Thứ Năm, 19/09/2019

Nguyễn Lộ Trạch với vấn đề canh tân đất nước cuối thế kỷ XIX
  • 27/03/2018 00:00

Nguyễn Lộ Trạch với vấn đề canh tân đất nước cuối thế kỷ XIX

Cuộc khủng hoảng sâu rộng trên nhiều phương diện của nhà Nguyễn nửa cuối thế kỷ XIX cùng dã tâm xâm lược của thực dân phương Tây khiến nguy cơ mất nước ngày càng hiển hiện. Trong bối cảnh đó, triều đình trung ương Huế có sự phân hóa rõ rệt thành hai phái: chủ chiến và chủ hòa. Bên cạnh đó còn xuất hiện xu thế canh tân mà Nguyễn Lộ Trạch là một trong những gương mặt tiêu biểu.

Câu chuyện của người thợ in báo Nguyễn Văn Trân trước ngày cách mạng thành công
  • 28/01/2018 01:11

Câu chuyện của người thợ in báo Nguyễn Văn Trân trước ngày cách mạng thành công

Năm nay, ông Nguyễn Văn Trân sang 100 tuổi Ta - tuổi trời cho. Nhưng có lẽ, người đương đại thường nhìn ông là cây cao bóng cả, bởi ông làm Bí thư Thành ủy Hà Nội từ 70 năm trước - năm 1946, khi Hà Nội mở đầu trang sử kháng chiến chống thực dân Pháp của dân tộc. Có lẽ, rất ít người biết ông đã lập nghiệp và trưởng thành từ nghề thợ in báo. Đó là vào những năm 30 của thế kỷ XX, Hà Nội đã là trung tâm văn hóa - nghệ thuật - báo chí của cả nước.

Chính ủy Trung đoàn Thủ đô Lê Trung Toản (Phần 2 và hết)
  • 06/01/2018 00:00

Chính ủy Trung đoàn Thủ đô Lê Trung Toản (Phần 2 và hết)

Sau này, trong sách Quyết tử cho Tổ quốc quyét sinh, ông đã ghi đầy đủ, sáng rõ sự kiện trọng đại này của Thủ đô Hà Nội trong thời đại Hồ Chí Minh: “Ngày 25 tháng 12, sau khi thống nhất ý kiến với đồng chí Hoàng Siêu Hải, Ủy ban kháng chiến Liên khu ra quyết định bổ nhiệm các ban chỉ huy tiểu đoàn 101, 102, 103.

Chính ủy Trung đoàn Thủ đô Lê Trung Toản (Phần 1)
  • 05/01/2018 09:38

Chính ủy Trung đoàn Thủ đô Lê Trung Toản (Phần 1)

Trong khói lửa ngút trời của trận địa, ngày 6/1/1947, Trung đoàn Liên khu I (tên gọi ban đầu của Trung đoàn Thủ đô) được thành lập. Trước cờ Đảng, cờ Tổ quốc thiêng liêng, cán bộ chiến sĩ của Trung đoàn tự hào gắn lên mũ "ca - lô" ngôi "sao tròn" của Quân đội quốc gia. Ngôi sao tròn đã trở thành kỷ niệm sâu sắc của các chiến sĩ quyết tử. Trung đoàn Thủ đô Anh hùng mãi mãi là niềm tự hào của người Hà Nội và của nhân dân cả nước. Ông Lê Trung Toản là Chính ủy đầu tiên của Trung đoàn.

Phan Bội Châu và Asaba Sakitaro, từ người cộng sự trở thành người đặt nền móng cho tình hữu nghị Việt Nam-Nhật Bản (Phần 2 và hết)
  • 21/12/2017 00:00

Phong trào Đông du đang tiến triển một cách tốt đẹp, có hiệu quả đột ngột phải dừng lại bởi Hiệp ước Pháp – Nhật có hiệu lực vào năm 1909(7). Theo Hiệp ước đó, lưu học sinh Việt Nam phải rời khỏi nước Nhật. Trước tình thế đó, Phan Bội Châu giải quyết vấn đề lưu học sinh theo ba hướng: 1) Cho phần đông lưu học sinh Nam kỳ về nước (Thống đốc Nam kỳ buộc phụ huynh gọi con em về nước); 2) Theo Phan Bội Châu và Cường Để về Trung Quốc, Xiêm La hoạt động, học tập; 3) Một số có điều kiện thì “mai danh ẩn tích”, ở lại Nhật tiếp tục học tập thành tài.

Phan Bội Châu và Asaba Sakitaro, từ người cộng sự trở thành người đặt nền móng cho tình hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản (Phần 1)
  • 20/12/2017 08:36

Trong cuộc đời hoạt động cách mạng nhằm giành lại nền độc lập cho dân tộc, Phan Bội Châu đã để lại một di sản tư tưởng đồ sộ, trong đó có lẽ quý giá nhất là những di sản vật chất và tinh thần trong những năm hoạt động ở Nhật Bản đầu thế kỷ XX. Nhân kỷ niệm 150 năm ngày sinh nhà cách mạng Phan Bội Châu (26/12/1867 - 26/12/2017), tôi viết bài này nhằm tôn vinh hai nhân vật lịch sử Phan Bội Châu và Asaba Sakitaro, từ những người cộng sự trở thành người xây nền đắp móng cho quan hệ hữu nghị Việt Nam-Nhật Bản.

Phan Bội Châu và Phan Châu Trinh: Cặp bài trùng trong lịch sử cận đại Việt Nam (Phần 2 và hết)
  • 19/12/2017 08:23

2.Vấn đề đối tượng của cuộc cách mạng hay là nhận diện kẻ thù.

Phan Bội Châu và Phan Châu Trinh: Cặp bài trùng trong lịch sử cận đại Việt Nam (Phần 1)
  • 18/12/2017 00:00

Sau khi bình định xong phong trào Cần Vương, thực dân Pháp vội vã bắt tay khai thác thuộc địa nhằm vơ vét của cải của xứ này làm giàu cho Chính quốc. Chương trình khai thác thuộc địa của Toàn quyền Paul Doumer được khởi động.

Mười cô gái dân quân Lam Hạ anh hùng
  • 08/12/2017 00:00

Mười cô gái dân quân Lam Hạ anh hùng

Trong cuộc chiến tranh giải phóng dân tộc và bảo vệ Tổ quốc, cùng với bộ đội chủ lực, bộ đội địa phương tham gia chiến đấu và phục vụ chiến đấu trên các chiến trường, còn có sự tham gia của dân quân du kích, lực lượng hùng hậu, to lớn không thể thiếu được ở các địa phương trong cuộc chiến tranh nhân dân dưới sự lãnh đạo của Đảng. Một trong những địa phương có phong trào dân quân du kích tiêu biểu và có nhiều đóng góp trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước là dân quân xã Lam Hạ, thuộc thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam.