Thứ Ba, 15/10/2019

Xây dựng di tích văn hóa - tâm linh ở Khu di tích Chi Lăng (Lạng Sơn) - nhìn từ tín ngưỡng thờ cúng danh nhân của người Việt
  • 02/05/2019 14:41

Đặt vấn đề

Trong hệ thống các di tích văn hóa - lịch sử hiện có tại quần thể di tích Ải Chi Lăng (huyện Chi Lăng - Lạng Sơn), số lượng di tích văn hóa - tâm linh khá “khiêm tốn”, dường như chỉ có 3/52 điểm là đền Quan Nàng, đền Mỏ Bạo và đền Hổ Lai (được lập để vỗ về vong linh viên tướng nhà Minh là Liễu Thăng chết trận). Sự hạn chế về số lượng và quan trọng hơn, hoạt động văn hóa - tâm linh tại ba địa điểm này chưa truyền tải đầy đủ thông điệp về một chiến thắng lịch sử, về sự trí dũng của cha ông, chưa đáp ứng được nhu cầu tâm linh của khách tham quan khi đến với Khu di tích.

Nguyễn Hoàng và bước đầu tiến vào vùng Nam Trung Bộ
  • 17/04/2019 20:35

Nguyễn Hoàng và bước đầu tiến vào vùng Nam Trung Bộ

(Phần 1)
1. Tóm lược cuộc Nam chinh của vua Lê Thánh Tông vào khoảng thời gian 1470 – 1471 qua một số nguồn sử liệu.

Sắc màu Katu
  • 25/03/2019 13:09

Sắc màu Katu

Katu (hay Cơ Tu) là một tộc người thiểu số trong 54 tộc người ở Việt Nam, có ngôn ngữ thuộc ngành Katuic, nhóm Môn - Khmer, hệ Nam Á. Người Katu sống chủ yếu ở phía bắc dãy Trường Sơn, trên địa bàn các huyện: Đông Giang, Tây Giang, Nam Giang (tỉnh Quảng Nam); Hòa Vang (thành phố Đà Nẵng); Nam Đông, A Lưới (tỉnh Thừa Thiên Huế) và một bộ phận sống ở hai tỉnh Sekong và Savanakhet của nước Cộng hòa DCND Lào.

Đặc quyền pháp luật của quý tộc thời Lê Sơ qua Quốc triều hình luật
  • 18/03/2019 15:11

Đặc quyền pháp luật của quý tộc thời Lê Sơ qua Quốc triều hình luật

Trong giai cấp thống trị thời Lê Thánh Tông, có một tầng lớp đặc biệt quan trọng là quý tộc phong tước. Ngoài việc dựa vào thông lệ “tước dĩ thù công” được định hình từ thời “quốc sơ” (phong tước cho những anh hùng có đóng góp lớn trong các hoạt động quân sự và chính trị), tước phong còn được sử dụng để ban phong cho hoàng thân quốc thích. Có những điều khoản cụ thể trong hai cuốn sách nổi tiếng của nhà Lê là Quốc triều hình luật và Thiên Nam dư hạ tập, đây là những văn bản luật ​​điển hình của nhà Lê Sơ. Trong đó, nêu ra những quy định cụ thể: Hoàng tộc nhà Lê Sơ không chỉ có địa vị cao trong nền chính trị, mà thê tử cũng được phong ruộng đất, hưởng bổng lộc và một loạt đặc quyền pháp lý riêng biệt.

Mong ước của Chủ tịch Quốc hội Lê Quang Đạo: “Làm sao thực hiện được quyền dân chủ cao nhất của dân”
  • 15/03/2019 15:02

Chủ tịch Quốc hội Lê Quang Đạo gắn bó với Thủ đô Hà Nội từ những ngày Hà Nội bị thực dân Pháp khủng bố khốc liệt, đưa ánh sáng của Đề cương Văn hóa Việt Nam đến với trí thức - văn nghệ sĩ Hà Nội vào mùa thu năm 1943, sau đó, Ông đứng ra thành lập tổ Văn hoá Cứu quốc đầu tiên.

Yến tiệc cung đình thời Nguyễn
  • 05/03/2019 15:48

Yến tiệc cung đình thời Nguyễn

Yến tiệc là phương thức người xưa đặt ra có tính chất lễ nghi, vừa để mừng một dịp tiết lễ hay một sự kiện trong thời đại nào đó, vừa để ban thưởng cho những hoàng thân quốc thích hay những bề tôi có công giúp lập vương triều phong kiến trong việc “bình hồ, trị quốc”. Với ý nghĩa đó, triều Nguyễn (1802 - 1945) ở Huế đã đặt ra nhiều yến tiệc với những lễ nghi, quy chuẩn rất phong phú và cụ thể. Sách Khâm định Ðại Nam hội điển sự lệ do Nội các triều Nguyễn biên soạn đã dành hẳn hai quyển 97 và 98 để quy định về thể thức tổ chức yến tiệc trong triều đình thời Nguyễn.

Mùa xuân đi thăm hoàng cung Kyoto
  • 25/02/2019 15:57

Mùa xuân đi thăm hoàng cung Kyoto

Mùa xuân ở Nhật Bản bắt đầu vào lúc hoa anh đào nở, thường là cuối tháng 3 đầu tháng 4. Đây là lúc thích hợp nhất cho một chuyến du ngoạn ở Kyoto, cố đô của đất nước “mặt trời mọc”. Điểm tham quan hấp dẫn nhất ở Kyoto lúc này chính là hoàng cung Kyoto, nơi bảo lưu những giá trị tinh hoa của lịch sử và văn hóa Nhật Bản.

Vài ngôi đình nổi tiếng ven sông Cầu
  • 18/02/2019 09:32

Vài ngôi đình nổi tiếng ven sông Cầu

Đình làng là một sản phẩm của lịch sử, đình làng không phải ra đời từ thời nguyên thủy, mà như nhiều nhà nghiên cứu cho biết, nó chỉ xuất hiện ở nước ta từ khoảng thế kỷ XV. Một số nhà dân tộc học nghệ thuật thường nói rằng: đình làng đã manh nha từ thế kỷ XV, định hình vào thế kỷ XVI, phát triển vào nửa cuối thế kỷ XVII và lụi tàn dần từ thế kỷ XVIII, sang thế kỷ XIX thì bắt đầu có sự thay đổi cơ bản về nhận thức đối với bản chất.