Thứ Tư, 01/12/2021

04/10/2012 15:25 3979
“ Năm cửa ô đón mừng đoàn quân trở về/ Như đài hoa đón mừng nở năm cánh đào/… Ôi phố phường Hà Nội xưa yêu dấu”. Đây là một trong những lời của bài hát “Tiến về Hà Nội” được nhạc sĩ Văn Cao sáng tác năm 1949 giống như một ca khúc khải hoàn. Nhưng để có ca khúc khải hoàn đó, chúng ta cũng phải mất thêm gần 6 năm kháng chiến gian khổ, anh dũng nữa thì ngày “trở về” mới thành hiện thực.

Với chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, Hiệp định Giơnevơ về đình chiến ở Đông Dương được ký kết. Qua nhiều ngày đấu tranh trên bàn hội nghị, các hiệp định về việc chuyển giao Hà Nội được ký kết vào ngày 30/9 và ngày 2/10/1954 tại Ủy ban Liên hợp Đình chiến Trung ương.

Cổng chào phố Cầu Gỗ trong ngày bộ đội tiếp quản Thủ đô 10/10/1954

Theo Nghị quyết ngày 17/9/1954 của Hội đồng Chính phủ, Ủy ban Quân chính thành phố Hà Nội được thành lập do thiếu tướng Vương Thừa Vũ, Tư lệnh sư đoàn Quân tiên phong làm Chủ tịch và bác sĩ Trần Duy Hưng làm Phó chủ tịch. Ủy ban Quân chính có nhiệm vụ tiếp nhận và quản lý thành phố. Bộ chỉ huy đã ra lệnh cho các đơn vị vào tiếp quản Hà Nội phải triệt để chấp hành các chính sách và kỷ luật của Chính phủ đề ra, luôn nâng cao cảnh giác, đập tan mọi âm mưu khiêu khích của bọn phá hoại. Sư đoàn Quân tiên phong đã được Trung ương Đảng và Chính phủ giao nhiệm vụ tiếp quản Hà Nội. Ngày 9/10 quân đội ta theo nhiều đường từ ngoại thành tiến vào nội thành qua năm cửa ô tiếp nhận nhà Ga, phủ Toàn quyền, khu Đồn Thủy, khu Bờ Hồ, phủ Thống sứ… 16h cùng ngày, quân đội Liên hiệp Pháp rời khỏi thành phố, rút sang phía bắc cầu Long Biên. 16h30, quân đội ta hoàn toàn kiểm soát thành phố Hà Nội trong nguyên vẹn và an toàn. Cổng chào, khẩu hiệu dựng lên khắp các đường phố, cờ đỏ sao vàng rực rỡ trên khắp các tầng nhà.

Bộ đội tiếp quản Hà Nội tại phố Hàng Đào – Hoàn Kiếm, ngày 10/10/1954

Sáng sớm ngày 10/10 nhân dân Thủ đô với quần áo chỉnh tề, mang cờ, hoa, ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh thành đội ngũ trật tự theo từng khối đơn vị như công sở, xí nghiệp, trường học, khu phố…tập trung đi tới những con đường được thông báo bộ đội sẽ đi qua. 8h sáng từ phía Tây, các chiến của Trung đoàn Thủ đô đã dẫn đầu đội hình bộ binh diễu hành qua Kim Mã, Hàng Đẫy, Cửa Nam, Hàng Bông, Hàng Đào, Hàng Ngang vào thành Hà Nội. Phía Nam, đội hình bộ binh xuất phát từ Việt Nam học xá qua Bạch Mai, phố Huế, Tràng Tiền, vòng về Đồn Thủy và Đấu Xảo. Tiếp theo đội hình bộ binh là đoàn xe cơ giới và pháo binh do xe của thiếu tướng Vương Thừa Vũ- nguyên chỉ huy trưởng Mặt trận Hà Nội dẫn đầu, đoàn xe xuất phát từ Bạch Mai, qua phố Huế, Bờ Hồ, Hàng Đào, Hàng Ngang, chợ Đồng Xuân, tiến ra Cửa Bắc.

Bộ đội ta tiếp quản một công sở ở Hà Nội ngày 10/10/1954

Chiều 10/10, toàn thành phố hướng về thành Hoàng Diệu dự lễ chào cờ do Ủy ban Quân chính tổ chức. Sau đó, Chủ tịch Ủy ban Quân chính Vương Thừa Vũ đọc lời kêu gọi của Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi đồng bào Thủ đô nhân ngày giải phóng.

Trung đoàn Thủ đô trong ngày lễ mừng giải phóng Thủ đô tháng 10/1954

Sự kiện giải phóng Thủ đô Hà Nội ngày 10/10/1954 đã đánh dấu một bước ngoặt lịch sử có ý nghĩa cực kỳ to lớn, mở ra một thời kỳ mới hết sức vẻ vang trong lịch sử ngàn năm văn hiến của Thăng Long - Đông Đô - Hà Nội. Thủ đô ta hoàn toàn thoát khỏi ách thống trị của chủ nghĩa thực dân; nhân dân lao động vĩnh viễn xóa bỏ mọi chế độ áp bức, bóc lột, đứng lên làm chủ vận mệnh của mình và phấn khởi đi vào xây dựng xã hội mới, mở đầu sự nghiệp cách mạng xã hội chủ nghĩa trên đất nước ta.

Quân Pháp rút khỏi Hà Nội, xe qua cầu Long Biên ngày 10/10/1954

Hoàng Ngọc Chính –Chu Văn Lộc (tổng hợp)

baotanglichsuquocgia