Thứ Hai, 06/04/2020

Những kỷ vật thiêng liêng - Kỳ cuối: Chiếc micro lễ đài 2-9 và tờ báo ngày Độc lập
  • 10/02/2020 07:51

Thời khắc lịch sử thiêng liêng 2-9-1945 ở quảng trường Ba Đình, hình ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh đứng trước micro trên lễ đài, đọc bản Tuyên ngôn độc lập trước đồng bào đã in vào trái tim người dân nước Việt.

Những kỷ vật thiêng liêng - Kỳ 4: Khúc tráng ca người lính Cụ Hồ
  • 07/02/2020 07:57

Những kỷ vật thiêng liêng - Kỳ 4: Khúc tráng ca người lính Cụ Hồ

Một lễ kết nạp Đảng khẩn trương nhưng rất cảm động giữa chiến hào Điện Biên Phủ của những người lính Cụ Hồ, đã được danh họa Nguyễn Sáng đưa vào bức tranh đầy chất sử thi hùng tráng.

Những kỷ vật thiêng liêng - Kỳ 3: Bức huyết thư gửi Bác
  • 05/02/2020 14:01

Những kỷ vật thiêng liêng - Kỳ 3: Bức huyết thư gửi Bác

Trong lịch sử cách mạng Việt Nam, có thể nói tinh thần đoàn kết cũng như tình cảm sâu nặng của nhân dân, nghệ sĩ miền Nam với Đảng, với Chủ tịch Hồ Chí Minh đã góp phần rất quan trọng vào thắng lợi của cách mạng.

Những kỷ vật thiêng liêng - Kỳ 2: Bảo vật Đường kách mệnh
  • 04/02/2020 08:20

Những kỷ vật thiêng liêng - Kỳ 2: Bảo vật Đường kách mệnh

Thông qua Đường kách mệnh, lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc đã trình bày những điều cốt lõi của học thuyết Mác - Lênin và phương hướng phát triển cơ bản của cách mạng Việt Nam một cách ngắn gọn, dễ hiểu nhất.

Những kỷ vật thiêng liêng - Kỳ 1: Ngọn đèn cách mạng
  • 03/02/2020 13:48

Những kỷ vật thiêng liêng - Kỳ 1: Ngọn đèn cách mạng

Không còn bóng đèn, cũng không được đốt lửa, nhưng một ngọn đèn đang được trưng bày tại Bảo tàng Lịch sử quốc gia không ngừng tỏa sáng, soi rọi vào một phần lịch sử hào hùng của đất nước những ngày chuẩn bị cho sự ra đời của Đảng Cộng sản VN.

Bài học rút ra từ phong trào Đồng Khởi ở Nam Bộ (Phần 2 và hết)
  • 09/01/2020 09:36

Bài học rút ra từ phong trào Đồng Khởi ở Nam Bộ (Phần 2 và hết)

3.Năng động, sáng tạo, có chủ trương, giải pháp đồng khởi phù hợp với điều kiện cụ thể tùng vùng, từng địa phương.

Bài học rút ra từ phong trào Đồng Khởi ở Nam Bộ (Phần 1)
  • 07/01/2020 08:59

Bài học rút ra từ phong trào Đồng Khởi ở Nam Bộ (Phần 1)

Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, đồng khởi cuối năm 1959-1960 là một trong những mốc lịch sử quan trọng đánh dấu bước chuyển của cách mạng miền Nam từ thế giữ gìn lực lượng sang thế tiến công, từ khởi nghĩa từng phần sang chiến tranh cách mạng. Nó giáng một đòn bất ngờ vào chiến lược Ai xen hao, làm thất bại một hình thức thống trị điển hình của chủ nghĩa thực dân mới Mỹ. Đồng khởi cũng là một trong những sáng tạo độc đáo của chiến tranh nhân dân Việt Nam chống đế quốc Mỹ xâm lược dưới sự lãnh đạo của Đảng, sự vận dụng linh hoạt đường lối cách mạng vào thực tiễn chiến trường miền Nam. Trong phong trào đồng khởi ấy, Nam Bộ là địa bàn tiêu biểu. Đồng khởi ở Nam Bộ để lại nhiều bài học quý báu, có giá trị không chỉ cho hôm nay mà cho cả mai sau. Những bài học đó là:

Quân dân Cầu Giẽ anh hùng trong những năm chống chiến tranh phá hoại của Mỹ
  • 19/12/2019 10:13

Quân dân Cầu Giẽ anh hùng trong những năm chống chiến tranh phá hoại của Mỹ

Cầu Giẽ là địa danh nổi tiếng trong cuộc chiến đấu của quân dân ba xã Đại Xuyên, Châu Can, Phú Yên thuộc huyện Phú Xuyên trong những năm chống chiến tranh phá hoại của Mỹ, bảo vệ Thủ đô Hà Nội.

Bảo vệ các nhà làm phim Xô Viết ở Hà Nội trước ngày tiếp quản
  • 07/10/2019 11:40

Bảo vệ các nhà làm phim Xô Viết ở Hà Nội trước ngày tiếp quản

Chúng ta đã được xem những thước phim tư liệu vô giá của các nhà điện ảnh Xô Viết trong phim “Việt Nam trên đường thắng lợi”, nhưng không mấy ai được biết, có một tổ trinh sát gồm các ông Nguyễn Dân, Lê Tuấn , Minh Đông đã bí mật chuẩn bị việc bảo vệ Các - men và các bạn đồng nghiệp của ông ở Hà Nội từ trước ngày tiếp quản như thế nào. Những năm trước đây, ông Lê Tuấn (tức Phạm Thụy Uông), nguyên Quận trưởng công an quận 5 (1947-1948), người đã tham gia công tác đặc biệt này, đã từng kể cho tôi nghe kỷ niệm trong những ngày đi bảo vệ đoàn làm phim Xô Viết.

Chủ tịch Hồ Chí Minh với Bản Tuyên ngôn Độc lập – Những giá trị lịch sử còn mãi với thời gian
  • 03/09/2019 08:29

Cách mạng tháng Tám thành công, ngày 2/9/1945 tại quảng trường Ba Đình, Hà Nội, Chủ tịch Hồ Chí Minh trịnh trọng đọc bản “Tuyên ngôn Độc lập” tuyên bố với toàn thể quốc dân đồng bào và thế giới về sự ra đời của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa.