Chủ Nhật, 26/01/2020

Ký ức về gia đình Phó Thủ tướng Phan Kế Toại (I)
  • 01/10/2012 09:09

Ký ức về gia đình Phó Thủ tướng Phan Kế Toại (I)

Khâm sai Bắc Bộ Phan Kế Toại là một vị quan thanh liêm và có cảm tình với cách mạng, từng nhiều lần quyên tiền giúp Cách mạng. Chính vì thế, sau khi nhận được thư mời của Bác Hồ, ông đã lên chiến khu Việt Bắc tham gia vào chính quyền Việt Nam Dân chủ Cộng hòa với cương vị Bộ trưởng Bộ Nội vụ và sau này trở thành Phó Thủ tướng của nước ta. Dù là ở cương vị nào, dù khi làm quan dưới triều Nguyễn hay lúc trở thành Phó Thủ tướng, ông vẫn luôn là một người thanh liêm, giản dị, không bao giờ vun vén cho lợi ích cá nhân.

Người đầu tiên bắn cháy xe tăng bằng Badôca
  • 01/10/2012 08:44

Người đầu tiên bắn cháy xe tăng bằng Badôca

Nói đến súng Badôca Việt Nam là phải nói đến GS Trần Đại Nghĩa, người được mệnh danh là ông vua vũ khí của Việt Nam. Còn người đầu tiên dùng Badôca bắn cháy xe tăng của thực dân Pháp chính là ông Triệu Văn Phú.

Lưỡng quốc trạng nguyên thứ hai của Việt Nam
  • 01/10/2012 08:41

Lưỡng quốc trạng nguyên thứ hai của Việt Nam

Lịch sử khoa cử Nho học nước ta đã có 46 vị Trạng nguyên, trong đó, có 3 vị được phong là "Lưỡng quốc Trạng nguyên". Thứ nhất là Mạc Đĩnh Chi, thứ hai là Nguyễn Trực, thứ ba là Nguyễn Đăng Đạo.

Tạ Đình Đề: Người cận vệ huyền thoại của Bác Hồ
  • 19/09/2012 09:50

Tạ Đình Đề: Người cận vệ huyền thoại của Bác Hồ

Từng làm gián điệp rồi bảo vệ Bác Hồ, từng bị tù oan rồi được trao tặng Huân chương Độc lập hạng Ba. Cuộc đời ông là một câu chuyện đầy bí ẩn.

Tế Tửu Quốc Tử Giám Vũ Miên
  • 15/09/2012 21:30

Tế Tửu Quốc Tử Giám Vũ Miên

Ông sinh năm 1718 trong gia đình khoa bảng, làng Xuân Lan thuộc tổng Lâm Thao, phủ Thuận An, xứ Kinh Bắc xưa, nay là Ngọc Quan, xã Lâm Thao, huyện Lương Tài, tỉnh Bắc Ninh.

• 15/09/2012 21:26

Nguyễn Huệ và câu chuyện "vua anh, vua em"

Sau khi lên ngôi lập nên vương triều của những người nông dân khởi nghĩa, Nguyễn Nhạc phong cho Nguyễn Huệ là Long Nhương tướng quân, Nguyễn Lữ làm Tiết chế trong triều đình. Từ thành Hoàng đế, các đạo quân Tây Sơn chủ động vào Nam, ra Bắc thực hiện sứ mệnh của vương triều mới trong lịch sử.

Chuyện tình Lê Hồng Phong – Nguyễn Thị Minh Khai
  • 14/09/2012 16:43

Chuyện tình Lê Hồng Phong – Nguyễn Thị Minh Khai

Lê Hồng Phong và Nguyễn Thị Minh Khai là hai nhà cách mạng Việt Nam trong những thập niên đầu thế kỷ XX. Cả cuộc đời của Lê Hồng Phong và Nguyễn Thị Minh Khai đều được dành để thực hiện các nhiệm vụ cách mạng đem lại tự do, độc lập cho dân tộc. Trên con đường cách mạng ấy, họ đã gặp và chia sẻ cho nhau tình yêu, sự gắn bó của hai tâm hồn cùng chung một nhịp, hai ý chí có cùng một quyết tâm…

• 2035

Trần Đại Nghĩa - bỏ mức lương 20 lạng vàng theo Bác Hồ
  • 10/09/2012 15:24

Trần Đại Nghĩa - bỏ mức lương 20 lạng vàng theo Bác Hồ

Năm 1946, người trí thức Trần Đại Nghĩa, sau cuộc gặp với Bác Hồ ở Pháp đã quyết định theo Bác về nước chiến đấu. Ông trở thành Cục trưởng đầu tiên của Cục quân giới và được mệnh danh là “Ông vua vũ khí” của Việt Nam.

• 1954

Tờ khải của Hoàng giáp Nguyễn Duy Thì
  • 10/09/2012 10:51

Tờ khải của Hoàng giáp Nguyễn Duy Thì

Năm 1612 nhân trong nước có nhiều điều tai dị, Nguyễn Duy Thì đã làm tờ khải lên chúa Trịnh Tùng, khuyên làm những điều nhân đức để dân yên, nước được hưởng thái bình.

Viếng di tích vua Mai
  • 10/09/2012 08:32

Viếng di tích vua Mai

Huyện Nam Đàn (Nghệ An) có nhiều di tích ghi dấu những giai đoạn mang tính bước ngoặt của lịch sử dân tộc, với những nhân vật lớn. Theo đó, có một cụm di tích cổ xưa từ thế kỷ thứ 8 gắn liền với vua Mai Thúc Loan và sự nghiệp đánh đuổi quân xâm lược nhà Đường do ông lãnh đạo luôn thu hút giới trẻ.