Thứ Sáu, 16/04/2021
  • Tiếng Việt
  • English
  • French

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Vietnam National Museum of History

06/03/2013 16:09 1437
Điểm: 0/5 (0 đánh giá)
Thời chúa Nguyễn Phúc Thái, việc tang chế rất phức tạp. Người dân cứ nghe có quốc tang thì lăn khóc, kêu gào, bỏ công bỏ việc..

Vì sao chúa Nguyễn dời phủ về Huế?


 


Chúa Nguyễn Phúc Thái (chúa Nghĩa) là người đã cho dời phủ từ Kim Long về Phú Xuân (Huế), lấy Bằng Sơn (núi Ngự Bình) làm bình phong, xây đắp cung điện, thành quách rất tráng lệ vì Phú Xuân có địa thế bằng phẳng, đẹp đẽ, rộng rãi, bề thế lại có sông Hương chảy ngang qua trước kinh thành.

Lạ kỳ quy định tang chế

Thời chúa Nguyễn Phúc Thái (chúa Nghĩa), việc tang chế rất phức tạp. Người dân cứ nghe có quốc tang thì lăn khóc, kêu gào, bỏ công bỏ việc...Chúa Nghĩa cho đây là tập tục không có lợi liền quy định: Tôn thất và thân thần để tang ba năm; từ cai đội trở lên để tang hai tuần Trung nguyên; nội ngoại đội trưởng, văn chức, câu kê thì để tang đến giỗ đầu; còn quân và dân thì để tang đến Tết Trung nguyên (rằm tháng bảy).

 

MN

kienthuc.net.vn

Chia sẻ:

Bài nổi bật

Khát vọng giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước di nguyện cuối cùng của Chủ tịch Hồ Chí Minh trước lúc Người “đi xa” (Phần 2 và hết)

Khát vọng giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước di nguyện cuối cùng của Chủ tịch Hồ Chí Minh trước lúc Người “đi xa” (Phần 2 và hết)

  • 12/07/2019 08:46
  • 2317

Nền độc lập dân tộc tồn tại không được bao lâu, thực dân Pháp quay trở lại xâm lược nước ta một lần nữa. Ngày 23 tháng 9 năm 1945, chúng nổ súng đánh chiếm Nam Bộ sau đó mở rộng ra cả nước. Chủ tịch Hồ Chí Minh cùng Trung ương Đảng quyết định phát động cuộc kháng chiến toàn quốc.

Bài viết khác

Hình ảnh đẹp mê mẩn về Hội An 1 thế kỷ trước

Hình ảnh đẹp mê mẩn về Hội An 1 thế kỷ trước

  • 06/03/2013 08:48
  • 1573

Hội An những năm 1930-1950 đã được tái hiện sinh động trong lạt ảnh thuộc sở hữu của nghệ sĩ nhiếp ảnh Vĩnh Tân, một người con đất Hội An.