Thứ Tư, 21/10/2020

Đền thờ và lăng mộ Kỳ vỹ Quận công Nguyễn Văn Tường (Quảng Trị)
  • 12/11/2019 09:08

Đền thờ và lăng mộ Kỳ vỹ Quận công Nguyễn Văn Tường (Quảng Trị)

Nguyễn Văn Tường (1824-1886) là đại thần phụ chính của nhà Nguyễn. Ông xuất thân từ một gia đình lao động nghèo thuộc làng An Cư, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị.

Xây dựng thế trận lòng dân – thành công của Mặt trận Việt Minh và bài học kinh nghiệm trong tình hình hiện nay (Phần 2 và hết)
  • 08/11/2019 18:22

Cách mạng tháng 8 thành công, nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa vừa ra đời đã phải đứng trước tình thế ngàn cân treo sợi tóc. Ở miền Nam, thực dân pháp núp dưới bóng quân Đồng minh vào tước vũ khí quân đội Nhật, nổ súng xâm lược nước ta một lần nữa. Ở phía Bắc, 18 vạn quân Tưởng Giới Thạch cùng bọn phản cách mạng thực hiện âm mưu “diệt cộng, cầm Hồ” nhằm tiêu diệt Đảng ta, phá tan Việt Minh. Trước tình hình đó, nhiệm vụ củng cố, phát triển Việt Minh được đề ra cụ thể. Các tổ chức cứu quốc phát triển trong cả nước, nhiều thành viên mới của Mặt trận hình thành. Đảng ta chuyển vào hoạt động bí mật, từ đó vai trò của Việt Minh càng được đề cao. Sự phát triển này đã góp phần ngăn chặn và đẩy lùi âm mưu thâm hiểm của các thế lực phản động lúc bấy giờ. Các phong trào “Sản xuất cứu đói”, “Tuần lễ vàng”, “Hũ gạo tiết kiệm”…do chính phủ phát động được các tầng lớp nhân dân ủng hộ tích cực.

Nét đặc sắc nhóm Bảo vật Quốc gia văn hóa Đông Sơn lưu giữ tại Bảo tàng Lịch sử Quốc gia
  • 06/11/2019 14:36

Bảo tàng Lịch sử quốc gia hiện đang lưu giữ, bảo quản trên 200.000 tài liệu, hiện vật có niên đại kéo dài từ cách ngày nay khoảng 30-40 vạn năm đến thời kỳ cận - hiện đại, với nhiều bộ sưu tập quý hiếm, phản ánh lịch sử, văn hóa lâu đời, truyền thống dựng nước và giữ nước đầy tự hào của dân tộc Việt Nam.

Xây dựng thế trận lòng dân – thành công của Mặt trận Việt Minh và bài học kinh nghiệm trong tình hình hiện nay (Phần 1)
  • 04/11/2019 14:09

Nhân dân có vai trò đặc biệt quan trọng trong xã hội. Nhân dân là người làm nên lịch sử. Từ xa xưa, ông cha ta đã lấy dân làm gốc, coi khoan thư sức dân là kế sâu rễ bền gốc. Đó là thượng sách giữ nước. Nguyễn Trãi coi dân như nước. Nước có thể chở thuyền, nước cũng có thể lật thuyền. Chủ tịch Hồ chí Minh khẳng định: “Nước lấy dân làm gốc. Gốc có vững thì cây mới bền, xây lầu thắng lợi trên nền nhân dân”. Người còn nói: Trong bầu trời không gì quý bằng nhân dân, trong thế giới không gì mạnh bằng lực lượng đoàn kết của nhân dân. Phải dựa vào dân không được xa rời dân. Nếu không thế thì sẽ thất bại. Khi nhân dân giúp đỡ ta nhiều thì thành công nhiều, giúp đỡ ta ít thì thành công ít, giúp đỡ ta hoàn toàn thì thắng lợi hoàn toàn. Lực lượng toàn dân là lực lượng vĩ đại hơn hết không ai chiến thắng được lực lượng đó.

Nét đặc sắc của phong trào đồng khởi ở Nam Bộ và cực Nam Trung bộ (Phần 2 và hết)
  • 25/10/2019 09:27

Địch ở Bến Tre cũng không mạnh như ở Tây Ninh. Ở đây không có lực lượng chủ lực, chỉ có quân địa phương đóng ở thị xã, quận lỵ và lực lượng dân vệ xã. Xuất phát từ đặc điểm, tình hình địa phương, trên cơ sở phân tích đúng đắn những thuận lợi, khó khăn, đánh giá đúng tương quan lực lượng địch – ta, tỉnh ủy Bến Tre quyết định chọn phương thức đồng khởi bằng lực lượng chính trị của quần chúng là chủ yếu. Chọn phương thức này, Bến Tre đã tận dụng được lợi thế của chiến trường sông nước, địch khó huy động lực lượng lớn đối phó trên diện rộng. Mặt khác, bằng cách này, tỉnh huy động được sức mạnh tiềm tàng là lực lượng quần chúng đánh vào chỗ yếu nhất của địch. Cũng bằng cách này, tỉnh khắc phục được hạn chế là chưa có lực lượng vũ trang tập trung. Với chủ trương và cách thức đồng khởi phù hợp, Bến Tre đã thành công trở thành một trong những mẫu hình đồng khởi tiêu biểu ở đồng bằng sông Cửu Long.

Nét đặc sắc của phong trào đồng khởi ở Nam Bộ và cực Nam Trung bộ ( Phần 1)
  • 22/10/2019 08:36

Nét đặc sắc của phong trào đồng khởi ở Nam Bộ và cực Nam Trung bộ ( Phần 1)

Nam Bộ và cực Nam Trung Bộ trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước gọi là chiến trường B2. Đây là phần lãnh thổ nằm ở phía Nam của Tổ quốc (tính từ Ninh Thuận trở vào) có vị trí hết sức quan trọng (nơi đông dân, nhiều của, nơi có đủ các loại chiến trường điển hình như rừng núi, đồng bằng và cả chiến trường sông nước, nơi có thành phố Sài Gòn - Thủ phủ của chính quyền Sài Gòn). Tại đây vào năm 1960 đã diễn ra phong trào đồng khởi sôi nổi, mạnh mẽ và tương đối rộng khắp trên các địa bàn, góp phần to lớn cùng toàn miền Nam làm thất bại bước đầu hình thức thống trị điển hình của chủ nghĩa thực dân mới mà Mỹ áp đặt, đưa cách mạng miền Nam từ thế giữ gìn lực lượng sang thế tiến công.

Cổ viện Chàm - Những chuyện chưa biết - Kỳ cuối: Giữ sức hút ngàn năm
  • 10/10/2019 08:20

Cổ viện Chàm - Những chuyện chưa biết - Kỳ cuối: Giữ sức hút ngàn năm

"Địa chỉ văn hóa nào không thể bỏ qua nếu thăm Đà Nẵng?". Câu hỏi được một nghiên cứu sinh Đại học Quốc lập Yokohama (Nhật Bản) đặt cho ông Huỳnh Văn Hùng, giám đốc Sở Văn hóa - thể thao Đà Nẵng, trong cuộc trò chuyện chúng tôi có dịp tham dự.

Trăm năm cổ viện Chàm - những chuyện chưa biết - Kỳ 4: Cổ vật đi 'ngoại giao'
  • 08/10/2019 10:39

Trăm năm cổ viện Chàm - những chuyện chưa biết - Kỳ 4: Cổ vật đi 'ngoại giao'

Những cổ vật mang hình tượng nghệ thuật có niên đại hơn 1.000 năm trước tại Bảo tàng Điêu khắc Chăm Đà Nẵng đã nhiều lần xuất ngoại để quảng bá về một nước Việt với nhiều di sản văn hóa quý giá...

Trăm năm cổ viện Chàm - những chuyện chưa biết - Kỳ 3: Bảo vật quốc gia kể chuyện
  • 07/10/2019 10:35

Đài thờ Trà Kiệu, đài thờ Mỹ Sơn E1, tượng Bồ tát Tara (Laskmindra Lokesvara) được công nhận đợt đầu đều là những đại diện cho phong cách điêu khắc, phong cách nghệ thuật của văn hóa Champa cổ xưa.

Cổ viện Chàm - Những chuyện chưa biết - Kỳ 2: Phát lộ nền văn minh
  • 03/10/2019 11:21

Cổ viện Chàm - Những chuyện chưa biết - Kỳ 2: Phát lộ nền văn minh

Vương quốc Champa đã có lịch sử gần 17 thế kỷ tồn tại với nền văn minh đặc sắc. Làm sao để tái tạo lịch sử của vương quốc này?