Thứ Sáu, 24/01/2020

GS, NGND Phan Huy Lê, người không ngừng lao động, sáng tạo vì nền giáo dục và khoa học nước nhà
  • 28/06/2018 09:35

Giáo sư, Nhà giáo Nhân dân (GS, NGND) Phan Huy Lê, một nhà giáo tài danh, nhà khoa học lớn, nhà sử học hàng đầu của đất nước, nguyên Chủ tịch và Chủ tịch danh dự của Hội khoa học lịch sử Việt Nam đã từ trần ngày 23-6-2018. Trong hơn sáu mươi năm, kể từ khi là một giảng viên đại học đến lúc từ biệt cuộc đời đi xa, ông đã không ngừng học tập, làm việc, nghiên cứu, giảng dạy, đóng góp, cống hiến hết mình cho sự nghiệp giáo dục và nền Sử học nước nhà.

GS Phan Huy Lê: chuyên gia hàng đầu về Lịch sử Việt Nam
  • 26/06/2018 08:30

GS Phan Huy Lê: chuyên gia hàng đầu về Lịch sử Việt Nam

GS Phan Huy Lê - chuyên gia đầu ngành về Lịch sử Việt Nam vừa mới qua đời ở tuổi 84. Chúng tôi đăng tải bài viết của GS Nguyễn Quang Ngọc tổng kết khái quát về con đường học thuật của GS. Phan Huy Lê.

Giáo sư Phan Huy Lê: Một đời nặng lòng với lịch sử, văn hóa Hà Nội
  • 25/06/2018 14:41

Giáo sư Phan Huy Lê: Một đời nặng lòng với lịch sử, văn hóa Hà Nội

Tuy không sinh ra tại Thủ đô Hà Nội nhưng cố giáo sư Phan Huy Lê đã sống và gắn bó quá nửa đời người với mảnh đất ngàn năm văn hiến này.

• 19/06/2018 02:26

Nhà thơ, nhà báo Thôi Hữu - người cán bộ xuất sắc của Đảng bộ Hà Nội

Nhà thơ, nhà báo, liệt sĩ Thôi Hữu tên thật là Nguyễn Đắc Giới (bí danh là Trần Văn Tấn), sinh năm 1919 ở Hoằng Hoá, Thanh Hoá. Bạn đọc biết đến Thôi Hữu và nhớ ông với bài thơ Lên Cấm Sơn lấy bút danh Tân Sắc viết năm 1948 ở Việt Bắc, sau đó được in trong “Tập Văn cách mạng và kháng chiến”, Hội văn nghệ Việt Nam xuất bản năm 1949, nhưng ít ai biết ông đã từng là Thành ủy viên trực tiếp trừng trị tên Cai Long khét tiếng gian ác ở vùng Bưởi trước ngày khởi nghĩa.

• 18/06/2018 12:26

Dương Bá Trạc (1884-1944), lòng son trả nợ giang sơn
  • 05/04/2018 00:00

Dương Bá Trạc (1884-1944), lòng son trả nợ giang sơn

Giữa những ngày Hà Nội sục sôi cao trào tiền khởi nghĩa, lễ cầu siêu cho nhà chí sĩ yêu nước Dương Bá Trạc ngày 18-3-1945 tại Quán Sứ càng thổi bùng thêm ngọn lửa đấu tranh của nhân dân giành quyền sống trong độc lập tự do. Lời điếu của cụ Phó Bảng Bùi Kỷ đọc trong lễ truy điệu vẫn còn như vang vọng đến ngàn thu: “Sáu mươi tuổi lòng son tóc bạc, người vị quốc vốn là người bất tử, cốt sao trả nợ giang sơn”.

Chuyện về Nam Phương Hoàng Hậu
  • 04/04/2018 00:00

Chuyện về Nam Phương Hoàng Hậu

Bà là vợ của Vua Bảo Đại, ông vua cuối cùng trong lịch sử Việt Nam ham chơi, bù nhìn cho Pháp, nhưng bà là một Hoàng hậu có đủ phẩm cách, một phụ nữ hiền thục, nhân từ và đạo đức, đúng với cái tên của Bà - Nam Phương-hương thơm của phương Nam.

Nguyễn Lộ Trạch với vấn đề canh tân đất nước cuối thế kỷ XIX
  • 27/03/2018 00:00

Nguyễn Lộ Trạch với vấn đề canh tân đất nước cuối thế kỷ XIX

Cuộc khủng hoảng sâu rộng trên nhiều phương diện của nhà Nguyễn nửa cuối thế kỷ XIX cùng dã tâm xâm lược của thực dân phương Tây khiến nguy cơ mất nước ngày càng hiển hiện. Trong bối cảnh đó, triều đình trung ương Huế có sự phân hóa rõ rệt thành hai phái: chủ chiến và chủ hòa. Bên cạnh đó còn xuất hiện xu thế canh tân mà Nguyễn Lộ Trạch là một trong những gương mặt tiêu biểu.

Câu chuyện của người thợ in báo Nguyễn Văn Trân trước ngày cách mạng thành công
  • 28/01/2018 01:11

Câu chuyện của người thợ in báo Nguyễn Văn Trân trước ngày cách mạng thành công

Năm nay, ông Nguyễn Văn Trân sang 100 tuổi Ta - tuổi trời cho. Nhưng có lẽ, người đương đại thường nhìn ông là cây cao bóng cả, bởi ông làm Bí thư Thành ủy Hà Nội từ 70 năm trước - năm 1946, khi Hà Nội mở đầu trang sử kháng chiến chống thực dân Pháp của dân tộc. Có lẽ, rất ít người biết ông đã lập nghiệp và trưởng thành từ nghề thợ in báo. Đó là vào những năm 30 của thế kỷ XX, Hà Nội đã là trung tâm văn hóa - nghệ thuật - báo chí của cả nước.

Chính ủy Trung đoàn Thủ đô Lê Trung Toản (Phần 2 và hết)
  • 06/01/2018 00:00

Chính ủy Trung đoàn Thủ đô Lê Trung Toản (Phần 2 và hết)

Sau này, trong sách Quyết tử cho Tổ quốc quyét sinh, ông đã ghi đầy đủ, sáng rõ sự kiện trọng đại này của Thủ đô Hà Nội trong thời đại Hồ Chí Minh: “Ngày 25 tháng 12, sau khi thống nhất ý kiến với đồng chí Hoàng Siêu Hải, Ủy ban kháng chiến Liên khu ra quyết định bổ nhiệm các ban chỉ huy tiểu đoàn 101, 102, 103.