Thứ Ba, 15/10/2019

Những quần thể kiến trúc tuyệt đẹp bị vùi trong nước sâu
  • 02/04/2015 15:36

Những quần thể kiến trúc tuyệt đẹp bị vùi trong nước sâu

Không ít quần thể kiến trúc trên thế giới đã bị thiên nhiên vùi lấp trong làn nước sâu hàng nghìn năm qua.

Tổng giám đốcc Unesco hoan nghênh việc Iraq mở cửa lại Bảo tàng Quốc gia
  • 01/04/2015 14:44

Tổng giám đốcc Unesco hoan nghênh việc Iraq mở cửa lại Bảo tàng Quốc gia

Tham dự buổi lễ cắt băng mở cửa lại Bảo tàng Quốc gia Iraq ngày 28/2 vừa qua sau 12 năm đóng cửa. Tổng giám đốc Unesco đã lên tiếng hoan nghênh nỗ lực vượt qua khó khăn của Chính quyền Iraq nhằm mở cửa lại Bảo tàng quan trọng này.

Kiệt tác trong... kho
  • 26/03/2015 15:02

Kiệt tác trong... kho

Rất nhiều kiệt tác nghệ thuật không được trưng bày cho công chúng chiêm ngưỡng mà cất giữ trong kho của bảo tàng. Tại sao vậy?

Italy: “Giải cứu” thành công một di sản thế giới
  • 24/03/2015 08:36

Italy: “Giải cứu” thành công một di sản thế giới

Italy vừa khánh thành công trình tu bổ Villa dei Misteri (Biệt thự của những bí mật), được xem là “vương miện” của thành phố cổ Pompeii. Trước đó, di sản thế giới này từng bị hư hại nặng do quản lý tồi và bỏ mặc suốt thời gian dài.

Những Di sản Thế giới của UNESCO có nguy cơ biến mất vĩnh viễn
  • 17/03/2015 16:28

Những Di sản Thế giới của UNESCO có nguy cơ biến mất vĩnh viễn

Một số địa danh Di sản Thế giới của UNESCO hiện đang bên bờ vực bị tàn phá, hủy hoại và biến mất vĩnh viễn. Nhân loại có thể sẽ không bao giờ còn có cơ hội được chiêm ngưỡng những di sản này một cách nguyên vẹn được nữa. Trong danh sách những Di sản Thế giới của UNESCO hiện nay, có tới 1007 địa danh được xếp hạng cần bảo tồn, trong đó, có những công trình kiến trúc mang đầy giá trị văn hóa - lịch sử. Tuy vậy, trong số này, có những địa danh dù là Di sản Thế giới, nhưng người ta sẽ khó lòng tiếp cận để chiêm ngưỡng.

Mở cửa Bảo tàng các nền văn hóa thế giới ở Barcelona.
  • 09/03/2015 15:48

Mở cửa Bảo tàng các nền văn hóa thế giới ở Barcelona.

Barcelona Vốn dĩ là một thành phố sống trong nhịp đập văn hóa. Xứ Calantan có nhiều bảo tàng và thường xuyên có những triển lãm mới hàng tuần. Phải nói rằng các thiên tài catalan như Joan Miró hay Antoni Tàpies và nhiều tên tuổi khác đã để lại một di sản nghệ thuật đặc biệt phong phú. Trong tháng này, một bảo tàng vừa được mở cửa tại Barcelona. Sự có mặt của bảo tàng xứ Catalan đã góp phần vào sự quảng bá nền văn hóa thế giới.

Góc nhìn về vương quốc Miến Điện qua tư liệu ảnh
  • 03/03/2015 08:46

Góc nhìn về vương quốc Miến Điện qua tư liệu ảnh

Vào giữa thế kỷ 19, nhiếp ảnh gia người Anh - Linnaeus Tripe đã chụp và lưu giữ những khoảnh khắc tuyệt vời về đất nước, văn hóa Miến Điện và vùng phía nam Ấn Độ qua hàng loạt những bức ảnh chưa từng được công bố. Hiện nay, bộ sưu tập ảnh này đang được trưng bày tại Bảo tàng Nghệ thuật Metropolitan (Mỹ) từ ngày 24/2/2015 đến ngày 25/5/2015.

Italy thu hồi một bức tranh bị đánh cắp của Leonardo da Vinci
  • 14/02/2015 21:58

Italy thu hồi một bức tranh bị đánh cắp của Leonardo da Vinci

Một bức tranh được cho là của danh họa Leonardo da Vinci đã được các cảnh sát Italy thu hồi ở Thụy Sĩ và đưa nó trở lại Italy. Bức tranh có kích thước 61x46,5cm này là chân dung của nữ hầu tước Isabella d'Este, một trong những nhân vật lịch sử có ảnh hưởng lớn trong những năm cuối thế kỷ 15, đầu thế kỷ 16 và được coi là một trong những nhà bảo trợ lớn nhất cho nghệ thuật thời Phục hưng. Cảnh sát Thụy Sĩ và Italy đã phối hợp tìm lại được bức tranh khi một số đối tượng đang tìm cách đưa nó ra bán đấu giá cho những tỷ phú người Arab, với mức có thể lên tới 120 triệu euro.

Louvre là bảo tàng đông khách tham quan nhất thế giới năm 2014.
  • 19/01/2015 13:53

Louvre là bảo tàng đông khách tham quan nhất thế giới năm 2014.

Theo nguồn tin từ TTXVN : trong năm 2014, với việc đón tiếp 9,3 triệu lượt khách tham quan, bảo tàng nổi tiếng Louvre của Pháp vẫn tiếp tục giữ vị thế là bảo tàng thu hút lượng khách tới thăm nhiều nhất thế giới. Đây là số liệu do Cơ quan Du lịch Pháp công bố ngày 16/1/2015 vừa qua.

Viện bảo tàng Smithsonian công bố trực tuyến các hiện vật Hàn Quốc
  • 13/01/2015 14:23

Viện bảo tàng Smithsonian công bố trực tuyến các hiện vật Hàn Quốc

Vào những ngày đầu tháng 1 vừa qua, tại trang chủ trực tuyến, Phòng trưng bày Freer và Sackler thuộc Viện bảo tàng Smithsonian đã đăng tải hình ảnh của 40.691 tác phẩm nghệ thuật châu Á và hiện vật. Có tổng cộng có 781 hiện vật của Hàn Quốc được đưa vào danh sách.