Thứ Ba, 28/06/2022

• 11/11/2012 17:11

Chính sử nhà Nguyễn viết gì về “đối thủ” Quang Trung? (4)

Tình tiết thần thoại về cái chết của hoàng đế Quang Trung được các sử gia nhà Nguyễn dựng lên nhằm hai mục đích: Thứ nhất là làm nổi bật hình ảnh của đối thủ như một kẻ nghịch tặc bị thần thánh trừng trị. Thứ hai là khẳng định tính chính danh của nhà Nguyễn như một triều đại được dựng nên hợp với ý trời.

• 11/11/2012 12:49

• 2090

Hồ Quý Ly lập phép đánh quý tộc nhà Trần?
  • 10/11/2012 20:56

Hồ Quý Ly lập phép "đánh" quý tộc nhà Trần?

Với 6 năm dựng nước, Hồ Quý Ly và vương triều Hồ đã để lại cho lịch sử không chỉ có bài học kinh nghiệm, mà quan trọng hơn, cụ thể hơn là đã xây dựng đất nước trên mọi mặt: Quốc phòng, an ninh xã hội, kinh tế, văn hoá và đưa đất nước đạt trình độ phát triển cao hơn.

Nguyễn Trãi là công thần khai quốc thứ mấy?
  • 09/11/2012 15:38

Nguyễn Trãi là công thần khai quốc thứ mấy?

Theo Đại Việt sử ký toàn thư, sau khi thắng giặc Minh, năm 1428 Lê Lợi "Họp đại hội các tướng và các quan văn võ để định công ban thưởng, theo công cao thấp mà định thứ bậc.

Chính sử nhà Nguyễn viết gì về “đối thủ” Quang Trung? (3)
  • 08/11/2012 15:18

Chính sử nhà Nguyễn viết gì về “đối thủ” Quang Trung? (3)

Vua Quang Trung có ý bất bình, khuyến khích quân sĩ làm thuyền tàu, âm thầm nuôi chí nhòm ngó đất Quảng Đông, Quảng Tây. Vua Quang Trung thường nói với các tướng: Được thêm vài năm bồi dưỡng uy lực nhuệ khí ta nào sợ chúng…

Ai là người hai lần làm phò mã Lý
  • 08/11/2012 15:14

Ai là người hai lần làm phò mã Lý

Điểm nổi bật nhất trong chính sách dân tộc thời Lý là lấy hôn nhân để ràng buộc, tăng cường mối quan hệ giữa Triều đình trung ương với các tù trưởng lớn có thế lực ở các khu vực trọng yếu, đặc biệt là vùng biên cương núi rừng xa xôi, nơi cư trú của các dân tộc ít người. Trong số những phò mã thời Lý, thủ lĩnh Dương Tự Minh là người đặc biệt nhất, thậm chí chuyện ông 2 lần trở thành phò mã thì lịch sử ghi nhận đây là trường hợp độc nhất vô nhị.

Gương hy sinh của đồng chí Hoàng Văn Thụ qua bài báo viết cách đây 68 năm
  • 03/11/2012 22:00

Gương hy sinh của đồng chí Hoàng Văn Thụ qua bài báo viết cách đây 68 năm

Trong kho của Bảo tàng lịch sử quốc gia (trước là Bảo tàng Cách mạng Việt Nam) hiện đang lưu giữ gần trọn bộ sưu tập báo Cờ giải phóng - Cơ quan tuyên truyền cổ động Trung ương của Đảng cộng sản Đông Dương.

Nhà cách mạng Trần Đăng Ninh- vị ’Bao công’ của Việt Nam
  • 22/10/2012 08:48

Nhà cách mạng Trần Đăng Ninh- vị ’Bao công’ của Việt Nam

Năm 1955, khi mới 45 tuổi, nhà cách mạng Trần Đăng Ninh (Tổng cục trưởng đầu tiên của Tổng cục Cung cấp – nay là Tổng cục Hậu cần – Bộ Quốc phòng) – đã qua đời sau một cơn bạo bệnh. Được ví như “Bao công” của Việt Nam, người luôn có những cách giải quyết sáng suốt, công bằng, có tình có lý, nên Thượng tướng Trần Văn Trà kể rằng, sau khi Trần Đăng Ninh qua đời, mỗi khi có sự kiện gì phức tạp xảy ra, đúng sai chưa rõ ràng, ông và nhiều cán bộ lại bảo nhau: “Đảng ta phải có những người như anh Trần Đăng Ninh”!

10 kế trị nước của Quý phi Nguyễn Thị Bích Châu
  • 20/10/2012 10:40

10 kế trị nước của Quý phi Nguyễn Thị Bích Châu

Bà Nguyễn Thị Bích Châu là một Quý phi của vua Trần Duệ Tông, là người có tài trị nước. Bà đã dâng lên vua bài sớ Kê Minh thập sách (10 kế sách trị nước).

Nét son bên dòng Ô Lâu
  • 15/10/2012 08:58

Nét son bên dòng Ô Lâu

Suốt gần 150 năm qua, trên bầu trời danh nhân Thừa Thiên Huế, cái tên Nguyễn Tri Phương bật lên như một ngôi sao sáng lấp lánh mãi được người đời ngưỡng vọng.

• 2088