Thứ Năm, 18/08/2022
  • Tiếng Việt
  • English
  • French

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Vietnam National Museum of History

06/08/2013 09:27 2709
Điểm: 0/5 (0 đánh giá)
Đồng chí Phạm Văn Đồng, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Thủ tướng Chính phủ, nguyên Cố vấn BCH Trung ương Đảng, đã khẳng định: “… Di sản quý nhất mà đồng chí Tôn Đức Thắng để lại cho nhân dân là chất người Tôn Đức Thắng…”.

Chủ tịch Tôn Đức Thắng – vị lãnh đạo cách mạng, nhà lãnh đạo kiệt xuất của Đảng và Nhà nước, người chiến sĩ cách mạng tiêu biểu, người học trò xuất sắc, bạn chiến đấu thân thiết của Chủ tịch Hồ Chí Minh, người cộng sản mẫu mực, chiến sĩ quốc tế có uy tín lớn, biểu tượng của sức mạnh đại đoàn kết dân tộc. Thuộc lớp tiền bối cách mạng của Đảng, đồng chí đã hiến dâng trọn cuộc đời mình cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất Tổ quốc, đấu tranh cho hòa bình thế giới.

Chủ tịch Tôn Đức Thắng (1888-1980) (Ảnh Tư liệu BTLSQG).

Đồng chí Tôn Đức Thắng sinh ngày 20/8/1888, và lớn lên trong một gia đình nông dân khá giả ở vùng sông nước trù phú Cù lao Ông Hổ, xã Mỹ Hòa Hưng, tổng Định Thành, tỉnh Long Xuyên (nay là thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang). Thân phụ của ông là Tôn Văn Đề và thân mẫu là Nguyễn Thị Dị đều là những người nông dân hiền lành, cần cù, chịu khó, chất phác. Truyền thống gia đình, quê hương và thời cuộc tác động mạnh và ảnh hưởng nhiều đến chí hướng, tình cảm và nhân cách người thanh niên Nam Bộ Tôn Đức Thắng. Bác Tôn là người vốn có tư chất thông minh, giỏi tiếng Pháp, đầy khát vọng, tính tự lập cao, tư duy nhạy bén, lễ phép, thương người, có thiên bẩm sành về kỹ thuật cơ khí. Chính những điều kiện đó đã dẫn dắt đồng chí Tôn Đức Thắng sớm đến với phong trào của giai cấp công nhân Việt Nam ngay từ những ngày đầu và trở thành nhà cách mạng chuyên nghiệp.

Nhà máy đóng tàu Ba Son (Sài Gòn), nơi người công nhân Tôn Đức Thắng tham gia cuộc bãi công đòi quyền lợi, năm 1912.

Năm 1907 lên Sài Gòn bắt đầu cuộc đời làm thợ, Bác Tôn đã tìm ngay đến phong trào yêu nước của thợ thuyền và trở thành hạt nhân lãnh đạo các cuộc đấu tranh bãi khóa của học sinh trường Bách Nghệ, là người tổ chức các cuộc bãi công của công nhân Ba Son. Năm 1916, trở thành lính thợ làm việc trên chiến hạm France. Ngày 20/4/1919, tổ chức và tham gia kéo cờ đỏ phản chiến của Hải quân Pháp ở Biển Đen ủng hộ nước Nga Xô Viết. Bị trục xuất khỏi nước Pháp và trở lại Sài Gòn tích cực tham gia hoạt động nghiệp đoàn, lập nên và trở thành người lãnh đạo Công hội bí mật đầu tiên ở Việt Nam, tham gia vào quá trình thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam.

Bị đế quốc bắt, gần 17 năm tù đày ở Khám Lớn Sài Gòn và “Địa ngục trần gian” Côn Đảo, đồng chí Tôn Đức Thắng luôn giữ vững khí tiết của người cộng sản, kiên trung, bất khuất, sắt son giữ trọn niềm tin vào cách mạng. Sau cách mạng Tháng Tám, từ Côn Đảo trở về, đồng chí cùng Trung ương Đảng, Quốc hội, Chính phủ và Mặt trận lãnh đạo nhân dân ta xây dựng chính quyền, tiến hành kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ giành thắng lợi, hoàn thành thống nhất nước nhà, đưa cả nước đi lên chủ nghĩa xã hội.

Chủ tịch Hồ Chí Minh chúc mừng đồng chí Tôn Đức Thăng được bầu làm Phó Chủ tịch nước Việt Nam DCCH tại kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa II, 7/1960.

92 tuổi đời với gần 70 năm hoạt động cách mạng, gần 17 năm tù, đồng chí Tôn Đức Thắng từng giữ nhiều trọng trách trong Đảng, Quốc hội, Chính phủ và Nhà nước như: Ủy viên Kỳ bộ Nam Kỳ, Hội Việt Nam cách mạng Thanh niên; Sáng lập và lãnh đạo chi bộ đầu tiên ở nhà tù Côn Đảo; Phụ trách Ủy ban kháng chiến kiêm chỉ huy trưởng lực lượng vũ trang Nam Bộ; Ủy ban Thường trực Quốc hội; Phó Hội trưởng Hội Liên hiệp quốc dân Việt Nam; Bộ trưởng Bộ Nội vụ, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc; Chủ tịch nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa nay là Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam;…

Ở bất kỳ cương vị công tác nào, mặc dù tuổi cao, đồng chí Tôn Đức Thắng luôn luôn phấn đấu quên mình để hoàn thành nhiệm vụ Đảng và Nhà nước giao cho. Cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của Bác Tôn là một tấm gương sáng về lòng trung thành, tận tụy; về tinh thần anh dũng, bất khuất; về đức tính khiêm tốn, giản dị ,…và sáng ngời chân lý của dân tộc và thời đại. Như Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh nhấn mạnh: “Kiên trung, khiêm tốn, giản dị là đức tính suốt đời của Bác Tôn, từ khi là người chiến sĩ cộng sản bình thường cho tới lúc giữ trọng trách cao nhất của Nhà nước. Những đồng chí đã ở tù với Bác suốt 17 năm và làm việc với Bác hơn 30 năm sau đều thấy ở Bác một tấm gương “suốt đời cần kiệm, liêm chính; suốt đời hết lòng phục vụ cách mạng, phục vụ nhân dân”.

Hoàng Minh (Phòng TBNT&KGTN)

Tài liệu tham khảo:

Võ Trần Chí: “Bác Tôn và chúng ta”.

Nguyễn Đình Thống: “Bác Tôn – Người cộng sản kiên cường trong nhà tù Côn Đảo”.

Ban Chấp hành Đảng bộ An Giang: “Bác Tôn (1888 – 1980) – Cuộc đời và sự nghiệp”.

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Chia sẻ:

Bài nổi bật

Nhà văn, nhà viết kịch Hoàng Công Khanh (1922-2010)

Nhà văn, nhà viết kịch Hoàng Công Khanh (1922-2010)

  • 08/07/2019 14:36
  • 2520

Duyên nghiệp sử sách cho tôi nhiều dịp may hiếm có, ví như bỗng một ngày, tôi được gặp nhà văn, nhà viết kịch Hoàng Công Khanh ở tọa đàm về cuộc đấu tranh của những người yêu nước và cộng sản ở nhà tù Sơn La do cụ Nguyễn Văn Trân tổ chức vào hè năm 2007. Không thể hình dung được ông nhà văn, nhà viết kịch nổi tiếng, dáng cao manh mảnh, đôi mắt tinh anh, lại đã từng bị tù ở Sơn La cùng với bí thư chi bộ nhà tù Trần Huy Liệu.

Bài viết khác

Thú vị vua Minh Mạng trổ tài cầu mưa

Thú vị vua Minh Mạng trổ tài cầu mưa

  • 01/08/2013 09:33
  • 2068

Với ông hoàng như Minh Mạng, việc cùng một lúc giảm bớt 100 cung nữ không phải là nhiều, nhưng coi đó là cách để cầu mưa thì quả xưa nay hiếm.