Thứ Tư, 20/11/2019

Chính Hữu - Nhà thơ của các chiến sĩ Trung đoàn Thủ đô
  • 18/11/2019 08:42

Chính Hữu - Nhà thơ của các chiến sĩ Trung đoàn Thủ đô

Với bài thơ Đồng chí (1948), nhà thơ Chính Hữu đã tạo một dấu ấn sâu sắc về vẻ đẹp bình dị mà cao cả của người chiến sĩ trong kháng chiến chống Pháp. Sau này, Ngọn đèn đứng gác cũng là tuyệt bút ông sáng tác khi thanh niên cả nước đang trẩy quân vào chiến trường giải phóng miền Nam và được nhạc sĩ Hoàng Hiệp phổ nhạc, càng có sức lay động lớn trong tâm hồn mỗi người...Ngày ấy, ít ai biết bài thơ Ngày về được ông sáng tác năm 1947 và nhạc sĩ Lương Ngọc Trác phổ nhạc ngay sau đó, là tiếng lòng của các chiến sĩ Trung đoàn Thủ đô anh dũng.

Nguyễn Huy Tưởng - người viết lịch sử bằng các tác phẩm văn học
  • 15/11/2019 08:59

Nguyễn Huy Tưởng - người viết lịch sử bằng các tác phẩm văn học

Những ngày tháng Hà Nội sục sôi chuẩn bị khởi nghĩa, nhà văn Nguyễn Huy Tưởng là một trong những đại biểu của Hội Văn hóa Cứu quốc Thủ đô được cử đi dự Quốc dân Đại hội Tân Trào. Cách mạng tháng Tám thành công, ông là Đại biểu quốc hội khóa I của nước Việt Nam DCCH (1946). Sau ngày Hà Nội được giải phóng, ông là Ủy viên BCH Hội Nhà văn Việt Nam (khóa I). Ông sớm về cõi thiên thu (năm 1960), nhưng di sản văn học đồ sộ mà ông để lại vẫn sống mãi trong cõi Người!

Hoàng Văn Thụ - Người chiến sỹ cộng sản kiên trung
  • 05/11/2019 08:22

Hoàng Văn Thụ - Người chiến sỹ cộng sản kiên trung

Đồng chí Hoàng Văn Thụ, người chiến sỹ cộng sản kiên trung, nhà lãnh đạo tiền bối tiêu biểu của Đảng và cách mạng Việt Nam, người học trò ưu tú của Chủ tịch Hồ Chí Minh, người con ưu tú của quê hương Lạng Sơn.

Anh hùng LLVTND Nguyễn Thành Út – Người chiến sĩ Tiểu đoàn 307
  • 18/09/2019 13:24

Anh hùng LLVTND Nguyễn Thành Út – Người chiến sĩ Tiểu đoàn 307

“Ai đã từng đi qua sông Cửu Long Giang
Cửu Long Giang sóng trào nước xoáy
Ai đã từng nghe tiếng tiểu đoàn
Tiếng tiểu đoàn ba trăm lẻ bảy…”

Kỷ niệm 130 năm Ngày sinh cụ Bùi Bằng Đoàn: Tấm gương sáng ngời về tận trung với nước, tận hiếu với dân
  • 17/09/2019 10:00

“Thưa Ngài! Tôi tài đức ít ỏi, mà trách nhiệm nặng nề. Thấy Ngài học vấn cao siêu, kinh nghiệm phong phú. Vậy nên, tôi mời Ngài làm cố vấn cho tôi, để giúp thêm ý kiến trong công việc hưng lợi, trừ hại cho nước nhà dân tộc. Cảm ơn và chúc Ngài mạnh khỏe. Kính thư Hồ Chí Minh”(1).

Người bảo vệ Bác Hồ và hiến cả gia tài cho cách mạng
  • 11/09/2019 10:56

Người bảo vệ Bác Hồ và hiến cả gia tài cho cách mạng

Theo sự chỉ dẫn của ông Tạ Quang Chiến - chiến sĩ trong Đội cận vệ bảo vệ Bác sau khi Cách mạng tháng Tám thành công, năm 2009, tôi đã đến gặp bà Trần Thị Hoa ở căn nhà nhỏ đơn sơ của tập thể 8B Ngọc Hà, Ba Đình, Hà Nội, để hiểu thêm về người đã từng nuôi giấu Bác khi ở Côn Minh. Cách mạng thành công, Bà hiến cả gia tài cho cách mạng, mua nhà ở Lò Đúc và sau đó lại mua thêm biệt thự Cây Liễu ở gần Ngã Tư Sở để Bác bí mật ở Hà Nội trong những ngày “Vận nước ngàn cân treo sợi tóc”. Giờ thì Bà đã ở cõi tiên, chỉ có những dòng tốc ký trên giấy đã ngả màu vàng vẫn còn đây, gợi tôi nhớ lại câu chuyện bà kể.

Nhà sử học, nhà báo Trần Huy Liệu (1901-1969) (Phần 2 và hết)
  • 30/08/2019 08:36

Nhà sử học, nhà báo Trần Huy Liệu (1901-1969) (Phần 2 và hết)

* Người khởi thảo Quân lệnh số 1 của Ủy ban Khởi nghĩa; sau Cách mạng tháng Tám, là Trưởng phái đoàn của Chính phủ Lâm thời vào Huế tiếp nhận ấn kiếm của vua Bảo Đại

Nhà sử học, nhà báo Trần Huy Liệu (1901-1969) (Phần 1)
  • 29/08/2019 10:31

Nhà sử học, nhà báo Trần Huy Liệu (1901-1969) (Phần 1)

Kỷ niệm 50 năm ngày mất (28/7/1969- 28/7/2019) của Viện trưởng đầu tiên Viện sử học (1960-1969) và 74 năm Cách mạng tháng Tám, chúng ta nhớ ông, một nhà sử học lớn, nhà báo xuất sắc của Việt Nam trong thế kỷ XX, một nhân chứng lịch sử đặc biệt trong thời khắc đặc biệt của dân tộc - thay mặt Chính phủ nhận ấn kiếm của vua Bảo Đại tại Ngọ Môn (Huế) vào chiều 30/8/1945, cách nay 74 năm.

Hoàng Quýnh: Một chân dung quyền lực triều Minh Mệnh
  • 20/08/2019 10:15

Hoàng Quýnh: Một chân dung quyền lực triều Minh Mệnh

Trong sự vận hành của bất cứ hệ thống chính trị nào cũng có những gương mặt "dưới một người, trên muôn người’’, tuy phẩm hàm của họ không cao và tên tuổi của họ không phải lúc nào cũng được biết đến. Nhiều người trong số này đã bị lịch sử bỏ qua, khắc họa một cách mờ nhạt. Mặc dù vậy, họ là những người thân cận của quyền lực trung tâm, ảnh hưởng tới các quyết sách vĩ mô. Những người này thậm chí có khả năng tác động tới hệ thống các quan chức cao cấp hơn mình bởi vì họ có được niềm tin của các vị quân vương, các thủ tướng, và nguyên thủ. Hoàng Quýnh, một quan chức thời Minh Mệnh chưa bao giờ vượt quá phẩm hàm tòng nhị phẩm (2B, Hàm Thứ trưởng) là một trong những người như vậy.