Thứ Sáu, 18/10/2019

Bảo vệ các nhà làm phim Xô Viết ở Hà Nội trước ngày tiếp quản
  • 07/10/2019 11:40

Bảo vệ các nhà làm phim Xô Viết ở Hà Nội trước ngày tiếp quản

Chúng ta đã được xem những thước phim tư liệu vô giá của các nhà điện ảnh Xô Viết trong phim “Việt Nam trên đường thắng lợi”, nhưng không mấy ai được biết, có một tổ trinh sát gồm các ông Nguyễn Dân, Lê Tuấn , Minh Đông đã bí mật chuẩn bị việc bảo vệ Các - men và các bạn đồng nghiệp của ông ở Hà Nội từ trước ngày tiếp quản như thế nào. Những năm trước đây, ông Lê Tuấn (tức Phạm Thụy Uông), nguyên Quận trưởng công an quận 5 (1947-1948), người đã tham gia công tác đặc biệt này, đã từng kể cho tôi nghe kỷ niệm trong những ngày đi bảo vệ đoàn làm phim Xô Viết.

Chủ tịch Hồ Chí Minh với Bản Tuyên ngôn Độc lập – Những giá trị lịch sử còn mãi với thời gian
  • 03/09/2019 08:29

Cách mạng tháng Tám thành công, ngày 2/9/1945 tại quảng trường Ba Đình, Hà Nội, Chủ tịch Hồ Chí Minh trịnh trọng đọc bản “Tuyên ngôn Độc lập” tuyên bố với toàn thể quốc dân đồng bào và thế giới về sự ra đời của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa.

Kỷ niệm 50 năm Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh (1969-2019): Nghiên cứu tư tưởng Hồ Chí Minh về đạo đức cách mạng qua các hiện vật gốc của BTLSQG
  • 26/08/2019 15:05

Để nghiên cứu tư tưởng Hồ Chí Minh về đạo đức cách mạng được sâu sắc, chính xác có nhiều cách tiếp cận khác nhau, nhiều phương pháp khác nhau, nhưng thông qua các hiện gốc của bảo tàng để nghiên cứu về Người là cách tiếp cận chuẩn xác nhất và hiệu quả nhất.

Đồng chí Xuân Thủy với báo Suối Reo và báo Cứu Quốc
  • 18/06/2019 10:06

Đồng chí Xuân Thủy với báo Suối Reo và báo Cứu Quốc

* Làm báo Suối Reo trong nhà tù Sơn La

Hồ Chí Minh - cả cuộc đời vì nước, vì dân
  • 21/05/2019 09:18

Hồ Chí Minh - cả cuộc đời vì nước, vì dân

Năm 1946, phát biểu tại cuộc mít tinh của nhân dân Hà Nội tiễn Người đi thăm nước Pháp tổ chức ở Việt Nam học xá, Hồ Chí Minh nói: “Cả đời tôi chỉ có một mục đích, là phấn đấu cho quyền lợi của Tổ quốc và hạnh phúc của quốc dân; Những khi tôi phải ẩn nấp nơi núi non, hoặc ra vào chốn tù tội, xông pha sự hiểm nghèo, là vì mục đích đó. Bất kì ở đâu, bất kì lúc nào, tôi cũng chỉ có một tâm nguyện: làm cho ích quốc, lợi dân” (Hồ Chí Minh toàn tập, tập 4, CTQG, H, 2011, tr. 240)

Chiến thắng Điện Biên Phủ - Bản lĩnh và trí tuệ Việt Nam
  • 07/05/2019 14:43

Chiến thắng Điện Biên Phủ - Bản lĩnh và trí tuệ Việt Nam

(ĐCSVN) - Chiến thắng Điện Biên Phủ là sự hội tụ của nhiều nhân tố hợp thành, nhưng ngọn nguồn sâu xa của những nhân tố đó chính là bản lĩnh và trí tuệ Việt Nam...

Một đỉnh cao chói lọi của sự nghiệp giải phóng dân tộc
  • 06/05/2019 14:43

Một đỉnh cao chói lọi của sự nghiệp giải phóng dân tộc

(ĐCSVN) - Những ngày tháng 5 lịch sử này, toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta kỷ niệm 65 năm Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ - một trong những đỉnh cao chói lọi của sự nghiệp giải phóng dân tộc, là một kỳ tích vẻ vang của thời đại Hồ Chí Minh.

Đường 15L, con đường huyền thoại (Tưởng nhớ Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên, Tư lệnh Đoàn 559 Bộ đội Trường Sơn)
  • 19/04/2019 14:20

Đường 15L chỉ có trên bản đồ tác chiến của quân đội ta, là một nhánh rẽ của mạng lưới đường mòn Hồ Chí Minh huyền thoại.

Chúng tôi chia lửa với Điện Biên Phủ
  • 16/04/2019 14:59

Chúng tôi chia lửa với Điện Biên Phủ

Năm mươi năm sau chiến thắng Điện Biên Phủ, trong cuốn hồi ký “Điện BiênPhủ, điểm hẹn lịch sử", Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã đánh giá cao trận đánh sân bay Gia Lâm của lực lượng vũ trang Hà Nội: "Đêm mồng 4/3/1954, tại đồng bằng Bắc bộ, quân ta bí mật đột nhập sân bay Gia Lâm.Hai ngày sau, đêm mồng 6/3, bộ đội địa phương Kiến An đột nhập sân bay Cát Bi. Tôi gửi ngay một bức điện tuyên dương công trạng toàn thể cán bộ chiến sĩ đã tập kích sân bay Gia Lâm và Cát Bi đánh thẳng vào nơi trung tâm quân sự của giặc ở sát Hà Nội và Hải Phòng, đã phá hủy một bộ phận quan trọng không quân địch, tạo điều kiện thuân lợi cho nhiều chiến thắng sắp tới trên chiến trường toàn quốc".