Thứ Ba, 24/05/2022
  • Tiếng Việt
  • English
  • French

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Vietnam National Museum of History

17/09/2010 16:53 1498
Điểm: 0/5 (0 đánh giá)
Không phải vì danh lợi, đó là câu chuyện về sự thôi thúc tìm hiểu nguồn cội, là sự nâng niu bản sắc, khẳng định và lưu giữ những giá trị lịch sử tưởng như rất dễ bị lướt qua giữa cuộc sống hiện đại.
Không phải vì danh lợi, đó là câu chuyện về sự thôi thúc tìm hiểu nguồn cội, là sự nâng niu bản sắc, khẳng định và lưu giữ những giá trị lịch sử tưởng như rất dễ bị lướt qua giữa cuộc sống hiện đại.

Sắc Phong

Với những người sinh ra và lớn lên ở Hà Nội, Sắc Phong không chỉ là một tác phẩm thư pháp Hán Nôm độc đáo, mà còn là hồn thiêng đất nước, của dân tộc. Mỗi sắc phong là một bằng chứng của cuộc sống, là gạch nối giữa hiện tại, quá khứ và tương lai.

Hơn hai thế kỷ trôi qua, với bao biến cố thăng trầm của lịch sử, bản sắc phong cho vị thái uý làm thượng đẳng thần dưới thời vua Quang Trung, nét vàng son trên nền giấy gấm vẫn tươi nguyên trên nền giấy cũ.


Công đoạn giã Dó

Anh Bình Dân, một trong những nhà nghiên cứu sắc phong đang giữ trong tay khoảng hơn trăm loại sắc phong qua các thời kỳ và triều đại khác nhau, trong đó phần lớn thuộc về các sắc phong ghi dấu những địa danh, di tích ở Hà Nội, một số ít thời Lê Mạc, một số dưới Triều Nguyễn và đặc biệt là sắc phong thời Quang Trung.

Theo cách giải thích của anh Dân, sắc phong không chỉ ghi công những vị thần, những địa phương có công với đất nước, mà còn lưu giữ những giá trị lịch sử vô cùng quý giá, là bằng chứng sống động như một chứng chỉ, một liên hệ tinh thần.


Phường Giấy Kẻ Bưởi thế kỷ 19

Từ bộ sưu tập sắc phong có được, anh Dân đã tìm đến dòng họ Lại nổi tiếng khắp cả nước với nghề làm giấy sắc để viết sắc phong.

Cụ Lại Đạt năm nay đã hơn 80 tuổi, một trong những người hiếm hoi còn biết bí quyết nghề làm giấy sắc phong. Để làm ra loại giấy này phải mất hàng tháng trời, với rất nhiều công đoạn, nhưng đây cũng là loại giấy mà duy nhất chỉ Việt Nam mới có.


Cuộn Chiếu Chỉ. Ảnh: cadao.org

Độ bền của nó có thể lưu giữ được hàng trăm năm, tuy nhiên cả làng giờ không còn ai làm. Cuộc sống thị trường len lỏi khiến công nghệ làm giấy giờ đã mai một, hoặc chỉ còn lại những di tích.

Giấy sắc - một sản phẩm đặc trưng của người Hà Nội gắn bó mật thiết với lịch sử hình thành và phát triển của Thăng Long - Đông Đô chỉ còn lại trong ký ức, và với những người yêu Hà Nội, một chút hoài niệm và tiếc nuối tiếng chày giã dó của làng nghề truyền thống ngay giữa lòng thủ đô…


Tác giả : Thanh Lan

vtv.vn

Chia sẻ:

Bài nổi bật

Khát vọng giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước di nguyện cuối cùng của Chủ tịch Hồ Chí Minh trước lúc Người “đi xa” (Phần 2 và hết)

Khát vọng giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước di nguyện cuối cùng của Chủ tịch Hồ Chí Minh trước lúc Người “đi xa” (Phần 2 và hết)

  • 12/07/2019 08:46
  • 3662

Nền độc lập dân tộc tồn tại không được bao lâu, thực dân Pháp quay trở lại xâm lược nước ta một lần nữa. Ngày 23 tháng 9 năm 1945, chúng nổ súng đánh chiếm Nam Bộ sau đó mở rộng ra cả nước. Chủ tịch Hồ Chí Minh cùng Trung ương Đảng quyết định phát động cuộc kháng chiến toàn quốc.

Bài viết khác

Vì sao thành cổ Mohenjo Da đột nhiên biến mất?

  • 17/09/2010 16:34
  • 1244

Thành cổ Mohenjo Da là di chỉ thành phố lởn nhất trong nên văn minh sông Ấn - một trong những nơi bắt nguồn nền văn minh cổ nhân loại, nay nằm trong lãnh thổ Pakistan. Ban đầu các nhà khảo cổ đánh giá đó chỉ là “một bãi tha ma” bình thường. Nhưng khi khai quật quy mô lớn họ vô cùng kinh ngạc: Từ 4000 năm trước làm sao có thể có một thành phố đẹp và hùng vĩ như vậy?