Thứ Bảy, 25/01/2020

GS Tôn Thất Dương Kỵ và người vợ cành vàng lá ngọc
  • 13/08/2012 09:14

GS Tôn Thất Dương Kỵ và người vợ "cành vàng lá ngọc"

Vốn xuất thân trong một gia đình danh giá, người phụ nữ ấy có ánh mắt cương nghị, vầng trán rộng và luôn giữ một “tinh thần thép” trong mọi hoàn cảnh. Bà đã một mình gánh vác, vực dậy cơ ngơi của gia đình ngay cả khi chồng bị tuyên án tử hình. Người phụ nữ ấy có công lớn đối với Cách mạng Việt Nam. Bà là Trần Xuân Huệ Phương - phu nhân Giáo sư Tôn Thất Dương Kỵ và là cháu nội của Đề đốc Trần Xuân Soạn.

Đi tìm nghĩa sĩ Cần Giuộc
  • 13/08/2012 09:07

Đi tìm nghĩa sĩ Cần Giuộc

Chùa Tôn Thạnh là nơi Nguyễn Đình Chiểu đã tá túc mà viết thiên anh hùng ca “Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc”. Ở Cần Giuộc quê vợ, Nguyễn Đình Chiểu được thờ như vị thần. Không tài liệu nào chép và cũng không ai nhớ tên của gần 30 nghĩa sỹ Cần Giuộc.

Khai quốc công thần nhà Nguyễn và án oan gần 1thế kỷ
  • 12/08/2012 18:21

Khai quốc công thần nhà Nguyễn và án oan gần 1thế kỷ

Thoại Ngọc Hầu là 1 trong những vị khai quốc công thần hàng đầu của vua Gia Long. Với cương vị của mình, Thoại Ngọc Hầu đã đóng góp rất nhiều công sức trong việc mở mang và phát triển bờ cõi đất Nam dưới thời Nguyễn.

Tôn Thất Thuyết và phong trào Cần vương
  • 08/08/2012 09:25

Tôn Thất Thuyết và phong trào Cần vương

Tôn Thất Thuyết là một trong những quan nhà Nguyễn chống thực dân Pháp tiêu biểu nhất, là người cùng vua Hàm Nghi phát động phong trào Cần Vương.

Cuộc đời nữ tướng Bùi Thị Xuân: Sự trả thù thảm khốc
  • 05/08/2012 22:11

Cuộc đời nữ tướng Bùi Thị Xuân: Sự trả thù thảm khốc

Trần Quang Diệu - Bùi Thị Xuân là những anh hùng đã dựng lên triều đại Tây Sơn và chính họ cũng là những người chứng kiến những giờ phút cuối cùng hết sức bi thảm của triều đại đó. Cuộc đời của hai ông bà là tượng trưng cho triều đại Tây Sơn oai hùng và bi thương, một triều đại để lại trong lòng chúng ta thật nhiều cảm xúc.

Người phụ nữ thế chấp tính mạng 3đời thân tộc cứu dân
  • 03/08/2012 21:13

Người phụ nữ thế chấp tính mạng 3đời thân tộc cứu dân

Vùng biên viễn Châu Đốc (An Giang) lâu nay nổi tiếng trong dân gian với những câu chuyện huyền thoại về Bà Chúa Xứ Thánh Mẫu ở Núi Sam (hiện nay lễ hội Vía Bà diễn ra hàng năm ở đền thờ Bà tại chân Núi Sam đã trở thành lễ hội cấp Quốc gia, thu hút hơn 2 triệu du khách/năm).

Tuyệt chiêu khiến sứ Thiên triều run sợ của Lê Đại Hành
  • 03/08/2012 08:32

Tuyệt chiêu khiến sứ "Thiên triều" run sợ của Lê Đại Hành

Không chỉ "phô" sức mạnh quân sự của Đại Cồ Việt, Vua Lê Đại Hành còn có tuyệt chiêu dùng thú dữ... uy hiếp tinh thần của sứ "Thiên triều" thật độc đáo.

Cuộc đời nữ tướng Bùi Thị Xuân: Anh hùng và bi thảm
  • 02/08/2012 09:41

Cuộc đời nữ tướng Bùi Thị Xuân: Anh hùng và bi thảm

Vợ chồng Trần Quang Diệu và Bùi Thị Xuân là 2 trong số 18 người được coi là 18 viên đá tảng gây dựng nên triều đại Tây Sơn (sử gọi là Tây Sơn thập bát cơ thạch).

Phát hiện hiện vật của nghĩa quân Phan Đình Phùng
  • 01/08/2012 09:32

Phát hiện hiện vật của nghĩa quân Phan Đình Phùng

Theo các thông tin từ Bảo tàng tỉnh Hà Tĩnh, trong quá trình khảo sát các hiện vật lịch sử - văn hóa tại huyện Đức Thọ, đã phát hiện một gia đình còn lưu giữ một khẩu súng kíp và một chiếc tù và cổ có giá trị lịch sử cao.

“Không gian Hồ Chí Minh” ở Châu Âu
  • 30/07/2012 09:35

“Không gian Hồ Chí Minh” ở Châu Âu

"Chủ tịch Hồ Chí Minh-Anh hùng giải phóng dân tộc và Danh nhân văn hóa của Việt Nam" (Nghị quyết của UNESCO năm 1987). Những dòng chú thích bằng tiếng Pháp này được ghi trên tấm biển gắn dưới bức tượng bán thân Chủ tịch Hồ Chí Minh trong khuôn viên Bảo tàng Lịch sử sống Montreuil, ngoại ô thủ đô Paris.