Thứ Bảy, 16/10/2021
  • Tiếng Việt
  • English
  • French

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Vietnam National Museum of History

18/11/2012 14:44 4504
Điểm: 0/5 (0 đánh giá)
Năm 1873, Soái phủ Nam Kỳ- Đô đốc Dupré phái đại úy Francis Garnier đem quân ra Hà Nội, lấy lý do giúp thương nghị giữa tay lái buôn Jean Dupuis và chính quyền nhà Nguyễn ở Bắc Kỳ.
Lên đến Hà Nội, đại úy Garnier vào thành gặp Tổng đốc Nguyễn Tri Phương, đòi đem quân đóng trong thành, nhưng không được chấp nhận. Tiếp đó Garnier gửi thư yêu cầu Nguyễn Tri Phương phải trả tự do ngay cho viên đồn trưởng đồn canh đã mở cổng thành Hà Nội cho Garnier đi vào khi chưa có lệnh của cấp trên. Tổng đốc Nguyễn Tri Phương không đáp ứng yêu cầu của Garnier và theo lệnh của triều đình nhà Nguyễn, Nguyễn Tri Phương yêu cầu Garnier phải thi hành nhiệm vụ trục xuất đoàn buôn của Jean Dupuis, còn vấn đề tự do thông thương buôn bán thì cần phải chờ kết quả của cuộc hội nghị đàm phán giữa triều đình nhà Nguyễn và chính quyền Pháp ở Sài Gòn.
Quân Pháp tấn công Thành Hà Nội lần thứ nhất năm 1873
Thấy yêu sách của mình thất bại, Garnier liền lên kế hoạch tấn công thành Hà Nội. Thành Hà Nội khi ấy là một thành lũy kiên cố, được xây từ 70 năm trước thời vua Gia Long. Thành có hình chữ nhật, mỗi chiều dài chừng nửa dặm, tường xây bằng đất, được gia cố thêm bằng gạch. Thành có 5 cửa, hai tháp canh. Bao quanh thành là một hào nước rộng, mỗi cửa được nối với bên ngoài bằng một cây cầu, nhưng cây cầu này không phải là cầu treo, nên con hào này không có tác dụng ngăn cản. Trong thành đóng một số lượng khá lớn binh lính, trang bị thô sơ như gươm giáo, một số ít trang bị súng hỏa mai nhưng không được huấn luyện cách sử dụng. Trên mặt thành có đặt súng thần công nhưng bố trí không khoa học nên không phát huy được hỏa lực.
Đại úy Francis Garnier, người chỉ huy quân Pháp tấn công thành Hà Nội lần thứ nhất năm 1873
Ngày 19-11-1873, Garnier gửi tối hậu thư ra lệnh cho quan binh trong thành phải hạ vũ khí và nộp thành. Bị cự tuyệt, 6 giờ sáng ngày 20-11-1873, quân Pháp bắt đầu nã pháo vào thành Hà Nội, 6 giờ30 thì pháo ngừng bắn, các toán quân Pháp tinh nhuệ nhanh chóng vượt qua cầu tiếp cận cổng thành. Khi quan quân nhà Nguyễn trên thành phát hiện ra bắn xuống thì đã quá muộn vì quân Pháp đã qua khỏi tầm bắn phòng thủ. Trong lúc binh lính Pháp tiếp cận cổng thành, pháo thuyền Pháp nã đạn liên tiếp phá vỡ cổng thành phía Nam. Hỏa lực đạn pháo khiến thành lũy Hà Nội rung chuyển. Quan quân trên thành không quen đối đầu với hỏa lực, tháo chạy ra cổng thành phía Tây. Chỉ sau một giờ, quân Pháp với sự yểm trợ của các pháo thuyền hiện đại, có sức công phá lớn đã chiếm được thành Hà Nội, bắt làm tù binh hơn 2000 lính nhà Nguyễn. Trong trận chiến này, con trai Tổng đốc Nguyễn Tri Phương là Phò mã Nguyễn Lâm tử trận, bản thân Nguyễn Tri Phương cũng bị thương nặng và sa vào tay giặc. Bắt được Tổng đốc Nguyễn Tri phương, quân Pháp tìm cách chạy chữa hòng mua chuộc ông. Nguyễn Tri Phương từ chối khi chúng yêu cầu chữa trị viết thương, tuyệt thực tuẫn tiết để khẳng định tinh thần buất khuất với câu nói đanh thép “Bây giờ nếu ta chỉ lay lắt sống, sao bằng thung dung chết vì việc nghĩa”.
Võ Hiển Điện Đại Học Sĩ Trí Dũng Tướng, Tổng đốc Thành Hà Nội Nguyễn Tri Phương (1800-1873)
Thành Hà Nội thất thủ, quân triều đình đều bỏ trốn, giặc cướp được dịp nổi lên. Đại úy F. Garnier cho các sĩ quan cấp dưới của mình đi làm quan các nơi để chống với quân nhà Nguyễn, rồi lại sai quân đi đánh lấy các tỉnh xung quanh Hà Nội. Với sự bạc nhược của quan quân nhà Nguyễn, chỉ trong vòng ít ngày chúng đã chiếm trọn các tỉnh Ninh Bình, Nam Định và Hải Dương.
Hoàng Ngọc Chính – Chu Văn Lộc (Tổng hợp)
baotanglichsuquocgia

Chia sẻ:

Bài nổi bật

Đồng chí Xuân Thủy với báo Suối Reo và báo Cứu Quốc

Đồng chí Xuân Thủy với báo Suối Reo và báo Cứu Quốc

  • 18/06/2019 10:06
  • 2108

* Làm báo Suối Reo trong nhà tù Sơn La

Bài viết khác

Anh hùng Pinăng Tắc và trận đánh bằng bẫy đá huyền thoại năm 1961

Anh hùng Pinăng Tắc và trận đánh bằng bẫy đá huyền thoại năm 1961

  • 12/11/2012 09:25
  • 4118

Chiến khu Bác Ái (xã Phước Hòa, huyện Bác Ái, tỉnh Ninh Thuận) “vùng đất của anh hùng”, vùng đất với những chiến công hiển hách, của tinh thần đoàn kết, chịu thương chịu khó, vượt lên muôn vàn khó khăn, gian khổ và hy sinh mất mát của đồng bào các dân tộc Raglai, K’ho, Churu trong hai cuộc kháng chiến thần kỳ của dân tộc. Chiến khu Bác Ái là vùng đất của những anh hùng đã đi vào lịch sử quân sự Việt Nam như Pinăng Tắc, Pinăng Thạch, Chamalé Châu… Trong đó đặc biệt nhất là anh hùng Pinăng Tắc, với trận đánh bẫy đá đã đi vào huyền thoại lịch sử đấu tranh của người dân tộc Raglai.