Thứ Tư, 15/07/2020

Phó bảng Hoàng Tăng Bí (1883-1939) - “nhà yêu nước nhiệt thành, vị túc nho uyên thâm”
  • 11/01/2019 09:04

Cụ Phó bảng Hoàng Tăng Bí (1883-1939), quê ở Đông Ngạc, phủ Hoài Đức nay là xã Đông Ngạc, huyện Từ Liêm, Hà Nội. Cùng với Phan Chu Trinh, Lương Văn Can, Nguyễn Quyền, Dương Bá Trạc, Tăng Bạt Hổ, Lê Đại, Lương Trúc Đàm, Nguyễn Văn Vĩnh, Nguyễn Hữu Tiến… Cụ đã góp phần quan trọng vào việc sáng lập trường Đông kinh Nghĩa thục và tổ chức hoạt động phong trào duy tân ở Hà Nội đầu thế kỷ XX - đổi mới và hội nhập văn hoá thế giới trên cơ sở giữ vững quốc hồn dân tộc, đồng thời chấn hưng kinh tế làm cho dân giàu nước mạnh...

Đại tướng Nguyễn Chí Thanh - Nhà chính trị, quân sự xuất sắc
  • 03/01/2019 14:37

Đại tướng Nguyễn Chí Thanh - Nhà chính trị, quân sự xuất sắc

Kỷ niệm 105 năm Ngày sinh đồng chí Nguyễn Chí Thanh (1/1/1914-1/1/2019), sáng 27/12, tại Hà Nội, Viện Hồ Chí Minh và các lãnh tụ của Đảng (Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh) tổ chức Tọa đàm khoa học Đại tướng Nguyễn Chí Thanh - Nhà chính trị, quân sự xuất sắc của Đảng và cách mạng Việt Nam”.

• 1918

Vua Tự Đức với việc biên soạn lịch sử
  • 28/12/2018 22:34

Vua Tự Đức với việc biên soạn lịch sử

Trong lĩnh vực văn hóa được các vua triều Nguyễn chú trọng, sử học là vấn đề quan tâm trước tiên. Sở dĩ như vậy, vì thông qua sử học có thể ổn định xã hội, cố kết nhân tâm, từ đó có thể nâng cao vai trò của dòng họ cũng như của vương triều: “Triều Nguyễn ngay từ khi lên cầm quyền (1802) đã chú trọng tới công việc viết sử, xem sử học là vũ khí văn hóa quan trọng góp phần ổn định và củng cố lòng người sau một thời kỳ nội chiến kéo dài, để trên cơ sở đó củng cố vai trò và uy thế của dòng họ”(1)

Những đóng góp của chí sĩ Lương Văn Can với phong trào yêu nước đầu thế kỷ 20
  • 10/12/2018 14:25

Những đóng góp của chí sĩ Lương Văn Can với phong trào yêu nước đầu thế kỷ 20

Lương Văn Can được xem là nhà giáo dục, nhà yêu nước lớn của nước ta đầu thế kỷ XX. Tên tuổi, sự nghiệp và uy tín của cụ có thể xếp ngang hàng với các nhà cách mạng đi tiên phong những năm đầu thế kỷ XX như: Phan Bội Châu, Phan Chu Trinh... Cụ đã có những đóng góp rất lớn, trong việc mở trường Đông Kinh Nghĩa Thục (ĐKNT) nói riêng và phong trào yêu nước nói chung. Ngay cả khi tuổi già sức yếu, cụ cũng đóng góp cho dân cho nước theo cách của mình.

Chủ tịch Tôn Đức Thắng - Người kế nhiệm Chủ tịch Hồ Chí Minh
  • 05/09/2018 10:56

Chủ tịch Tôn Đức Thắng - Người kế nhiệm Chủ tịch Hồ Chí Minh

Ngày Quốc khánh lần thứ 24 (2/9/1969), đất nước trải qua một đau thương lớn khi Chủ tịch Hồ Chí Minh qua đời. Quốc hội nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa họp phiên đặc biệt, bầu đồng chí Tôn Đức Thắng làm Chủ tịch nước thay cho Chủ tịch Hồ Chí Minh. Chủ tịch Tôn Đức Thắng xúc động phát biểu: “Được kế tiếp chức vụ của Hồ Chủ tịch là điều rất vinh quang đối với tôi”.

Nhà văn Học Phi
  • 04/09/2018 09:21

Nhà văn Học Phi

Còn mãi trong ký ức tôi hình ảnh nhà cách mạng lão thành, nhà văn, nhà viết kịch Học Phi ngồi trên xe lăn, đang cặm cụi viết. Năm ấy, 2013, cụ đã 101 tuổi, nhưng vẫn minh mẫn, thông tuệ lạ thường. Cụ đưa cho tôi xem bản đánh máy viết về Tổ văn hóa cứu quốc đầu tiên và khẳng định “Đầu năm 1943, tại số nhà 11 Hàng Đường, anh Ngô Lê Động, Vũ Quốc Uy, Như Phong và tôi đã họp để thành lập Tổ văn hóa cứu quốc”. Câu chuyện của cụ đã làm sáng tỏ nhiều điều mà bấy lâu, tư liệu lịch sử vẫn còn khoảng trống.

Bảng nhãn Lương Đắc Bằng và Trị bình thập tứ sách
  • 28/08/2018 11:33

Bảng nhãn Lương Đắc Bằng và Trị bình thập tứ sách

Trong lịch sử nước nhà, Bảng nhãn Lương Đắc Bằng không chỉ nổi tiếng là một vị quan thanh liêm, chính trực, một người thầy mẫu mực của nhiều quan lại, trí thức đương thời mà còn được biết đến với tư cách là tác giả của Trị bình thập tứ sách - 14 sách lược trị nước mà theo nhận định của nhiều nhà nghiên cứu, nếu được thực thi trên diện rộng, rất có thể nhà Lê Sơ sẽ không đi vào giai đoạn suy vong.

Trần Văn Đạt – Tiền hiền sáu Xã Vạn PhướcHuyện Mộ Đức (Quảng Ngãi)
  • 27/08/2018 08:30

Trần Văn Đạt – Tiền hiền sáu Xã Vạn PhướcHuyện Mộ Đức (Quảng Ngãi)

Trần Văn Đạt quê gốc ở xã Thụy Ứng, huyện Thượng Phúc, phủ Thường Tín, tỉnh Hà Đông (nay là thôn Thụy Ứng, xã Hòa Bình, huyện Thường Tín, ngoại thành Hà Nội). Ông từng làm chức quan quản lĩnh tại huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An.

Trần Văn Đạt – Tiền hiền sáu Xã Vạn Phước Huyện Mộ Đức (Quảng Ngãi)
  • 27/08/2018 08:30

Trần Văn Đạt – Tiền hiền sáu Xã Vạn Phước Huyện Mộ Đức (Quảng Ngãi)

Vĩ đại một con người suốt đời cần lao tranh đấu, hết lòng vì nước, vì dân
  • 20/08/2018 22:48

Vĩ đại một con người suốt đời cần lao tranh đấu, hết lòng vì nước, vì dân

Kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Tôn Đức Thắng không chỉ là dịp để giai cấp công nhân, tổ chức công đoàn thành kính tưởng niệm, tri ân những cống hiến to lớn của Ông đối với giai cấp, với dân tộc mà đây còn là dịp để suy ngẫm, đúc kết những bài học quí báu từ cuộc đời vô cùng phong phú, cao đẹp, từ sự nghiệp vô cùng vẻ vang của nhà cách mạng lão thành, nhà lãnh đạo ưu tú, mẫu mực để vận dụng vào sự nghiệp xây dựng tổ chức công đoàn, phát triển phong trào công nhân hiện nay.