Thứ Năm, 19/09/2019

Khu Di tích Đặng Thùy Trâm (Đức Phổ - Quảng Ngãi)
  • 26/07/2019 09:03

Khu Di tích Đặng Thùy Trâm (Đức Phổ - Quảng Ngãi)

Liệt sĩ - Bác sĩ Đặng Thùy Trâm sinh ngày 26/11/1942, là người con của quê hương Thừa Thiên - Huế được sinh ra và lớn lên tại Hà Nội. Cha là Bác sĩ ngoại khoa Đặng Ngọc Khuê, mẹ là Dược sĩ Doãn Ngọc Trâm - nguyên là giảng viên Trường Đại học Dược khoa, Hà Hội. Năm 1966, sau khi tốt nghiệp trường đại học Y khoa Hà Nội. Đặng Thuỳ Trâm mang theo sức trẻ, ý trí chiến đấu cùng những hoài bão của tuổi trẻ, Chị đã xung phong lên nhận nhiệm vụ của một thầy thuốc ở chiến trường Miền Nam. Nơi công tác của Chị là bệnh viện huyện Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi. Trong khi làm nhiệm vụ tại địa bàn đã bị địch phục kích và anh dũng hy sinh vào năm 1970 khi còn rất trẻ, chỉ mới chưa đầy 28 tuổi đời với 3 năm tuổi nghề và 2 năm tuổi Đảng. Nhân dân địa phương đã an táng Chị ngay trên mảnh đất mà Chị đã hy sinh và được gia đình cải táng về nghĩa trang Liệt sĩ xã Xuân Phương, huyện Từ Liêm, Thủ đô Hà Nội.

Điện Long An – Cung điện đẹp nhất của Kinh thành Huế
  • 19/07/2019 10:02

Điện Long An – Cung điện đẹp nhất của Kinh thành Huế

Nếu có thời gian đến Huế, quý vị đừng bỏ lỡ dịp được chiêm ngưỡng vẻ đẹp độc đáo của cung điện có tuổi đời hơn 170 năm, nằm ẩn mình bên đường Lê Trực, đó là điện Long An có tên tuổi gắn liền với các công trình kiến trúc của cung Bảo Ðịnh - Một hành cung của Vua Thiệu Trị.

• 18/07/2019 09:00

Thành cổ Nam bộ: Thành trấn Hà Tiên - cảng thị giao thương quốc tế

Thành Hà Tiên là ngôi thành cuối cùng của triều Nguyễn, ngoài việc là một thành đồn mang tính quân sự và hành chính để bảo vệ điểm cuối cùng của biên giới Tây Nam, còn là một trung tâm thương mại, một cảng thị quốc tế lớn bậc nhất ở Nam bộ và VN từ thời chúa Nguyễn đến thời Nguyễn.

Thành cổ Nam bộ: Thành Châu Đốc phòng thủ biên cương
  • 17/07/2019 10:07

Thành cổ Nam bộ: Thành Châu Đốc phòng thủ biên cương

Năm 1816, nhận thức rõ tầm quan trọng của vùng đất Châu Đốc đối với biên cương phía nam, vua Gia Long đã chỉ đạo quy hoạch và đắp bảo Châu Đốc, sử dụng nơi đây làm nơi đóng trú của quân đội.

Thành cổ Nam bộ: Thành Vĩnh Long - nỗi đau Phan Thanh Giản
  • 16/07/2019 15:33

Thành cổ Nam bộ: Thành Vĩnh Long - nỗi đau Phan Thanh Giản

Với Long Hồ dinh được thành lập dưới thời chúa Nguyễn 1732, Vĩnh Long được biết đến là thủ phủ, trung tâm quân sự, chính trị, kinh tế, văn hóa của miền Tây Nam bộ. Đặc biệt là hệ thống thành trì quân sự - chính trị, trong đó đáng chú ý là thành Vĩnh Long.

• 15/07/2019 09:06

Thành cổ Nam bộ: Thành Mỹ Tho - Chốn 'đại đô hội'

Năm 1722, chúa Nguyễn sai quan biên thần Gia Định lập đạo Trường Đồn ở xứ Mỹ Tho, đặt cai cơ và thư ký để làm việc, sau đó đổi thành dinh Trường Đồn vào tháng 11.1779. Nơi đây dần trở thành đồn quân sự dưới thời chúa Nguyễn và Tây Sơn.

Khát vọng giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước di nguyện cuối cùng của Chủ tịch Hồ Chí Minh trước lúc Người “đi xa” (Phần 2 và hết)
  • 12/07/2019 08:46

Nền độc lập dân tộc tồn tại không được bao lâu, thực dân Pháp quay trở lại xâm lược nước ta một lần nữa. Ngày 23 tháng 9 năm 1945, chúng nổ súng đánh chiếm Nam Bộ sau đó mở rộng ra cả nước. Chủ tịch Hồ Chí Minh cùng Trung ương Đảng quyết định phát động cuộc kháng chiến toàn quốc.

• 11/07/2019 09:40

Thành cổ Nam bộ: Thành Mỹ Tho - Chốn 'đại đô hội'

Khát vọng giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước di nguyện cuối cùng của Chủ tịch Hồ Chí Minh trước lúc Người “đi xa” (Phần 1)
  • 09/07/2019 19:58

Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh được Người viết từ tháng 5 năm 1965, hàng năm Người viết bổ sung, đến ngày 10 tháng 5 năm 1969, di chúc được hoàn chỉnh. Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh kết tinh trong đó những điều cốt lõi về tư tưởng, đạo đức, phong cách và khát vọng của Người về một đất nước Việt Nam tự do, hòa bình và thịnh vượng. Điều mà Người mong mỏi cuối cùng trước lúc “đi xa” là miền Nam được giải phóng, đất nước thống nhất, non sông thu về một mối.

Thành cổ Nam bộ: Dấu tích thành cổ Biên Hòa
  • 09/07/2019 08:11

Thành cổ Nam bộ: Dấu tích thành cổ Biên Hòa

Thành cổ Biên Hòa có nhiều tên gọi khác nhau qua các thời đoạn lịch sử (thành Cựu, thành Kèn, thành Xăng Đá...) và là thành cổ duy nhất còn sót lại ở Nam bộ.