Thứ Bảy, 16/10/2021
  • Tiếng Việt
  • English
  • French

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Vietnam National Museum of History

08/10/2013 16:50 4158
Điểm: 0/5 (0 đánh giá)
ĐẠI TƯỚNG VÕ NGUYÊN GIÁP – người Anh Cả, vị tướng đầu tiên của Quân đội Nhân dân Việt Nam, một nhà chiến lược tài ba, nhà chỉ huy quân sự lỗi lạc, một con người tài đức, nhân nghĩa vẹn toàn…vừa vĩnh biệt chúng ta.

Sinh ra nơi vùng quê giàu lòng yêu nước, đồng chí sớm đi theo con đường cách mạng khi mới 14 tuổi, trở thành đảng viên Đảng Cộng sản ở tuổi 29 và là Đại tướng, Tổng Tư lệnh Quân đội Nhân dân Việt Nam khi tròn 37 tuổi. Đã đảm đương nhiều cương vị: Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Quân ủy Trung ương, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Bộ trưởng Quốc phòng, Tổng Tư lệnh Quân đội Nhân dân Việt Nam, Đại biểu quốc hội, …suốt quá trình công tác ấy, Đại tướng luôn luôn một lòng vì Đảng, vì dân, vì cách mạng.

Cuộc đời, sự nghiệp của Đại tướng Võ Nguyên Giáp gắn liền với những chặng đường đấu tranh cách mạng gian lao mà anh dũng, kiên cường của Đảng và nhân dân ta. Nhiều mốc son lịch sử của dân tộc in đậm tên tuổi của thiên tài quân sự Võ Nguyên Giáp. Tháng 12- 1944, đồng chí được Chủ tịch Hồ Chí Minh giao thành lập Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân; chỉ huy đội đánh thắng hai trận đầu ở Phai Khắt, Nà Ngần ngay những ngày sau đó. Đặc biệt, dưới sự lãnh đạo tài tình của Đảng với Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ “chấn động địa cầu”, Đại tướng Võ Nguyên Giáp được xem như kiến trúc sư tài ba, một tướng lĩnh huyền thoại “những người hiếm hoi làm chuyển dịch dòng chảy lịch sử”.

Đ.c Võ Nguyên Giáp cùng một số sinh viên trường Luật ở Hà Nội năm 1937. Trong ảnh: đ.c Võ Nguyên Giáp đứng hàng thứ 2 từ trên xuống, từ trái qua, người thứ 4. (Ảnh tư liệu BTLSQG)

Đội Việt Nam TTGPQ do đ.c Võ Nguyên Giáp chỉ huy tuyên thệ tại khu rừng Trần Hưng Đạo, huyện Nguyên Bình, Cao Bằng, ngày 22-12-1944.. (Ảnh tư liệu BTLSQG)

Chủ tịch Hồ Chí Minh và đ.c Võ Nguyên Giáp chụp lưu niệm với phái bộ OSS (Nhóm “Con Nai”) Mỹ, tháng 9-1945. (Ảnh tư liệu BTLSQG)

Chính phủ nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa do Quốc hội lập tháng 11- 1946. Trong ảnh: Đ.c Võ Nguyên Giáp đứng hàng thứ 2, vị trí thứ 2 từ phải sang.. (Ảnh tư liệu BTLSQG)

Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại Hội nghị quân sự toàn quốc lần thứ III, Việt Bắc, tháng 6-1947. (Ảnh tư liệu BTLSQG)

Đại tướng Võ Nguyên Giáp và các cán bộ ở mặt trận chụp lưu niệm, chiến dịch Biên giới, 1950. (Ảnh tư liệu BTLSQG)

Đại tướng Võ Nguyên Giáp và Bộ Chỉ huy mặt trận Điện Biên Phủ, 1954. (Ảnh tư liệu BTLSQG)

Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, Đại tướng đã cùng Bộ Chính trị chỉ đạo nhiều chiến dịch lớn, nhất là chiến dịch Hồ Chí Minh, chỉ đạo chiến tranh nhân dân chống chiến tranh phá hoại bằng không quân và hải quân của Mỹ ở miền Bắc. Trước những quyết định của lịch sử, ngày 7-4-1975, Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã ký bức điện, nội dung: “Thần tốc, thần tốc hơn nữa, táo bạo, táo bạo hơn nữa, tranh thủ từng giờ, từng phút, xốc tới mặt trận, giải phóng miền Nam. Quyết chiến và toàn thắng”. Bức điện ấy như một lời hịch non sông, tiếp sức mạnh cho toàn quân trong chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử.

Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đại tướng Võ Nguyên Giáp cùng các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước tại Đại hội Anh hùng chiến sĩ thi đua lần thứ IV, tháng 12-1966.. (Ảnh tư liệu BTLSQG)

Đại tướng Võ Nguyên Giáp cùng các đại biểu xem Triển lãm 25 năm thành lập nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, tháng 9- 1970. (Ảnh tư liệu BTLSQG)

Đại tướng Võ Nguyên Giáp- vị tướng huyền thoại của đất nước, của nhân dân Việt Nam. (Ảnh tư liệu BTLSQG)

Không chỉ là một nhà tài thao lược, trực tiếp tổ chức, kiến tạo những trận đánh lớn, đánh bại những danh tướng hàng đầu của thực dân Pháp, đế quốc Mỹ, Đại tướng Võ Nguyên Giáp còn có công góp phần xứng đáng vào việc hình thành học thuyết quân sự Việt Nam trong thời đại Hồ Chí Minh, đó là đường lối chiến tranh nhân dân, lấy chính nghĩa thắng bạo tàn. Học thuyết kế thừa và phát huy những bài học giá trị lịch sử của cha ông chống giặc ngoại xâm trong thời đại mới. Là một Tổng Tư lệnh “văn võ song toàn”, một người chỉ huy “đức tài trọn vẹn”, Đại tướng Võ Nguyên Giáp còn là nhà chính trị, nhà quân sự, nhà văn hóa, nhà khoa học , nhà lý luận quân sự hàng đầu của Việt Nam, xứng đáng là học trò gần gũi và xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đại tướng đã giành trọn niềm tin yêu, kính trọng của toàn Đảng, của nhân dân, toàn quân ta; của bạn bè quốc tế, của nguyên thủ nhiều nước và của cả những người trước đây là đối thủ của Đại tướng trên chiến trường…

Cuộc đời và sự nghiệp của Đại tướng Võ Nguyên Giáp là một pho sử vàng, một huyền thoại gắn liền với cuộc kháng chiến giành và bảo vệ độc lập, tự do cho dân tộc Việt Nam. Ông là nhà lãnh đạo kiệt xuất, là học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, là “bậc chí sĩ hiền nhân,thương dân yêu nước”. Với quân đội, ông là người Anh Cả mẫu mực, chân thành, là vị Đại tướng, Tổng Tư lệnh tài ba, lỗi lạc…Với bạn bè quốc tế và nhân dân yêu chuộng hòa bình trên thế giới, ông là một chiến lược gia quân sự xuất sắc vì những chiến công hiển hách lẫy lừng của ông đã cổ vũ và góp phần cho cuộc đấu tranh giải phóng các dân tộc bị áp bức…Đại tướng là một con người mẫu mực, một nhân cách lớn bởi tầm cao trí tuệ và đạo đức sáng trong, nhân văn; là niềm tự hòa của dân tộc Việt Nam anh hùng, của các thế hệ cán bộ, chiến sĩ Quân đội Nhân dân anh hùng.

Một người con ưu tú của dân tộc đã nằm xuống, để lại cho Đảng ta, nhân dân ta lòng biết ơn sâu sắc và niềm tiếc thương vô hạn. Đất mẹ yêu thương sẽ dang rộng vòng tay đón Đại tướng về nơi yên nghỉ ngàn thu.

Vĩnh biệt Đại tướng Võ Nguyên Giáp, người Cộng sản kiên trung, mẫu mực, một thiên tài quân sự, chúng ta nguyện sống, học tập, công tác, chiến đấu theo tấm gương sáng ngời của đồng chí mà toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta hằng tự hào, quý mến, tin yêu.

Chu Lộc- Phương Thảo (tổng hợp)

Nguồn tư liệu:

- Võ Nguyên Giáp danh tướng thời đại Hồ Chí Minh. Nxb Chính trị Quốc gia, Hà Nội 2010.

- Báo Nhân Dân số 21204, Chủ Nhật, 6-10-2013

- Báo Hà Nội Mới, số 16033, Chủ Nhật 6-10-2013

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia.

Chia sẻ:

Bài nổi bật

Nhà văn, nhà viết kịch Hoàng Công Khanh (1922-2010)

Nhà văn, nhà viết kịch Hoàng Công Khanh (1922-2010)

  • 08/07/2019 14:36
  • 1744

Duyên nghiệp sử sách cho tôi nhiều dịp may hiếm có, ví như bỗng một ngày, tôi được gặp nhà văn, nhà viết kịch Hoàng Công Khanh ở tọa đàm về cuộc đấu tranh của những người yêu nước và cộng sản ở nhà tù Sơn La do cụ Nguyễn Văn Trân tổ chức vào hè năm 2007. Không thể hình dung được ông nhà văn, nhà viết kịch nổi tiếng, dáng cao manh mảnh, đôi mắt tinh anh, lại đã từng bị tù ở Sơn La cùng với bí thư chi bộ nhà tù Trần Huy Liệu.

Bài viết khác

Ảnh quý giá về Bác Hồ và Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Ảnh quý giá về Bác Hồ và Đại tướng Võ Nguyên Giáp

  • 08/10/2013 09:13
  • 2459

Thành công trong cuộc đời cầm quân của Đại tướng Võ Nguyên Giáp gắn liền với sự dìu dắt của Chủ tịch Hồ Chí Minh ngay từ buổi ban đầu…