Thứ Tư, 01/12/2021

20/10/2012 16:09 5317
Chiến dịch Lê Hồng Phong II - là mật danh của chiến dịch Biên giới thu đông năm 1950.

Trước tình hình thế giới và trong nước có nhiều chuyển biến thuận lợi cho cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, tháng 6-1950 Trung ương Đảng ta quyết định mở chiến dịch Biên giới với mục đích: tiêu diệt sinh lực địch, giải phóng một phần biên giới, mở đường giao thông nối liền với các nước XHCN, mở rộng và củng cố căn cứ địa Việt Bắc.

Chủ tịch Hồ Chí Minh cùng Đại tướng Võ Nguyên Giáp nghiên cứu bản đồ tác chiến trong Chiến dịch Biên giới năm 1950

Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Ủy viên thường vụ Trung ương Đảng làm Bí thư Đảng ủy, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy chiến dịch; Thiếu tướng Hoàng Văn Thái, Tổng tham mưu trưởng làm Tham mưu trưởng chiến dịch; đồng chí Trần Đăng Ninh, Chủ nhiệm Tổng cục Cung cấp phụ trách hậu cần chiến dịch; đồng chí Lê Liêm làm Chủ nhiệm chính trị chiến dịch.

Lực lượng của ta tham gia chiến dịch gồm Đại đoàn 308; 02 Trung đoàn 174, 209; 03 tiểu đoàn độc lập 426, 428, 888 của Lạng Sơn và Liên khu Việt Bắc; 04 đại đội sơn pháo, 05 đại đội công binh và bộ đội địa phương. Hàng vạn dân công đã tham gia mở đường, vận chuyển 4000 tấn lương thực, vũ khí, đạn dược phục vụ chiến dịch.

Chủ tịch Hồ Chí Minh ăn cơm với bộ đội trên đường hành quân trong Chiến dịch Biên giới 1950

Lực lượng của quân Pháp đóng tại các vị trí phòng ngự ở biên giới bao gồm 10 tiểu đoàn Âu- Phi, 01 tiểu đoàn và 09 đại đội lính Việt, 04 đại đội công binh, 04 đại đội cơ giới, 27 khẩu pháo, 08 máy bay chiến đấu và trinh sát (các tiểu đoàn Lê dương cực kỳ tinh nhuệ, có khả năng đánh phòng ngự tốt, các tiểu đoàn Tabor lính Ma - Rốc có khả năng đánh rừng núi. Lực lượng lính bản xứ người Thổ - Nùng xông xáo và thông thạo chiến trường. Các vị trí phòng ngự đều có lô cốt bê tông kiên cố).

Bộ đội ta trinh sát đồn địch chuẩn bị cho tấn công trong Chiến dịch Biên giới 1950

Ngày 16-9-1950, ta nổ súng tấn công vào cứ điểm Đông Khê với mục đích cô lập Cao Bằng, uy hiếp cứ điểm Thất Khê và phá thế phòng thủ của quân Pháp trên đường số 4. Ngày 18-9, cứ điểm Đông Khê hoàn toàn thất thủ, mặc dù được không quân yểm trợ. Quân Pháp nhanh chóng điều động hai cánh quân tiếp viện: một cánh do trung tá Le Page chỉ huy, hành quân từ Thất Khê lên với mục đích tái chiếm lại cứ điểm Đông Khê, thông lại đường số 4, thu hút chủ lực quân ta. Một cánh do trung tá Charton chỉ huy tấn công từ Cao Bằng xuống hợp quân với Le Page ở Đông Khê. Quân ta liên tục bám sát giặc, chặn đánh. Đại đoàn 308 bao vây quân địch tại Cốc Xá (cách Tây nam Đông Khê 6 km). Sáng 6-10, quân ta tấn công Cốc Xá và đến buổi trưa thì gần như toàn bộ binh đoàn Le Page bị xóa xổ, chỉ còn 650 tên trên tổng số 2500 người sống sót. Một số ít quân cùng với Le Page chạy sang điểm cao 477 (cách Tây Cốc Xá 3 km) nơi cánh quân của Charton đang bị 5 tiểu đoàn của Đại đoàn 308 và Trung đoàn 209 vây chặt. Hai bên giao chiến ác liệt tại điểm cao này. Nhưng khi nghe tin binh đoàn Le Page bị xóa xổ thì binh lính của Charton rối loạn tinh thần, mất sức chiến đấu và nhanh chóng bị quân ta tiêu diệt. Charton đã tập hợp tàn quân rút khỏi điểm cao 477 mở đường máu về Nà Cao. Nhưng đến chiều ngày 7-10 thì bị bắt làm tù binh cùng với toàn bộ Ban tham mưu. Những quân lính còn lại của Le Page cùng với chỉ huy của mình mất liên lạc với Charton đã tìm cách rút theo đường rừng về Thất Khê, nhưng sang đến ngày 8-10, Le Page cũng bị các chiến sĩ Trung đoàn 88, Đại đoàn 308 bắt làm tù binh cùng với các sĩ quan tham mưu của mình.

Dân công vận chuyển vũ khí, đạn dược phục vụ Chiến dịch Biên giới năm 1950

Tính đến ngày 8-10, quân ta đã loại khỏi vòng chiến đấu trên 8000 binh lính và sĩ quan Pháp, gồm 8 tiểu đoàn, trong đó có 5 tiểu đoàn ứng chiến; phá vỡ hệ thống phòng ngự trên đường số 4. Đến ngày 22-10, quân Pháp phải rút bỏ hoàn toàn khỏi các cứ điểm trên đường 4 như Thất Khê, Na Sầm, Đồng Lập, Lạng Sơn… với thiệt hại nặng nề về trang thiết bị quân sự. Chiến dịch Biên giới (còn gọi là chiến dịch Lê Hồng Phong II) chính thức kết thúc.

Bộ đội ta xung phong đánh chiếm cứ điểm Đông Khê trong Chiến dịch Biên giới 1950

Với thắng lợi của Chiến dịch Biên giới 1950, ta giải phóng được 5 thị xã, 13 thị trấn với 35 vạn dân, nhiều vùng quan trọng ở biên giới Việt - Trung, mở rộng và củng cố căn cứ địa Việt Bắc, nối liền nước ta với các nước XHCN. Thắng lợi của chiến dịch cũng đánh dấu sự trưởng thành về tổ chức, chỉ huy và trình độ tác chiến của quân đội ta. Đây cũng là chiến dịch đầu tiên bộ đội ta chủ động tấn công, bắt đầu giành thế chủ động trên chiến trường Bắc Bộ. Quân Pháp thất bại lớn về cả mặt quân sự và chính trị, bị đẩy lùi vào thế phòng ngự bị động. Chiến dịch này có ý nghĩa bản lề quan trọng, là bước ngoặt của chiến tranh, mở ra một thời kỳ mới trong cuộc kháng chiến trường kỳ chống Thực dân Pháp xâm lược - Thời kỳ thế chủ động chiến trường hoàn toàn nằm trong kế hoạch tác chiến của Quân đội nhân dân Việt Nam.

Pháo binh của ta bắn vào cứ điểm Đông Khê trong Chiến dịch Biên giới 1950

Bộ đội ta đứng gác trên một cứ điểm của quân đôi Pháp trong ngày Cao Bằng giải phóng 3-10-1950

Hai viên quan năm Sác Tông (Charton) (ngồi đầu bên phải) và Pa giơ (Le Page) (ngồi giữa) bị bắt làm tù binh tại chân núi Cốc Xá và điểm cao 477 trong Chiến dịch Biên giới năm 1950

Hoàng Ngọc Chính – Chu Văn Lộc (Tổng hợp)