Thứ Năm, 13/08/2020

Bảo tàng lịch sử Lenin ở Siberia: Ấn tượng khó quên đối với du khách
  • 23/04/2020 11:18

Bảo tàng lịch sử Lenin ở Siberia: Ấn tượng khó quên đối với du khách

Đến thăm bảo tàng, bước vào mỗi ngôi nhà, du khách có cảm tưởng như được xem những thước phim tư liệu tái hiện cuộc sống hằng ngày của Lenin, cũng như cuộc sống của người nông dân Siberia.

Phát triển AI để hỗ trợ đọc ngôn ngữ cổ
  • 23/04/2020 08:28

Phát triển AI để hỗ trợ đọc ngôn ngữ cổ

25 thế kỷ trước, mọi “tư liệu giấy tờ” của triều đình Achaemenid tại Đế quốc Ba Tư đều được ghi lại trên các tấm đất sét – và hàng vạn tấm trong số đó đã được các nhà khảo cổ học tại Viện Phương Đông thuộc Đại học Chicago – Hoa Kỳ, phát hiện nguyên vẹn vào năm 1933. Qua nhiều thập kỷ, các nhà nghiên cứu đã bỏ ra nhiều công sức để tìm hiểu và phiên dịch nội dung từng văn bản cổ này. Tuy vậy, quá trình phiên dịch thủ công thường rất khó khăn, kéo dài và thường dễ mắc lỗi.

Thuyền kéo bằng sức ngựa
  • 17/04/2020 08:58

Thuyền kéo bằng sức ngựa

Trước khi động cơ diesel và điện giúp cho công việc chèo thuyền trở nên thuận tiện, nhiệm vụ này đã phải tận dụng đến sức người và sau đó là ngựa.

Loài khỉ cổ đại đã biết dùng bè vượt Đại Tây Dương hàng triệu năm trước
  • 15/04/2020 08:55

Loài khỉ cổ đại đã biết dùng bè vượt Đại Tây Dương hàng triệu năm trước

Bốn chiếc răng khỉ hóa thạch được phát hiện sâu ở Amazon khu vực Peru cung cấp bằng chứng mới cho thấy hơn một nhóm linh trưởng cổ đại đã vượt qua Đại Tây Dương từ châu Phi.

Con người đã vẽ lên bề mặt và bán trứng đà điểu từ hàng ngàn năm trước
  • 14/04/2020 13:16

Con người đã vẽ lên bề mặt và bán trứng đà điểu từ hàng ngàn năm trước

Bí ẩn 5.000 năm xung quanh việc một bộ sưu tập trứng đà điểu được trang trí đầy màu sắc cuối cùng có thể đã được tiết lộ.

Hành trình di cư của người cổ đại đã biến đổi thảm thực vật châu Âu
  • 10/04/2020 10:19

Hành trình di cư của người cổ đại đã biến đổi thảm thực vật châu Âu

Vào thời điểm Kỷ băng hà cuối cùng sắp diễn ra trên trái đất, con người nhận diện được nguy cơ đại nạn và thực hiện các cuộc di cư trên khắp châu Âu. Một nghiên cứu mới đặt ra giả thuyết rằng các cuộc di cư quy mô lớn diễn ra trong giai đoạn này có thể đã khiến thảm thực vật của châu Âu thay đổi hoàn toàn.

Vụ đắm tàu dẫn đến sự ra đời của đất nước Nam Phi
  • 07/04/2020 09:41

Vụ đắm tàu dẫn đến sự ra đời của đất nước Nam Phi

Nam Phi, đất nước đa sắc tộc, ngôn ngữ và văn hóa ở mũi phía Nam châu Phi, có một lịch sử rất khác biệt so với phần còn lại của “Lục địa đen”. Đó là kết quả của làn sóng nhập cư sớm từ châu Âu, bên cạnh tầm quan trọng chiến lược của tuyến hải trình biển Cape, và được cụ thể hóa bởi một vụ đắm tàu.

Chuyến tham quan ảo dành cho người ở nhà tránh dịch Covid-19
  • 24/03/2020 10:57

Chuyến tham quan ảo dành cho người ở nhà tránh dịch Covid-19

Bảo tàng Vatican đã chính thức đóng cửa hôm 9/3 để hạn chế sự lây lan của dịch Covid-19, nhưng du khách vẫn có thể lướt web và du lịch ảo mà không cần phải đi ra ngoài qua tour du lịch ảo trên website http://museivaticani.va.

Sự ra đời của máy tính tiền
  • 23/03/2020 10:03

Sự ra đời của máy tính tiền

Để đảm bảo nhân viên thu ngân của mình trung thực khi thanh toán cho khách hàng, chủ quán rượu James Ritty đã phát minh ra máy tính tiền cơ học đầu tiên trên thế giới vào năm 1879. Ngày nay, máy tính tiền được sử dụng rộng rãi trong các trung tâm buôn bán, nhà hàng và nơi cung cấp dịch vụ.

Người Trung Quốc cổ đại am hiểu về dịch bệnh từ cách đây 3.000 năm
  • 16/03/2020 10:00

Người Trung Quốc cổ đại am hiểu về dịch bệnh từ cách đây 3.000 năm

Chữ khắc trên xương, còn gọi là Giáp cốt văn (Jiaguwen), là ngôn ngữ Trung Quốc cổ đại được đặt tên cho các ký tự khắc trên mai rùa và xương động vật.