Chủ Nhật, 07/08/2022
  • Tiếng Việt
  • English
  • French

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Vietnam National Museum of History

17/05/2013 10:09 2131
Điểm: 5/5 (1 đánh giá)
Vì yêu, vì tin tới mất cảnh giác, tình yêu biến thành bi kịch, khiến giang sơn rơi vào tay giặc.

Bi kịch tình yêu Mỵ Châu - Trọng Thủy

Nhắc tới bi kịch mất nước vì tình yêu, có lẽ ai cũng nhớ ngay tới câu chuyện Mỵ Châu - Trọng Thuỷ từ những ngày đầu dựng nước.

Theo "Đại Việt sử ký toàn thư", An Dương Vương vua nước Văn Lang, đổi quốc hiệu là Âu Lạc, kêu gọi quân dân cả nước đắp Loa Thành. Loa Thành rất cao, truyền thuyết xưa kể rằng, thành cứ xây lại đổ. Để giữ được thành, An Dương Vương được thần Kim Quy (Rùa Vàng) trao cho móng để làm lẫy nỏ. Tướng Cao Lỗ dùng lẫy nỏ làm nỏ thần - bảo bối để vua chống lại giặc ngoại xâm.

Vì tin yêu chồng, Mỵ Nương vô tình giết hại vua cha, khiến đất nước rơi vào tay giặc. Ảnh minh họa: Internet.

Nhiều lần đánh chiếm Âu Lạc nhưng không thành, Triệu Đà xin cầu hòa, tìm cách cho con trai là Trọng Thủy cầu hôn con gái An Dương Vương là nàng Mỵ Châu. An Dương Vương đồng ý và thiếu cẩn trọng, không đề phòng con rể. Trong khi đó, Trọng Thủy lợi dụng sự nhẹ dạ cả tin của Mỵ Châu, tìm hiểu bí mật sức mạnh quân sự nước Âu Lạc.

Nàng Mỵ Châu khi say đắm yêu đương đã không còn giữ được bí mật, kể hết với chồng từ chuyện xây thành tới chuyện được thần Kim Quy giúp đỡ, và còn đưa chồng tới đền cấm cạnh cung vua để xem trộm nỏ thần. Theo truyền thuyết Cổ Loa và Ngọc phả An Dương Vương thì trong thời gian ở rể, Trọng Thủy đã xem xét, khám phá bí mật về sơ đồ bố phòng của quân sự Âu Lạc, vị trí kho mũi tên đồng và mua chuộc một số quan lại thân cận của An Dương Vương làm nội ứng. Sau đó, Trọng Thủy tìm cớ về thăm nhà, để cha là Triệu Đà mang quân sang xâm lược.

An Dương Vương vì chủ quan, đến phút cuối mới biết, nỏ thần không còn màu nhiệm. Khi quân địch ào ào chạy tới, vua mới vội vàng nhảy lên mình ngựa, để Mỵ Châu ngồi sau lưng chạy về phương Nam, mong thoát khỏi thành. Chẳng ngờ, Trọng Thủy vẫn tìm được đường vua chạy, vì trước khi chia tay, Mỵ Châu còn hẹn ước với Trọng Thủy là hai người sẽ tìm nhau nhờ áo lông ngỗng.

Vậy là nàng Mỵ Châu, vì thật thà, vì yêu tha thiết, chân thành, một lòng thủy chung với chồng đã vô tình trở thành người giết hại cha mình, để nước mất, nhà tan.

Cù Thị bán nước của chồng

Thái tử Anh Tề, con trai của Triệu Văn Vương, tiếp nối ông nội mình là Trọng Thủy, cũng lấy vợ người phương Nam. Để giữ gìn hòa khí với nhà Hán Trung Hoa, Triệu Văn Vương cho Anh Tề sang làm con tin bên Hán.

Cù Thị vốn là người có quê gốc ở Hàm Đan, kinh đô cũ của nước Triệu xưa, một vùng đất phồn hoa, ăn chơi nổi tiếng. Tác giả Đinh Công Vỹ viết trong "Chuyện tình vua chúa hoàng tộc Việt Nam": "Cù Thị đàn hát hay, mọi mẹo luật chiều người chốn phòng the đều tinh thông. Say sưa với tiếng đàn, tiếng hát réo rắt, đắm đuối với thân hình nở nang và nhất là cặp nhũ ngọc tuyệt vời của nàng, Anh Tề quên đi mối tình đầu, quyết định lấy nàng làm vợ và hứa, sau này nếu lên làm vua sẽ phong nàng làm hoàng hậu".

Trước khi gặp Anh Tề, Cù Thị đã thông dâm với một chàng trai ở Bá Lăng là An Quốc Thiếu Quý. Cù Thị có con với Thiếu Quý và hai người ngầm tính chiếm Nam Việt. Trong khi đó, Anh Tề lại tưởng đó là con trai mình, hết mực yêu thương đứa trẻ.

Khi Triệu Văn Vương mất, Anh Tề được nối ngôi là Triệu Minh Vương. Cù Thị trở thành hoàng hậu như lời Anh Tề đã hứa. Triệu Minh Vương làm vua được 12 năm thì mất, con thứ hai là Triệu Hưng được nối ngôi, hiệu Triệu Ai Vương. Cù Thị trở thành Thái hậu, nắm mọi quyền binh trong triều đình Nam Việt. Nhân đó, vua Hán sai An Quốc Thiếu Quý sang Nam Việt dụ thái hậu cùng Ai Vương sang chầu tại Hán triều, như tư cách của một chư hầu nội thuộc nhà Hán.

Sau nhiều năm xa cách, nay Cù thái hậu gặp lại Thiếu Quý, ngọn lửa tình xưa cũ lại bùng lên, thị không ngần ngại tiếp tục thông dâm với y như trước kia. Câu chuyện tình trong hậu cung chẳng mấy chốc vỡ lở. Dân chúng Nam Việt khinh ghét Cù Thị, không ai theo thị nữa.

Thấy thái độ của dân chúng như vậy, Cù thái hậu vô cùng lo ngại, bèn chủ trương dựa hẳn vào thế lực của triều đình nhà Hán, cốt giữ lấy ngôi vua cho Ai Vương và ngôi thái hậu cho mình. Thị đã dâng thư nhờ Hán sứ đưa về Hán, chính thức xin vua Hán cho nội phụ Hán triều. Thị chấp nhận cứ ba năm sang chầu Hán một lần, đồng thời triệt bỏ các cửa quan ở biên giới. Vậy là Cù Thị đã phơi bày dã tâm bán nước ta cho nhà Hán. Triều đình nhà Hán lập tức chấp thuận thỉnh cầu của Cù Thị.

Khi đó, chỉ có thừa tướng Lữ Gia công khai phản đối chủ trương bán nước của Cù Thị. Ông cùng các đại thần chống lại, đem quân vây đánh, giết vua, thái hậu và các sứ bộ nhà Hán, thông báo việc lập con trưởng của Minh Vương là Triệu Kiến Đức lên làm vua. Tuy nhiên, vua Hán kéo đại binh vào trấn áp, mở ra thời Bắc thuộc trên đất nước ta.

Mối tình Cảo Nương - Nhã Lang

Mối tình thiếu cảnh giác thứ ba trong sử Việt là mối tình Cảo Nương - Nhã Lang. Theo sách "Sử ký", Triệu Việt Vương họ Triệu, húy là Quang Phục, người huyện Chu Diên, thời Tiền Lý Nam Đế làm chức Tả tướng quân. Khi vua Lương vào ăn cướp, Tiền Lý Nam Đế lánh vào động Khuất Liêu sai vương giữ nước. Vì sức yếu không chống nổi, vương phải lui về giữ đầm Nhất Dạ rồi cầu trời đất và các vị thần linh ở đầm.

Khi đó, có một vị thần nhân cưỡi rồng xuống, tháo vuốt rồng trao cho vương bảo gắn vào mũ đầu mâu. Vương tiến đánh, quân Lương tan vỡ thua chạy, giết tướng Lương là Dương Sằn. Quân Lương trở về phương Bắc. Tiền Lý Nam Đế mất, Vương vào ở trong thành Long Biên, ra chiếu xây hai thành Loa Lộc, Vũ Ninh, tự xưng là Nam Việt Vương.

Không bao lâu, tướng cùng họ với Nam Đế là Phật Tử từ động Dã Năng kéo quân tới. Triệu Vương nghĩ Phật Tử là họ hàng Nam Đế, không nỡ diệt, bèn cắt đất chia miền Cát Châu để ở, rồi xây thành ở phía tây thành Ô Diên.

Sau con Phật Tử là Nhã Lang cầu hôn với Triệu, Triệu Vương đem con gái là Cảo Nương gả cho. Nhã Lang lợi dụng tình cảm của Cảo Nương để tìm hiểu thuật đánh đuổi quân giặc của Triệu Vương. Nhã Lang tráo đổi vuốt rồng và mũ đâu mâu rồi tức tốc về, đưa cho Phật Tử đem quân đánh Triệu Vương.

Kết cục chuyện tình Cảo Nương - Nhã Lang cũng giống câu chuyện của Mỵ Châu - Trọng Thủy. Con gái Cảo Nương của Triệu Việt Vương khiến cha mất nước, cùng đường, phải nhảy xuống biển tự tử.

Tiểu Phong
kienthuc.net.vn

Chia sẻ:

Bài nổi bật

Nhà văn, nhà viết kịch Hoàng Công Khanh (1922-2010)

Nhà văn, nhà viết kịch Hoàng Công Khanh (1922-2010)

  • 08/07/2019 14:36
  • 2496

Duyên nghiệp sử sách cho tôi nhiều dịp may hiếm có, ví như bỗng một ngày, tôi được gặp nhà văn, nhà viết kịch Hoàng Công Khanh ở tọa đàm về cuộc đấu tranh của những người yêu nước và cộng sản ở nhà tù Sơn La do cụ Nguyễn Văn Trân tổ chức vào hè năm 2007. Không thể hình dung được ông nhà văn, nhà viết kịch nổi tiếng, dáng cao manh mảnh, đôi mắt tinh anh, lại đã từng bị tù ở Sơn La cùng với bí thư chi bộ nhà tù Trần Huy Liệu.

Bài viết khác

Cuộc khởi nghĩa của Triệu Thị Trinh

Cuộc khởi nghĩa của Triệu Thị Trinh

  • 15/05/2013 11:25
  • 63792

Khi nói đến gương anh hùng liệt nữ, đến truyền thống đấu tranh xâm lược của ngoại bang, người Việt Nam qua nhiều thời đại thường không quên nhắc đến cái tên Bà Triệu bên cạnh các gương liệt nữ khác như Hai Bà Trưng, Lê Chân...