Thứ Năm, 19/09/2019

100 năm báo Nữ Giới Chung (1918-2018): Tờ báo có xu hướng chống Pháp kín đáo
  • 02/07/2018 09:14

100 năm báo Nữ Giới Chung (1918-2018): Tờ báo có xu hướng chống Pháp kín đáo

Nữ Giới Chung là một trong 6 tờ báo xuất bản theo chủ thuyết của Toàn quyền Đông Dương A. Sarraut, thuộc dòng báo chí công khai hợp pháp. Đây là tờ báo phụ nữ đầu tiên ở Việt Nam. Vì thế, việc Nữ Giới Chung ra đời là một điểm mốc quan trọng trong lịch sử báo chí Việt Nam. Tuy nhiên, báo sống không lâu. Nữ Giới Chung là tờ tuần báo, xuất bản ngày thứ sáu, ra số đầu tiên vào thứ sáu, ngày 1-2-1918. Số cuối ra ngày 19-7-1918, nghĩa là tờ báo chỉ tồn tại được 5 tháng 19 ngày, ra được 22 số.

Giá trị nhân văn trong Lời kêu gọi thi đua ái quốc của Chủ tịch Hồ Chí Minh
  • 06/06/2018 08:30

Giá trị nhân văn trong Lời kêu gọi thi đua ái quốc của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Nói một cách cô đọng nhất về giá trị tư tưởng Hồ Chí Minh và giá trị sự nghiệp của Người là giá trị nhân văn. Đó là giá trị tổng hợp các yếu tố chân - thiện - mỹ, thuộc bản chất người, được thể hiện qua tư tưởng, hành động của Người, từ đó lan rộng ra toàn xã hội về sự phấn đấu cho độc lập, tự do, hạnh phúc của mỗi người dân Việt Nam, của dân tộc Việt Nam và của toàn thể nhân loại. “Lời Kêu gọi thi đua ái quốc” của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với toàn thể nhân dân Việt Nam cũng chứa đựng giá trị nhân văn sâu sắc đó.

100 năm báo Nữ Giới Chung (1918-2018): Những trang quảng cáo
  • 01/06/2018 14:17

100 năm báo Nữ Giới Chung (1918-2018): Những trang quảng cáo

Nữ Giới Chung dành số trang tương đối nhiều 10/24 trang cho việc quảng cáo các loại hàng hóa, công ty, tiệm buôn của người Việt, người Pháp, người Hoa, người Nhật Bản, trong đó, báo chủ yếu quảng cáo cho người Việt. Mỗi số Nữ Giới Chung có khoảng từ 40 đến 60 loại hàng được quảng cáo.

Đề cương văn hóa Việt Nam 1943: Ngọn đèn soi rọi cho nền văn hóa Việt Nam hiện đại
  • 31/05/2018 09:11

Ra đời cách đây 75 năm, nhưng những tư tưởng trong “Đề cương về văn hóa Việt Nam 1943” vẫn còn nguyên giá trị, định hướng cho sự nghiệp xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước…

Chủ tịch Hồ Chí Minh với Quốc hội đầu tiên của đất nước
  • 18/05/2018 00:00

Chủ tịch Hồ Chí Minh với Quốc hội đầu tiên của đất nước

Sau thắng lợi vĩ đại của Cách mạng Tháng Tám, giành lại chính quyền về tay nhân dân, việc tổ chức thành công Tổng tuyển cử bầu Quốc hội của nước Việt Nam DCCH có ý nghĩa vô cùng trọng đại, khẳng định tính hợp pháp và hợp hiến của Nhà nước trước toàn thế giới. Trong tình thế “ngàn cân treo sợi tóc”, thù trong giặc ngoài đang câu kết với nhau hòng phá hoại Tổng tuyển cử, lật đổ chính phủ Hồ Chí Minh thì cuộc bầu cử đại biểu quốc hội càng mang ý nghĩa sâu sắc hơn.

Nhà số 8 Vua Lê, nơi ở và làm việc của Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Hà Nội sau Cách mạng tháng Tám 1945
  • 15/05/2018 00:52

Nhà số 8 phố Vua Lê, nơi Bác ở và làm việc sau Lễ Độc lập đến khoảng đầu tháng 11 năm 1946, vốn là một biệt thự theo kiểu kiến trúc châu Âu đầu thể kỷ XX, được xây trên đất thuộc Tổng Tiền Túc, huyện Thọ Xương cũ, nay là trụ sở của Công ty Bảo Việt. Đây là một trong những di tích về Chủ tịch Hồ Chí Minh ở nội thành Hà Nội. Câu chuyện tôi ghi chép lại cho các bạn hôm nay, chính là dòng hồi ức của ông Tạ Quang Chiến, nguyên cán bộ Đội bảo vệ Bác (Đội được thành lập ngay sau khi Cách mạng tháng Tám thành công) đã kể từ những lần tôi đến thăm ông tại ngôi nhà 49 Nguyễn Thái Học. Ông luôn nói: kỷ niệm trong những năm tháng được ở bên Người không bao giờ phai mờ trong ký ức ông. Đó là niềm hạnh phúc của cuộc đời người thanh niên cứu quốc Hoàng Diệu năm xưa.

• 15/05/2018 00:00

Có một tấm lòng
  • 29/04/2018 00:00

Có một tấm lòng

Sáng sớm một ngày tháng Tư, đã nghe giọng dịu nhẹ của ông Bảy Bực: Chú Bảy nè, mẹ có khỏe không cháu? Cháu và các em cũng khỏe chứ? Bảy năm qua, từ khi về xã Phước Lâm, huyện Cần Giuộc tìm được hài cốt Cha tôi đến nay, cứ vào dịp Lễ-Tết, ông Bảy thường gọi điện ra hỏi thăm sức khỏe cả nhà. Năm Mậu Tuất (2018), tròn 50 năm Cha tôi hy sinh trên quê hương cụ Đồ Chiểu. Tôi lại như thấy trước mắt mình ngôi nhà và cái dáng cao cao của ông dẫn anh em tôi đi tìm lại dấu chân của Cha tôi và càng quý trọng tấm lòng cởi mở, chân tình của ông.

Gặp một cựu tù Phú Quốc kiên trung
  • 28/04/2018 00:00

Gặp một cựu tù Phú Quốc kiên trung

Những lần đến thăm, thắp hương các liệt sỹ ở Bảo tàng các chiến sĩ bị địch bắt và tù đày tại huyện Phú Xuyên, tôi chú ý cây ổi xanh tốt được trồng gần lư hương. Hỏi ra, mới biết, cây ổi do chính ông Nguyễn Trọng Dư, cựu tù của Trại giam tù binh cộng sản Phú Quốc do Mỹ dựng lên ở hòn đảo Ngọc xinh đẹp này, nay là Ủy viên Ban liên lạc mang từ nơi các chiến sĩ bị địch chôn tập thể trên đảo về đây để kỷ niệm những năm tháng cùng đồng đội đấu tranh bất khuất, giữ vững khí tiết yêu nước của người chiến sĩ cách mạng.