Thứ Sáu, 03/04/2020
  • Tiếng Việt
  • English
  • French

Bảo tàng lịch sử Quốc gia

Vietnam National Museum of History

01/08/2012 09:32 1612
Điểm: 0/5 (0 đánh giá)
Theo các thông tin từ Bảo tàng tỉnh Hà Tĩnh, trong quá trình khảo sát các hiện vật lịch sử - văn hóa tại huyện Đức Thọ, đã phát hiện một gia đình còn lưu giữ một khẩu súng kíp và một chiếc tù và cổ có giá trị lịch sử cao.

Đó là gia đình ông Phạm Quang Minh, ở xóm Hội Đông, xã Tùng Ảnh, huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh). Được biết, trước đó khẩu súng và chiếc tù và này do ông Minh phát hiện trong lúc đang rà phá bom mìn ở khu vực khu căn cứ địa cách mạng Phan Đình Phùng, thuộc huyện miền núi Vũ Quang (Hà Tĩnh).

Khẩu súng kíp của nghĩa quân Phan Đình Phùng (Ảnh: B.H)

Khẩu súng kíp bao gồm các bộ phận: Báng súng, thân súng, nòng súng và cò súng. có trọng lượng khoảng 4-6kg, chiều dài 1,3m, phần nòng súng, cò súng được làm bằng chất liệu thép, thân, báng súng đều bằng gỗ...Và được chế tác bằng phương pháp thủ công. Còn chiếc tù và được làm bằng sừng trâu màu đen rắn chắc, trọng lượng khoảng 2kg, dài 40cm, có 2 lỗ nhỏ ở đầu sừng và một lỗ ở giữa thân.

Tương truyền, trong cuộc khởi nghĩa chống Pháp của nghĩa quân Phan Đình Phùng, nhân dân 2 làng nghề thủ công truyền thống nổi tiếng của huyện Đức Thọ là làng mộc Thái Yên và làng rèn Vân Chàng - Trung Lương chuyên bí mật sản xuất các loại vũ khí thô sơ như: súng kíp, giáo, mác…cung cấp cho nghĩa quân chống Pháp.

Chiếc tù và bằng sừng trâu (Ảnh: B.H)

Các nhà nghiên cứu cho rằng, khẩu súng kíp và chiếc tù và này đều là của nghĩa quân Phan Đình Phùng năm xưa vẫn còn tồn tại nguyên vẹn. Súng bắn bằng loại đạn chì dùng để sát thương kẻ địch, còn chiếc tù và dùng để thổi phát ám hiệu và tín hiệu quân lệnh trong chiến đấu ở vùng rừng núi...Đây là những hiện vật lịch sử rất quý hiếm còn lưu giữ đến ngày nay.

Việc phát hiện các hiện vật nói trên, giúp các nhà nghiên cứu lịch sử thuận lợi hơn trong quá trình tìm hiểu, nghiên cứu các loại vũ khí thô sơ của nghĩa quân Phan Đình Phùng sử dụng chống thực dân Pháp trong cuộc khởi nghĩa Hương Khê do Phan Đình Phùng lãnh đạo tại khu căn cứ địa miền núi Vũ Quang (Hà Tĩnh) trong những năm cuối thế kỷ XIX.

Ly Ly

nguoiduatin.vn

Chia sẻ:

Bài nổi bật

Nhà văn, nhà viết kịch Hoàng Công Khanh (1922-2010)

Nhà văn, nhà viết kịch Hoàng Công Khanh (1922-2010)

  • 08/07/2019 14:36
  • 448

Duyên nghiệp sử sách cho tôi nhiều dịp may hiếm có, ví như bỗng một ngày, tôi được gặp nhà văn, nhà viết kịch Hoàng Công Khanh ở tọa đàm về cuộc đấu tranh của những người yêu nước và cộng sản ở nhà tù Sơn La do cụ Nguyễn Văn Trân tổ chức vào hè năm 2007. Không thể hình dung được ông nhà văn, nhà viết kịch nổi tiếng, dáng cao manh mảnh, đôi mắt tinh anh, lại đã từng bị tù ở Sơn La cùng với bí thư chi bộ nhà tù Trần Huy Liệu.

Bài viết khác

“Không gian Hồ Chí Minh” ở Châu Âu

“Không gian Hồ Chí Minh” ở Châu Âu

  • 30/07/2012 09:35
  • 1445

"Chủ tịch Hồ Chí Minh-Anh hùng giải phóng dân tộc và Danh nhân văn hóa của Việt Nam" (Nghị quyết của UNESCO năm 1987). Những dòng chú thích bằng tiếng Pháp này được ghi trên tấm biển gắn dưới bức tượng bán thân Chủ tịch Hồ Chí Minh trong khuôn viên Bảo tàng Lịch sử sống Montreuil, ngoại ô thủ đô Paris.