Thứ Năm, 21/01/2021

Chủ tịch Hồ Chí Minh: Người vĩ đại từ những điều giản dị
  • 14/05/2020 10:46

Chủ tịch Hồ Chí Minh: Người vĩ đại từ những điều giản dị

“Giản dị-lão thực-hiền minh” là những đặc tính nổi bật trong đạo đức, lối sống và phong cách Hồ Chí Minh, sự giản dị một cách tự nhiên vốn có của một bậc vĩ nhân, hiền triết.

Điều tiếc nuối nhất của Chủ tịch Hồ Chí Minh trước lúc đi xa
  • 12/05/2020 11:08

Điều tiếc nuối nhất của Chủ tịch Hồ Chí Minh trước lúc đi xa

Cả cuộc đời, Bác đã phấn đấu, hy sinh chỉ nhằm một mục đích “Tự do cho đồng bào tôi, độc lập cho Tổ quốc tôi, đấy là tất cả những điều tôi muốn, đấy là tất cả những điều tôi hiểu.”

Chiến thắng Điện Biên Phủ - Sự kiện mang giá trị và tầm vóc thời đại
  • 07/05/2020 09:50

Chiến thắng Điện Biên Phủ - Sự kiện mang giá trị và tầm vóc thời đại

Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) trân trọng giới thiệu bài viết “Chiến thắng Điện Biên Phủ 1954 - Sự kiện mang giá trị và tầm vóc thời đại” của Đại tá Trần Tiến Hoạt, Viện Lịch sử quân sự Việt Nam.

Vai trò của Tổng Hành dinh tại khu di sản Hoàng thành Thăng Long trong cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa xuân năm 1975
  • 04/05/2020 10:03

Đại thắng Mùa Xuân 1975 mà đỉnh cao là chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử là thắng lợi vẻ vang của toàn thể dân tộc Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, là chiến công vô cùng to lớn của đồng bào cả nước, của bao anh hùng liệt sĩ đã quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh.

Chỉ đạo chiến lược của Bộ Chính trị trong cuộc tổng tiến công 1975
  • 20/04/2020 12:52

Chỉ đạo chiến lược của Bộ Chính trị trong cuộc tổng tiến công 1975

TTXVN trân trọng giới thiệu bài viết: “Chỉ đạo chiến lược của Bộ Chính trị trong cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân 1975” của tiến sỹ Trần Hữu Huy, Hội viên Hội khoa học lịch sử Việt Nam.

Biểu tượng của lòng tự hào và đoàn kết dân tộc
  • 03/04/2020 09:25

Biểu tượng của lòng tự hào và đoàn kết dân tộc

Thời Hùng Vương vẫn lung linh trong huyền sử. “Vua Hùng” là một biểu tượng vừa hư vừa thực của cội nguồn dân tộc. Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương còn là biểu hiện của tinh thần đoàn kết, yêu nước, của lòng tự hào dân tộc sâu xa.

Câu chuyện về ngôi miếu nhỏ thờ liệt sĩ Hoài Bắc ở Thuỵ Phương (Hà Nội)
  • 13/03/2020 08:57

Câu chuyện về ngôi miếu nhỏ thờ liệt sĩ Hoài Bắc ở Thuỵ Phương (Hà Nội)

Trong ký ức của nhiều cán bộ phụ nữ thành phố, hình ảnh chị Hoài Bắc (tên thật là Nguyễn Thị Sâm) sống mãi trong tâm khảm các bà, các chị, nay đã qua tuổi bát tuần. Người con gái của quê hương Nhân Chính đã yên giấc ngàn thu trong lòng đất Thuỵ Phương, nơi bà được nhân dân che chở, nuôi giấu. Tên chị đã được ghi trong sách: Lịch sử phụ nữ Thủ đô Hà Nội (1930-2010). Chị đã nối tiếp dòng máu anh hùng từ thời Bà Trưng, Bà Triệu, nêu gương tiết liệt của phụ nữ Thủ đô.

Trận thủy chiến Bạch Đằng: Những mảnh ghép
  • 20/02/2020 10:41

Trận thủy chiến Bạch Đằng: Những mảnh ghép

Thương hải tang điền, ngót nghét bảy thế kỷ từ khi Trương Hán Siêu cảm khái thành lời bài phú nổi tiếng, khung cảnh núi rừng hoang vu nơi cửa biển của thế kỷ 13 dù không còn dấu vết nhưng đây đó vẫn có nhiều nhà nghiên cứu đang cố gắng đưa từng di vật của quá khứ - từng mảnh ghép về một trận thủy chiến danh tiếng trong lịch sử - ra ngoài ánh sáng.

120 năm Viện Viễn Đông Bác cổ: Lật mở những câu chuyện thú vị còn khuất lấp
  • 14/02/2020 07:42

120 năm Viện Viễn Đông Bác cổ: Lật mở những câu chuyện thú vị còn khuất lấp

Ngày này đúng 120 năm trước (20-1-1900), Toàn quyền Paul Doumer đã ký nghị định thành lập Viện Viễn Đông Bác cổ Pháp.

Đám cưới giữa rừng
  • 13/02/2020 07:42

Đám cưới giữa rừng

Từ một hướng đạo sinh học ở trường Bưởi, ông Nguyễn Bảo Toàn tham gia tự vệ, hoà vào người người lớp lớp đi giành chính quyền tại Nhà hát lớn, Trại bảo an binh (40A Hàng Bài), Sở Liêm phóng (nay là Sở Công an thành phố). Ngay tối 19/8/1945, ông ở lại đó canh gác, trở thành trinh sát viên của Sở Công an Bắc bộ. Ông Lê Hữu Qua là chủ nhiệm chính trị. Kháng chiến bùng nổ, ông kề vai sát cánh với các chiến sĩ khu Đồng Xuân, Đông Thành bám trụ chiến đấu trong Liên khu I cho đến ngày phải tạm biệt Hà Nội, ăn cái Tết kháng chiến đầu tiên ở Vĩnh Yên.