Chủ Nhật, 19/01/2020

Chính ủy Trung đoàn Thủ đô Lê Trung Toản (Phần 1)
  • 05/01/2018 09:38

Chính ủy Trung đoàn Thủ đô Lê Trung Toản (Phần 1)

Trong khói lửa ngút trời của trận địa, ngày 6/1/1947, Trung đoàn Liên khu I (tên gọi ban đầu của Trung đoàn Thủ đô) được thành lập. Trước cờ Đảng, cờ Tổ quốc thiêng liêng, cán bộ chiến sĩ của Trung đoàn tự hào gắn lên mũ "ca - lô" ngôi "sao tròn" của Quân đội quốc gia. Ngôi sao tròn đã trở thành kỷ niệm sâu sắc của các chiến sĩ quyết tử. Trung đoàn Thủ đô Anh hùng mãi mãi là niềm tự hào của người Hà Nội và của nhân dân cả nước. Ông Lê Trung Toản là Chính ủy đầu tiên của Trung đoàn.

Phan Bội Châu và Asaba Sakitaro, từ người cộng sự trở thành người đặt nền móng cho tình hữu nghị Việt Nam-Nhật Bản (Phần 2 và hết)
  • 21/12/2017 00:00

Phong trào Đông du đang tiến triển một cách tốt đẹp, có hiệu quả đột ngột phải dừng lại bởi Hiệp ước Pháp – Nhật có hiệu lực vào năm 1909(7). Theo Hiệp ước đó, lưu học sinh Việt Nam phải rời khỏi nước Nhật. Trước tình thế đó, Phan Bội Châu giải quyết vấn đề lưu học sinh theo ba hướng: 1) Cho phần đông lưu học sinh Nam kỳ về nước (Thống đốc Nam kỳ buộc phụ huynh gọi con em về nước); 2) Theo Phan Bội Châu và Cường Để về Trung Quốc, Xiêm La hoạt động, học tập; 3) Một số có điều kiện thì “mai danh ẩn tích”, ở lại Nhật tiếp tục học tập thành tài.

Phan Bội Châu và Asaba Sakitaro, từ người cộng sự trở thành người đặt nền móng cho tình hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản (Phần 1)
  • 20/12/2017 08:36

Trong cuộc đời hoạt động cách mạng nhằm giành lại nền độc lập cho dân tộc, Phan Bội Châu đã để lại một di sản tư tưởng đồ sộ, trong đó có lẽ quý giá nhất là những di sản vật chất và tinh thần trong những năm hoạt động ở Nhật Bản đầu thế kỷ XX. Nhân kỷ niệm 150 năm ngày sinh nhà cách mạng Phan Bội Châu (26/12/1867 - 26/12/2017), tôi viết bài này nhằm tôn vinh hai nhân vật lịch sử Phan Bội Châu và Asaba Sakitaro, từ những người cộng sự trở thành người xây nền đắp móng cho quan hệ hữu nghị Việt Nam-Nhật Bản.

Phan Bội Châu và Phan Châu Trinh: Cặp bài trùng trong lịch sử cận đại Việt Nam (Phần 2 và hết)
  • 19/12/2017 08:23

2.Vấn đề đối tượng của cuộc cách mạng hay là nhận diện kẻ thù.

Phan Bội Châu và Phan Châu Trinh: Cặp bài trùng trong lịch sử cận đại Việt Nam (Phần 1)
  • 18/12/2017 00:00

Sau khi bình định xong phong trào Cần Vương, thực dân Pháp vội vã bắt tay khai thác thuộc địa nhằm vơ vét của cải của xứ này làm giàu cho Chính quốc. Chương trình khai thác thuộc địa của Toàn quyền Paul Doumer được khởi động.

Mười cô gái dân quân Lam Hạ anh hùng

Mười cô gái dân quân Lam Hạ anh hùng

Trong cuộc chiến tranh giải phóng dân tộc và bảo vệ Tổ quốc, cùng với bộ đội chủ lực, bộ đội địa phương tham gia chiến đấu và phục vụ chiến đấu trên các chiến trường, còn có sự tham gia của dân quân du kích, lực lượng hùng hậu, to lớn không thể thiếu được ở các địa phương trong cuộc chiến tranh nhân dân dưới sự lãnh đạo của Đảng. Một trong những địa phương có phong trào dân quân du kích tiêu biểu và có nhiều đóng góp trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước là dân quân xã Lam Hạ, thuộc thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam.

Vũ Tông Phan, danh nhân văn hóa, nhà giáo tiêu biểu của Thăng Long - Hà Nội

Vũ Tông Phan, danh nhân văn hóa, nhà giáo tiêu biểu của Thăng Long - Hà Nội

TS Vũ Tông Phan không chỉ là một danh nhân văn hóa, mà còn là nhà giáo tiêu biểu của Thăng Long – Hà Nội. Ông đã mở trường Hồ Đình ở thôn Tự Tháp năm 1833, cho tu sửa đền Ngọc Sơn (khởi công năm 1841), sáng tác nhiều tác phẩm văn thơ có giá trị cao, góp phần phục hưng văn hóa dân tộc.

Giáo sư - Nhà giáo ưu tú Dương Thị Cương

Giáo sư - Nhà giáo ưu tú Dương Thị Cương

Tôi may mắn gặp cố Giáo sư, Nhà giáo ưu tú Dương Thị Cương năm 1984 trong một cuộc tọa đàm về phong trào học sinh, sinh viên Hà Nội thời kỳ chống Pháp, kỷ niệm 30 năm giải phóng Thủ đô. Khi đó, bà đang là Viện trưởng Viện Bảo vệ bà mẹ và trẻ sơ sinh. Cơ duyên đã cho tôi thường được bà quan tâm, quý mến và tôi được biết thêm nhiều câu chuyện  của bà, sinh động, thú vị - những câu chuyện không thể viết hết  trên trang sử của Thủ đô Hà Nội.

Chuyện về nữ doanh nhân Trịnh Thị Điền
  • 22/11/2017 00:00

Chuyện về nữ doanh nhân Trịnh Thị Điền

Bà là phu nhân của nhà tư sản lớn yêu nước Đỗ Đình Thiện, một người phụ nữ mẫu mực vừa tham gia cách mạng và kháng chiến, vừa xung phong hiến tài sản cho Chính phủ.