Thứ Năm, 19/09/2019

Những cải cách về khoa học và công nghệ của Phạm Phú Thứ
  • 05/07/2018 14:30

Những cải cách về khoa học và công nghệ của Phạm Phú Thứ

Phạm Phú Thứ (1821-1882), hiệu Trúc Đường, biệt hiệu Giá Viên, người xã Đông Bàn, huyện Diên Phước, nay là xã Điện Trung, huyện Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam. Ông là người bản tính thông minh, nổi tiếng học giỏi, đỗ đầu các khoa, làm quan đại thần của triều đình nhà Nguyễn dưới hai đời vua Thiệu Trị và Tự Đức. Phạm Phú Thứ tính cách cương trực, dám nói thẳng quan điểm của mình, dám phê phán cả vua mà không sợ bị trù dập, thậm chí khi bị trù dập, bị giáng chức nhiều lần vẫn không nản chí, không sợ hãi, vẫn kiên trì những ý kiến của mình cho là đúng đắn.

Nhà thơ, nhà báo Chu Hà
  • 03/07/2018 11:21

Nhà thơ, nhà báo Chu Hà

* Dùng cán bút làm đòn xoay chế độ

GS, NGND Phan Huy Lê, người không ngừng lao động, sáng tạo vì nền giáo dục và khoa học nước nhà
  • 28/06/2018 09:35

Giáo sư, Nhà giáo Nhân dân (GS, NGND) Phan Huy Lê, một nhà giáo tài danh, nhà khoa học lớn, nhà sử học hàng đầu của đất nước, nguyên Chủ tịch và Chủ tịch danh dự của Hội khoa học lịch sử Việt Nam đã từ trần ngày 23-6-2018. Trong hơn sáu mươi năm, kể từ khi là một giảng viên đại học đến lúc từ biệt cuộc đời đi xa, ông đã không ngừng học tập, làm việc, nghiên cứu, giảng dạy, đóng góp, cống hiến hết mình cho sự nghiệp giáo dục và nền Sử học nước nhà.

• 28/06/2018 09:35

GS Phan Huy Lê: chuyên gia hàng đầu về Lịch sử Việt Nam
  • 26/06/2018 08:30

GS Phan Huy Lê: chuyên gia hàng đầu về Lịch sử Việt Nam

GS Phan Huy Lê - chuyên gia đầu ngành về Lịch sử Việt Nam vừa mới qua đời ở tuổi 84. Chúng tôi đăng tải bài viết của GS Nguyễn Quang Ngọc tổng kết khái quát về con đường học thuật của GS. Phan Huy Lê.

Giáo sư Phan Huy Lê: Một đời nặng lòng với lịch sử, văn hóa Hà Nội
  • 25/06/2018 14:41

Giáo sư Phan Huy Lê: Một đời nặng lòng với lịch sử, văn hóa Hà Nội

Tuy không sinh ra tại Thủ đô Hà Nội nhưng cố giáo sư Phan Huy Lê đã sống và gắn bó quá nửa đời người với mảnh đất ngàn năm văn hiến này.

• 19/06/2018 02:26

Nhà thơ, nhà báo Thôi Hữu - người cán bộ xuất sắc của Đảng bộ Hà Nội

Nhà thơ, nhà báo, liệt sĩ Thôi Hữu tên thật là Nguyễn Đắc Giới (bí danh là Trần Văn Tấn), sinh năm 1919 ở Hoằng Hoá, Thanh Hoá. Bạn đọc biết đến Thôi Hữu và nhớ ông với bài thơ Lên Cấm Sơn lấy bút danh Tân Sắc viết năm 1948 ở Việt Bắc, sau đó được in trong “Tập Văn cách mạng và kháng chiến”, Hội văn nghệ Việt Nam xuất bản năm 1949, nhưng ít ai biết ông đã từng là Thành ủy viên trực tiếp trừng trị tên Cai Long khét tiếng gian ác ở vùng Bưởi trước ngày khởi nghĩa.

• 18/06/2018 12:26

Dương Bá Trạc (1884-1944), lòng son trả nợ giang sơn
  • 05/04/2018 00:00

Dương Bá Trạc (1884-1944), lòng son trả nợ giang sơn

Giữa những ngày Hà Nội sục sôi cao trào tiền khởi nghĩa, lễ cầu siêu cho nhà chí sĩ yêu nước Dương Bá Trạc ngày 18-3-1945 tại Quán Sứ càng thổi bùng thêm ngọn lửa đấu tranh của nhân dân giành quyền sống trong độc lập tự do. Lời điếu của cụ Phó Bảng Bùi Kỷ đọc trong lễ truy điệu vẫn còn như vang vọng đến ngàn thu: “Sáu mươi tuổi lòng son tóc bạc, người vị quốc vốn là người bất tử, cốt sao trả nợ giang sơn”.

Chuyện về Nam Phương Hoàng Hậu
  • 04/04/2018 00:00

Chuyện về Nam Phương Hoàng Hậu

Bà là vợ của Vua Bảo Đại, ông vua cuối cùng trong lịch sử Việt Nam ham chơi, bù nhìn cho Pháp, nhưng bà là một Hoàng hậu có đủ phẩm cách, một phụ nữ hiền thục, nhân từ và đạo đức, đúng với cái tên của Bà - Nam Phương-hương thơm của phương Nam.