu biểu của Thăng Long - Hà Nội

Vũ Tông Phan, danh nhân văn hóa, nhà giáo tiêu biểu của Thăng Long - Hà Nội

TS Vũ Tông Phan không chỉ là một danh nhân văn hóa, mà còn là nhà giáo tiêu biểu của Thăng Long – Hà Nội. Ông đã mở trường Hồ Đình ở thôn Tự Tháp năm 1833, cho tu sửa đền Ngọc Sơn (khởi công năm 1841), sáng tác nhiều tác phẩm văn thơ có giá trị cao, góp phần phục hưng văn hóa dân tộc.

Giáo sư - Nhà giáo ưu tú Dương Thị Cương

Giáo sư - Nhà giáo ưu tú Dương Thị Cương

Tôi may mắn gặp cố Giáo sư, Nhà giáo ưu tú Dương Thị Cương năm 1984 trong một cuộc tọa đàm về phong trào học sinh, sinh viên Hà Nội thời kỳ chống Pháp, kỷ niệm 30 năm giải phóng Thủ đô. Khi đó, bà đang là Viện trưởng Viện Bảo vệ bà mẹ và trẻ sơ sinh. Cơ duyên đã cho tôi thường được bà quan tâm, quý mến và tôi được biết thêm nhiều câu chuyện  của bà, sinh động, thú vị - những câu chuyện không thể viết hết  trên trang sử của Thủ đô Hà Nội.

Chuyện về nữ doanh nhân Trịnh Thị Điền
  • 22/11/2017 00:00

Chuyện về nữ doanh nhân Trịnh Thị Điền

Bà là phu nhân của nhà tư sản lớn yêu nước Đỗ Đình Thiện, một người phụ nữ mẫu mực vừa tham gia cách mạng và kháng chiến, vừa xung phong hiến tài sản cho Chính phủ.

Hai vị Tổng đốc quên mình vì Hà Nội
  • 20/11/2017 00:00

Hai vị Tổng đốc quên mình vì Hà Nội

Hà Nội là mảnh đất nghìn năm văn hiến, nơi lưu dấu ấn những thăng trầm của dân tộc. Nửa cuối thế kỷ XIX, khi dấu chân xâm lăng người Pháp đến Hà Nội, Tổng đốc Nguyễn Tri Phương và sau đó là Tổng đốc Hoàng Diệu đã được triều đình giao nhiệm vụ giữ thành Hà Nội.

Cuộc đời hoạt động cách mạng của Liệt sĩ Hoàng Đình Giong (1904 - 1947)
  • 18/10/2017 00:00

Cuộc đời hoạt động cách mạng của Liệt sĩ Hoàng Đình Giong (1904 - 1947)

Đồng chí Hoàng Đình Giong người dân tộc Tày, sinh ngày 1-6-1904, tại làng Thâm Hoáng, xã Hạ Hoàng (nay là phường Đề Thám, thị xã Cao Bằng). Đồng chí là một trong những đảng viên đầu tiên của Đảng được lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc giác ngộ cách mạng và bồi dưỡng. Đồng chí còn có các bí danh như: Hoàng, Trần Tín, Lầu Voòng, Nam Bình, Văn Tư, Võ Văn Đức, Vũ Đức, Lê Minh, cụ Vũ…

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Kim Ngọc – con người của đổi mới và sáng tạo
  • 18/10/2017 00:00

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Kim Ngọc – con người của đổi mới và sáng tạo

Đường lối Đổi mới được đề ra tại Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ VI Đảng Cộng sản Việt Nam tháng 12/1986 đã đánh dấu bước ngoặt cơ bản, có tính quyết định trong sự nghiệp phát triển của Việt Nam.

Nhớ nhà báo, nhà ngoại giao Lưu Văn Lợi
  • 05/09/2017 00:00

Nhớ nhà báo, nhà ngoại giao Lưu Văn Lợi

Tôi vẫn thường nghe tên Ông - Trưởng Ban Biên giới Chính phủ và thấy tên Ông trên những đầu sách của Bộ Ngoại giao;lại cũng được nhà văn Tô Hoài khi còn sống, nhắc đến Ông với tình cảm quý trọng, về những tháng ngày hoạt động trong nhóm Văn hoá Cứu quốc. Năm 2008, đến nơi Ông sống tại số 9 Trần Hưng Đạo, tôi thật sự kinh ngạc

Từ người chiến sĩ Việt Minh trở thành Thư ký của Thủ tướng Phạm Văn Đồng (Phần 2 và hết)
  • 17/08/2017 00:00

* Và miệt mài cùng đồng nghiệp tìm ra lối đi mới, chống đói nghèo, lạc hậu.