Thứ Tư, 01/12/2021

01/09/2012 16:23 2573
Cách mạng Tháng Tám thành công, nước Việt Nam dân chủ cộng hòa ra đời, đánh dấu bước ngoặt vĩ đại trong lịch sử dân tộc Việt Nam.

Thắng lợi của Cách mạng Tháng Tám “đã lật đổ nền quân chủ mấy mươi thế kỷ, đã đánh tan xiềng xích thực dân gần 100 năm, đã đưa chính quyền lại cho nhân dân, đã xây nền tảng cho nước Việt Nam dân chủ cộng hòa, độc lập, tự do, hạnh phúc”. Với thắng lợi của Cách mạng Tháng Tám, lần đầu tiên trong lịch sử dân tộc, nhân dân ta đã thoát khỏi ách áp bức, bóc lột của thực dân phong kiến, tự quyết định vận mệnh của mình, làm chủ bản thân, làm chủ đất nước.

Chủ đề: Cách mạng Tháng Tám 1945 là một trong những chủ đề quan trọng được Bảo tàng lịch sử Quốc gia đặc biệt quan tâm, từ công tác sưu tầm, bảo quản, trưng bày, tuyên truyền giáo dục cho đến công tác nghiên cứu khoa học. Hiện nay, Bảo tàng Lịch sử Quốc gia đang lưu giữ một số lượng lớn hiện vật, tài liệu, hình ảnh về Cách mạng Tháng Tám 1945. Sưu tập này chiếm một vị trí quan trọng cả về số lượng, chất lượng cũng như tần suất sử dụng. Các hiện vật, tài liệu, hình ảnh thuộc sưu tập phục vụ đắc lực cho công tác nghiên cứu khoa học xã hội - nhân văn, cho việc tuyên truyền giáo dục truyền thống, bồi dưỡng niềm tự hào dân tộc cho các thế hệ công dân Việt Nam.

Tinh thần Cách mạng Tháng Tám sống mãi, sống như một thực thể sinh động, luôn trăn trở, luôn tìm đường, luôn gạt bỏ cản trở, vươn lên trong sáng tạo, để bảo vệ thành quả của Cách mạng Tháng Tám, bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc thân yêu.

Nhân kỷ niệm 67 năm Cách mạng Tháng Tám 1945 và Quốc khánh 2-9, Phòng Tư liệu - Thư viện, Bảo tàng Lịch sử Quốc gia, xin trân trọng giới thiệu một vài hình ảnh trong Sưu tập Cách mạng Tháng Tám 1945 hiện đang được lưu giữ tại Bảo tàng.

Lán Khuổi Nậm, xã Trường Hà, huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng, nơi họp Hội nghị Trung ương Đảng Cộng sản Đông Dương lần thứ VIII (tháng 5/1941), quyết định đặt nhiệm vụ giải phóng dân tộc lên hàng đầu và thành lập Mặt trận Việt Minh.

Đình Tân Trào, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang, nơi diễn ra Quốc dân Đại hội do Việt Minh triệu tập tháng 8 năm 1945, quyết định Tổng khởi nghĩa, bầu ra Ủy ban Dân tộc Giải phóng do Hồ Chí Minh làm Chủ tịch.

Đội Việt Nam Tuyên truyền giải phóng quân do Đ/c Võ Nguyên Giáp chỉ huy được thành lập ngày 22/12/1944 tại khu rừng Trần Hưng Đạo (Cao Bằng).

Thư của Đ/c Nguyễn Ái Quốc gửi đồng bào cả nước được truyền đi khắp nơi trước ngày Tổng Khởi nghĩa, tháng 8/1945.

Chỉ thị của Ban Thường vụ Trung ương Đảng Cộng sản Đông Dương ngày 12/3/1945 “Nhật, Pháp bắn nhau và hành động của chúng ta”.

Tổng Bí thư Trường Chinh, phụ trách Ủy ban Khởi nghĩa.

Quân lệnh số 1 của Ủy ban Khởi nghĩa phát lệnh khởi nghĩa vào lúc 11 giờ đêm ngày 13/8/1945.

Trụ sợ Giải phóng quân ở Thái Nguyên, tháng 8/1945

Nhân dân Hà Nội nổi dậy đánh chiếm Bắc Bộ Phủ, 19/8/1945.

Nhân dân Hà Nội trong ngày 19/8/1945

Mít tinh và duyệt binh trước Nhà Hát Lớn Hà Nội, 30/8/1945.

Giải phóng quân (Chi đội 4) về Hà Nội, tháng 8/1945

Chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh chụp năm 1945.

Nhân dân Hải Phòng cướp chính quyền, 23/8/1945

Đội du kích Ba Tơ tiến về thị xã Quảng Ngãi cùng nhân dân giành chính quyền, tháng 8/1945

Những ngày tháng 8 sôi sục ở Sài Gòn. Mít tinh, biểu tình của nhân dân trên đại lộ Nô Rô Đôm, ngày 25/8/1945

Nhà 48 phố Hàng Ngang, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội, nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh đã viết bản Tuyên ngôn độc lập năm 1945.

Ngày 2/9/1945, tại Quảng trường Ba Đình, Hà Nội, Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc Tuyên ngôn độc lập, khai sinh nước Việt Nam dân chủ cộng hòa, mở ra kỷ nguyên mới cho lịch sử dân tộc.

“Tuyên ngôn Độc lập”. Bản được lưu hành ở Hà Nội ngay sau ngày 2/9/1945.

Mít tinh ngày 2/9/1945 tại Hà Nội

Chủ tịch Hồ Chí Minh và đ/c Võ Nguyên Giáp tại vườn hoa trong Bắc Bộ Phủ, sau Cách mạng Tháng Tám thành công (1945).

Chính phủ lâm thời nước Việt Nam dân chủ cộng hòa, ngày 28/8/1945 (ảnh chụp ở tam cấp phía sau Bắc Bộ Phủ).

Trong ảnh: Hàng đầu từ trái sang phải là các ông: Võ Nguyên Giáp; Vũ Đình Hòe; Chủ tịch Hồ Chí Minh; Trần Huy Liệu; Nguyễn Văn Tố;

Hàng sau từ trái sang phải là các ông: Nguyễn Mạnh Hà; Phạm Văn Đồng; Hoàng Tích Trí; Hoàng Minh Giám; Vũ Trọng Khánh; Cù Huy Cận; Dương Đức Hiền.

Bài, Ảnh: Chu Văn Lộc

baotanglichsuquocgia