Chủ Nhật, 19/01/2020

Chính sử nhà Nguyễn viết gì về “đối thủ” Quang Trung? (3)
  • 08/11/2012 15:18

Chính sử nhà Nguyễn viết gì về “đối thủ” Quang Trung? (3)

Vua Quang Trung có ý bất bình, khuyến khích quân sĩ làm thuyền tàu, âm thầm nuôi chí nhòm ngó đất Quảng Đông, Quảng Tây. Vua Quang Trung thường nói với các tướng: Được thêm vài năm bồi dưỡng uy lực nhuệ khí ta nào sợ chúng…

Ai là người hai lần làm phò mã Lý
  • 08/11/2012 15:14

Ai là người hai lần làm phò mã Lý

Điểm nổi bật nhất trong chính sách dân tộc thời Lý là lấy hôn nhân để ràng buộc, tăng cường mối quan hệ giữa Triều đình trung ương với các tù trưởng lớn có thế lực ở các khu vực trọng yếu, đặc biệt là vùng biên cương núi rừng xa xôi, nơi cư trú của các dân tộc ít người. Trong số những phò mã thời Lý, thủ lĩnh Dương Tự Minh là người đặc biệt nhất, thậm chí chuyện ông 2 lần trở thành phò mã thì lịch sử ghi nhận đây là trường hợp độc nhất vô nhị.

Gương hy sinh của đồng chí Hoàng Văn Thụ qua bài báo viết cách đây 68 năm
  • 03/11/2012 22:00

Gương hy sinh của đồng chí Hoàng Văn Thụ qua bài báo viết cách đây 68 năm

Trong kho của Bảo tàng lịch sử quốc gia (trước là Bảo tàng Cách mạng Việt Nam) hiện đang lưu giữ gần trọn bộ sưu tập báo Cờ giải phóng - Cơ quan tuyên truyền cổ động Trung ương của Đảng cộng sản Đông Dương.

• 1983

Nhà cách mạng Trần Đăng Ninh- vị ’Bao công’ của Việt Nam
  • 22/10/2012 08:48

Nhà cách mạng Trần Đăng Ninh- vị ’Bao công’ của Việt Nam

Năm 1955, khi mới 45 tuổi, nhà cách mạng Trần Đăng Ninh (Tổng cục trưởng đầu tiên của Tổng cục Cung cấp – nay là Tổng cục Hậu cần – Bộ Quốc phòng) – đã qua đời sau một cơn bạo bệnh. Được ví như “Bao công” của Việt Nam, người luôn có những cách giải quyết sáng suốt, công bằng, có tình có lý, nên Thượng tướng Trần Văn Trà kể rằng, sau khi Trần Đăng Ninh qua đời, mỗi khi có sự kiện gì phức tạp xảy ra, đúng sai chưa rõ ràng, ông và nhiều cán bộ lại bảo nhau: “Đảng ta phải có những người như anh Trần Đăng Ninh”!

10 kế trị nước của Quý phi Nguyễn Thị Bích Châu
  • 20/10/2012 10:40

10 kế trị nước của Quý phi Nguyễn Thị Bích Châu

Bà Nguyễn Thị Bích Châu là một Quý phi của vua Trần Duệ Tông, là người có tài trị nước. Bà đã dâng lên vua bài sớ Kê Minh thập sách (10 kế sách trị nước).

Nét son bên dòng Ô Lâu
  • 15/10/2012 08:58

Nét son bên dòng Ô Lâu

Suốt gần 150 năm qua, trên bầu trời danh nhân Thừa Thiên Huế, cái tên Nguyễn Tri Phương bật lên như một ngôi sao sáng lấp lánh mãi được người đời ngưỡng vọng.

Nữ tướng Lê Chân – người phụ nữ anh hùng thời Hai Bà Trưng
  • 10/10/2012 11:00

Nữ tướng Lê Chân – người phụ nữ anh hùng thời Hai Bà Trưng

Lê Chân là một trong những nữ tướng đã tham gia cuộc khởi nghĩa do Hai Bà Trưng lãnh đạo chống lại nhà Hán năm 40 sau công nguyên. Đó là một mốc son chói lọi cho tinh thần, ý chí quật cường nhân dân ta.

Bài học lòng dân và sự nghiệp của Quang Trung
  • 06/10/2012 22:33

Bài học lòng dân và sự nghiệp của Quang Trung

Vua Quang Trung và triều đại Tây Sơn đã trải qua một thời gian dài mới thu phục được lòng dân. Và khi đã được lòng dân thì dù vào Nam ra Bắc đánh trăm trận trăm thắng. Thế nhưng, để mất lòng dân cũng rất nhanh.

Hội thảo khoa học: Cử nhân Hoàng Văn Khải, nhà yêu nước và canh tân đầu thế kỷ XX
  • 04/10/2012 16:33

Vừa qua, tại Bảo tàng Lịch sử Quốc gia, Hội khoa học Lịch sử Việt Nam, Hội Khoa học Lịch sử Thanh Hóa và dòng họ Hoàng Văn đã tổ chức hội thảo khoa học “Cử nhân Hoàng Văn Khải (1876-1943) nhà yêu nước và canh tân đầu thế kỷ XX ở Thanh Hóa” nhân dịp kỷ niệm 136 năm sinh của ông, một sĩ phu yêu nước có tinh thần dân tộc, một vị quan thương dân như cha mẹ của dân, một nhà yêu nước và canh tân đầu thế kỷ XX.

Vua có biệt danh Quỷ Vương trong lịch sử Việt
  • 01/10/2012 21:10

Vua có biệt danh Quỷ Vương trong lịch sử Việt

Sai người đánh nhau làm trò mua vui ngay trong cung điện, ghét ai thì bắt giết… Vua hiếu sát thì làm sao thiên hạ nuôi lòng trung trinh nhân từ?