Chủ Nhật, 17/10/2021

Nguồn gốc giày cao gót
  • 09/11/2020 14:41

Nguồn gốc giày cao gót

Giày cao gót là một trong những đồ dùng có thể giúp phụ nữ trông hấp dẫn và quyến rũ hơn. Nó đã trải qua hàng nghìn năm biến đổi và phát triển để có được hình dáng như ngày nay.

Kỳ quan cầu máng Segovia
  • 02/11/2020 10:16

Kỳ quan cầu máng Segovia

Những công trình thủy lợi của người La Mã cổ đại thường mang đặc điểm chung là thiết kế đơn giản nhưng hùng vĩ và có độ bền kinh ngạc. Cây cầu máng ở Segovia, Tây Ban Nha là một ví dụ điển hình.

Khám phá những bản thảo tác phẩm Tchaikovsky tại Bảo tàng Âm nhạc
  • 28/10/2020 08:58

Khám phá những bản thảo tác phẩm Tchaikovsky tại Bảo tàng Âm nhạc

Đứng trong Bảo tàng, du khách được lắng nghe những giai điệu nhẹ nhàng và nhìn ngắm vô số bản thảo các tác phẩm với nhiều nét bút gạch xóa khi Tchaikovsky đang trăn trở với những nốt nhạc còn dang dở.

Nhiều tác phẩm nghệ thuật tại Đảo Bảo tàng Berlin bị phá hoại
  • 22/10/2020 14:16

Nhiều tác phẩm nghệ thuật tại Đảo Bảo tàng Berlin bị phá hoại

Ngày 21/10, truyền thông Đức đưa tin khoảng 70 tác phẩm nghệ thuật tại Đảo Bảo tàng Berlin đã bị hư hại sau các hành vi phá hoại, được xác định là xảy ra vào đầu tháng này.

Độc đáo giếng bậc thang cổ ở Ấn Độ
  • 15/10/2020 10:43

Độc đáo giếng bậc thang cổ ở Ấn Độ

Là hình thức lưu trữ nước dưới lòng đất đặc biệt ở tiểu lục địa Ấn Độ, Giếng nước bậc thang đã được xây dựng và sử dụng từ thiên niên kỷ thứ 3 trước CN. Ban đầu, hệ thống này chỉ là những hố đất trữ nước đơn giản. Theo thời gian, chúng dần được xây dựng thành những công trình nghệ thuật nhiều tầng và phức tạp, trong đó gồm các tác phẩm phản ánh đời sống và tín ngưỡng của người dân địa phương.

Tập tục ướp xác của người cổ đại
  • 29/09/2020 12:40

Tập tục ướp xác của người cổ đại

Ướp xác là một tập tục phổ biến trong nhiều xã hội cổ đại. Theo đó, người ta sẽ bảo quản cơ thể người chết bằng những phương thức đặc biệt để ức chế hoặc dừng hẳn quá trình phân hủy nhằm giữ cho xác tồn tại lâu nhất.

Phát hiện dấu chân người cổ nhất bên ngoài châu Phi
  • 25/09/2020 13:51

Phát hiện dấu chân người cổ nhất bên ngoài châu Phi

Trong nghiên cứu được công bố trên tạp chí Science Advances vào ngày 18/9, các nhà khoa học tại Viện Khoa học Lịch sử Nhân loại và Viện Sinh thái Hóa học Max Planck (Đức) phát hiện các dấu chân hóa thạch của người hiện đại Homo sapiens trong một lớp trầm tích hồ cổ đại trên sa mạc Nefud, Ả Rập Xê Út.

Bản đồ giải phẫu cổ nhất còn tồn tại
  • 22/09/2020 09:12

Bản đồ giải phẫu cổ nhất còn tồn tại

Một nhóm nghiên cứu thuộc Đại học Bangor (xứ Wales, Anh) cho rằng một loạt các văn bản có niên đại 2.200 năm được viết trên lụa chôn trong một khu mộ cổ của Trung Quốc chính là tập bản đồ về giải phẫu học lâu đời nhất còn tồn tại cho đến ngày nay.

Bảo tàng trong thời đại số: “Hậu bảo tàng”
  • 21/09/2020 09:25

Bảo tàng trong thời đại số: “Hậu bảo tàng”

Công nghệ thông tin đang làm thay đổi bảo tàng trên nhiều khía cạnh, đó là thay đổi mối quan hệ giữa bảo tàng với các cơ quan và tổ chức khác, các phương pháp và cách thức quản lý hiện vật, cũng như đa dạng hóa sự tương tác giữa bảo tàng và công chúng. Ngoài ra, nó còn ảnh hưởng đến cách thức trưng bày, nghiên cứu và tương tác, thậm chí nó còn liên quan đến quyền hạn và thẩm quyền, quyền sở hữu và kiểm soát đối với việc tiếp cận di sản và tài liệu.

Bảo tàng quốc gia Thụy Điển: Những thay đổi từ mở
  • 18/09/2020 13:47

Bảo tàng quốc gia Thụy Điển: Những thay đổi từ mở

Sự chuyển đổi số rộng lớn hơn của xã hội đã khởi xướng và nuôi dưỡng vai trò mới của bảo tàng. “Số hóa” loại bỏ các yêu cầu truy cập, cho phép mọi người tham gia và thảo luận theo dạng thức dễ dàng hơn và quan trọng nhất là trao nguồn tài nguyên cho bất kỳ ai để xây dựng và mở rộng tri thức của bảo tàng.