Thứ Sáu, 10/07/2020

Nữ tướng Lê Chân – người phụ nữ anh hùng thời Hai Bà Trưng
  • 10/10/2012 11:00

Nữ tướng Lê Chân – người phụ nữ anh hùng thời Hai Bà Trưng

Lê Chân là một trong những nữ tướng đã tham gia cuộc khởi nghĩa do Hai Bà Trưng lãnh đạo chống lại nhà Hán năm 40 sau công nguyên. Đó là một mốc son chói lọi cho tinh thần, ý chí quật cường nhân dân ta.

Bài học lòng dân và sự nghiệp của Quang Trung
  • 06/10/2012 22:33

Bài học lòng dân và sự nghiệp của Quang Trung

Vua Quang Trung và triều đại Tây Sơn đã trải qua một thời gian dài mới thu phục được lòng dân. Và khi đã được lòng dân thì dù vào Nam ra Bắc đánh trăm trận trăm thắng. Thế nhưng, để mất lòng dân cũng rất nhanh.

Hội thảo khoa học: Cử nhân Hoàng Văn Khải, nhà yêu nước và canh tân đầu thế kỷ XX
  • 04/10/2012 16:33

Vừa qua, tại Bảo tàng Lịch sử Quốc gia, Hội khoa học Lịch sử Việt Nam, Hội Khoa học Lịch sử Thanh Hóa và dòng họ Hoàng Văn đã tổ chức hội thảo khoa học “Cử nhân Hoàng Văn Khải (1876-1943) nhà yêu nước và canh tân đầu thế kỷ XX ở Thanh Hóa” nhân dịp kỷ niệm 136 năm sinh của ông, một sĩ phu yêu nước có tinh thần dân tộc, một vị quan thương dân như cha mẹ của dân, một nhà yêu nước và canh tân đầu thế kỷ XX.

Vua có biệt danh Quỷ Vương trong lịch sử Việt
  • 01/10/2012 21:10

Vua có biệt danh Quỷ Vương trong lịch sử Việt

Sai người đánh nhau làm trò mua vui ngay trong cung điện, ghét ai thì bắt giết… Vua hiếu sát thì làm sao thiên hạ nuôi lòng trung trinh nhân từ?

Ký ức về gia đình Phó Thủ tướng Phan Kế Toại (I)
  • 01/10/2012 09:09

Ký ức về gia đình Phó Thủ tướng Phan Kế Toại (I)

Khâm sai Bắc Bộ Phan Kế Toại là một vị quan thanh liêm và có cảm tình với cách mạng, từng nhiều lần quyên tiền giúp Cách mạng. Chính vì thế, sau khi nhận được thư mời của Bác Hồ, ông đã lên chiến khu Việt Bắc tham gia vào chính quyền Việt Nam Dân chủ Cộng hòa với cương vị Bộ trưởng Bộ Nội vụ và sau này trở thành Phó Thủ tướng của nước ta. Dù là ở cương vị nào, dù khi làm quan dưới triều Nguyễn hay lúc trở thành Phó Thủ tướng, ông vẫn luôn là một người thanh liêm, giản dị, không bao giờ vun vén cho lợi ích cá nhân.

Người đầu tiên bắn cháy xe tăng bằng Badôca
  • 01/10/2012 08:44

Người đầu tiên bắn cháy xe tăng bằng Badôca

Nói đến súng Badôca Việt Nam là phải nói đến GS Trần Đại Nghĩa, người được mệnh danh là ông vua vũ khí của Việt Nam. Còn người đầu tiên dùng Badôca bắn cháy xe tăng của thực dân Pháp chính là ông Triệu Văn Phú.

Lưỡng quốc trạng nguyên thứ hai của Việt Nam
  • 01/10/2012 08:41

Lưỡng quốc trạng nguyên thứ hai của Việt Nam

Lịch sử khoa cử Nho học nước ta đã có 46 vị Trạng nguyên, trong đó, có 3 vị được phong là "Lưỡng quốc Trạng nguyên". Thứ nhất là Mạc Đĩnh Chi, thứ hai là Nguyễn Trực, thứ ba là Nguyễn Đăng Đạo.

Tạ Đình Đề: Người cận vệ huyền thoại của Bác Hồ
  • 19/09/2012 09:50

Tạ Đình Đề: Người cận vệ huyền thoại của Bác Hồ

Từng làm gián điệp rồi bảo vệ Bác Hồ, từng bị tù oan rồi được trao tặng Huân chương Độc lập hạng Ba. Cuộc đời ông là một câu chuyện đầy bí ẩn.

Tế Tửu Quốc Tử Giám Vũ Miên
  • 15/09/2012 21:30

Tế Tửu Quốc Tử Giám Vũ Miên

Ông sinh năm 1718 trong gia đình khoa bảng, làng Xuân Lan thuộc tổng Lâm Thao, phủ Thuận An, xứ Kinh Bắc xưa, nay là Ngọc Quan, xã Lâm Thao, huyện Lương Tài, tỉnh Bắc Ninh.

• 15/09/2012 21:26

Nguyễn Huệ và câu chuyện "vua anh, vua em"

Sau khi lên ngôi lập nên vương triều của những người nông dân khởi nghĩa, Nguyễn Nhạc phong cho Nguyễn Huệ là Long Nhương tướng quân, Nguyễn Lữ làm Tiết chế trong triều đình. Từ thành Hoàng đế, các đạo quân Tây Sơn chủ động vào Nam, ra Bắc thực hiện sứ mệnh của vương triều mới trong lịch sử.