Thứ Ba, 22/09/2020

Bàu Trúc: Làng gốm cổ nhất ở Việt Nam
  • 15/09/2020 10:02

Bàu Trúc: Làng gốm cổ nhất ở Việt Nam

Palei Hamu Craok - còn được gọi bằng tên tiếng Việt là Bàu Trúc - là một ngôi làng nhỏ ở thị trấn Phước Dân (huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận) được biết đến với sản phẩm gốm truyền thống được bán hàng năm thu hút rất nhiều khách du lịch đến làng. Tuy vậy, người ta còn biết rất ít về những phương pháp sản xuất các sản phẩm và các hệ thống tín ngưỡng gắn liền với quá trình hình thành và phát triển nghề làm gốm này trong hàng trăm năm qua của người dân địa phương.

Tìm hiểu tư tưởng Hồ Chí Minh trong những năm 1945 – 1946 về bản chất dân chủ của Nhà nước Cách mạng
  • 14/09/2020 08:37

Năm 1945 - 1946, năm đầu tiên của Nhà nước dân chủ cộng hòa ở Việt Nam, một Nhà nước ra đời ngay sau cuộc Tổng khởi nghĩa của nhân dân giành chính quyền thắng lợi. Những người tổ chức và lãnh đạo cuộc Tổng khởi nghĩa đó, lẽ đương nhiên, sẽ tìm cách thực hiện những ước mơ, mong muốn, những tư tưởng của mình về một nhà nước mới trong buổi đầu xây dựng và điều hành nhà nước cách mạng.

KTS Ngô Huy Quỳnh: Người thiết kế Lễ đài Độc lập
  • 07/09/2020 13:54

KTS Ngô Huy Quỳnh: Người thiết kế Lễ đài Độc lập

Công trình kiến trúc mỏng manh bằng gỗ, ván, đinh, vải mượn từ nhân dân ấy chỉ tồn tại trong vài giờ rồi biến mất khỏi mặt đất, nhưng nó đã lưu giữ trong mình khúc hùng ca của dân tộc anh dũng. Hơn hết, nó khắc sâu vào sự nghiệp của người kiến trúc sư trẻ Ngô Huy Quỳnh như một chỉ dấu rằng ông sẽ còn tìm kiếm cái đẹp từ vốn văn hóa chính dân tộc mình trên suốt chặng đường dài còn lại.

“Cờ giải phóng” phất cao, giục giã Tổng khởi nghĩa
  • 03/09/2020 10:17

“Cờ giải phóng” phất cao, giục giã Tổng khởi nghĩa

Trong giai đoạn quyết định cuối cùng của cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc, báo Cờ giải phóng - “Cơ quan tuyên truyền cổ động Trung ương của Đảng Cộng sản Đông Dương” - là tờ báo cách mạng hàng đầu phất cao lá cờ đấu tranh giải phóng dân tộc trong giai đoạn tiến tới Tổng khởi nghĩa Tháng Tám 1945.

Ghé thăm khu di tích nhà lao Pleiku - chứng tích hào hùng trong lịch sử dân tộc
  • 17/07/2020 13:47

Ghé thăm khu di tích nhà lao Pleiku - chứng tích hào hùng trong lịch sử dân tộc

Chúng tôi ghé thăm khu di tích nhà lao Pleiku thuộc tỉnh Gia Lai vào một buổi chiều tháng 3, cũng như các hệ thống các nhà tù của Pháp và Mỹ lập nên nhằm mục đích giam giữ, tra tấn, khủng bố những người chiến sĩ cách mạng và đàn áp các phong trào yêu nước của nhân dân Việt Nam. Nơi đây đã ghi dấu cuộc đấu tranh kiên cường, bất khuất của người dân Gia Lai cũng như toàn thể dân tộc Việt Nam trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ.

Tìm về dấu tích người xưa
  • 10/07/2020 13:19

Tìm về dấu tích người xưa

Tiến sĩ Nguyễn Việt đưa chúng tôi lên thăm hang Xóm Trại (xã Tân Lạc, huyện Lạc Sơn), một di chỉ tiêu biểu của Văn hoá Hoà Bình.

Thử tìm hiểu nhân vật lịch sử Nguyễn Cư Trinh qua nguồn tài liệu Châu bản triều Nguyễn
  • 30/06/2020 08:18

Nguyễn Cư Trinh (1716-1767), quê xã An Hòa, tổng An Hòa, huyện Hương Trà, phủ Triệu Phong, xứ Thuận Hoá. Ông là danh tướng, danh sĩ thời chúa Võ Vương Nguyễn Phúc Khoát và Định Vương Nguyễn Phúc Thuần. Ông là vị tướng trấn giữ biên cương miền Nam và góp phần to lớn trong công cuộc Nam tiến của các Chúa Nguyễn, ông nổi tiếng là người liêm chính, giỏi việc chính trị, doanh điền, ngoại giao và có phong độ của một trạnh thần (bầy tôi dám can ngăn bề trên).

Chủ tịch Hồ Chí Minh với việc thành lập báo Thân Ái
  • 29/06/2020 14:33

Chủ tịch Hồ Chí Minh với việc thành lập báo Thân Ái

Trong cuộc đời hoạt động cách mạng, Chủ tịch Hồ Chí Minh thường xuyên quan tâm tới báo chí. Người coi báo chí là phương tiện vận động, tập hợp lực lượng cách mạng một cách hiệu quả nhất. Từ năm 1922 đến khi trở về nước (tháng 1 năm 1941), Chủ tịch Hồ Chí Minh đã sáng lập, tổ chức nội dung, trình bày và phát hành nhiều tờ báo cách mạng, trong số đó không thể không nhắc tới báo Thân Ái - một tờ báo ra đời tại Thái Lan trong những năm 1928-1930 và gắn liền với tên tuổi và sự nghiệp của nhà báo vĩ đại Hồ Chí Minh.

Tư tưởng Hồ Chí Minh về tính nhân dân của nền báo chí cách mạng
  • 19/06/2020 10:38

Tư tưởng Hồ Chí Minh về tính nhân dân của nền báo chí cách mạng

Từ bài báo đầu tiên “Quyền của các dân tộc thuộc địa” đăng trên báo Nhân đạo ngày 18-6-1919 đến bài báo “Thư trả lời Tổng thống Mỹ” đăng trên báo Nhân Dân ngày 25-8-1969 – có thể coi như bài báo cuối cùng của Hồ Chí Minh, thì sau 50 năm hoạt động cách mạng kiêm viết báo cách mạng, Hồ Chí Minh để lại hơn 2.000 bài báo các loại([1]), viết về nhiều đề tài, thể loại khác nhau nhưng với một mục đích duy nhất là phục vụ sự nghiệp cách mạng, phục vụ quần chúng nhân dân lao động ([2]). Nói khác đi cuộc đời làm báo của Bác là phục vụ nhân dân, vì nhân dân và cho nhân dân.

Tờ báo cách mạng đầu tiên của Việt Nam
  • 17/06/2020 16:25

Tờ báo cách mạng đầu tiên của Việt Nam

Năm 1925, lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc đứng ra thành lập Việt Nam Thanh niên Cách mạng Đồng chí hội. Đồng thời, Người cũng chủ trì xuất bản một tờ báo bí mật được dùng làm cơ quan ngôn luận và đấu tranh của tổ chức này. Đó là tờ Thanh Niên, số đầu tiên ra ngày 21-6-1925.