Thứ Ba, 22/09/2020

Bản đồ giải phẫu cổ nhất còn tồn tại
  • 22/09/2020 09:12

Bản đồ giải phẫu cổ nhất còn tồn tại

Một nhóm nghiên cứu thuộc Đại học Bangor (xứ Wales, Anh) cho rằng một loạt các văn bản có niên đại 2.200 năm được viết trên lụa chôn trong một khu mộ cổ của Trung Quốc chính là tập bản đồ về giải phẫu học lâu đời nhất còn tồn tại cho đến ngày nay.

Bảo tàng trong thời đại số: “Hậu bảo tàng”
  • 21/09/2020 09:25

Bảo tàng trong thời đại số: “Hậu bảo tàng”

Công nghệ thông tin đang làm thay đổi bảo tàng trên nhiều khía cạnh, đó là thay đổi mối quan hệ giữa bảo tàng với các cơ quan và tổ chức khác, các phương pháp và cách thức quản lý hiện vật, cũng như đa dạng hóa sự tương tác giữa bảo tàng và công chúng. Ngoài ra, nó còn ảnh hưởng đến cách thức trưng bày, nghiên cứu và tương tác, thậm chí nó còn liên quan đến quyền hạn và thẩm quyền, quyền sở hữu và kiểm soát đối với việc tiếp cận di sản và tài liệu.

Bảo tàng quốc gia Thụy Điển: Những thay đổi từ mở
  • 18/09/2020 13:47

Bảo tàng quốc gia Thụy Điển: Những thay đổi từ mở

Sự chuyển đổi số rộng lớn hơn của xã hội đã khởi xướng và nuôi dưỡng vai trò mới của bảo tàng. “Số hóa” loại bỏ các yêu cầu truy cập, cho phép mọi người tham gia và thảo luận theo dạng thức dễ dàng hơn và quan trọng nhất là trao nguồn tài nguyên cho bất kỳ ai để xây dựng và mở rộng tri thức của bảo tàng.

Bắc Kinh khai mạc triển lãm nghệ thuật chống Covid-19
  • 07/09/2020 10:05

Bắc Kinh khai mạc triển lãm nghệ thuật chống Covid-19

200 tác phẩm điêu khắc, hội họa vừa được trưng bày từ ngày 1.8 trong triển lãm nghệ thuật chống Covid-19 diễn ra tại Bảo tàng quốc gia Trung Quốc ở Bắc Kinh.

“Bảo tàng Hạnh phúc” ở Đan Mạch, tia hy vọng trong đại dịch Covid-19
  • 04/09/2020 09:43

“Bảo tàng Hạnh phúc” ở Đan Mạch, tia hy vọng trong đại dịch Covid-19

Đan Mạch, quốc gia có chỉ số hạnh phúc thứ hai thế giới hiện cũng là “nhà” của một bảo tàng đặc biệt mà chỉ nghe tên của nó cũng khiến bất cứ ai tò mò: Bảo tàng Hạnh phúc.

Ý khôi phục 'hố rượu vang' thời Phục hưng để phục vụ thực khách thời COVID-19
  • 10/08/2020 09:53

Ý khôi phục 'hố rượu vang' thời Phục hưng để phục vụ thực khách thời COVID-19

Người dân Florence (Ý) đang mở cửa trở lại những hố rượu vang có từ thời Phục hưng dọc các tòa nhà lịch sử để bán rượu và thực phẩm cho thực khách.

Trung Quốc phát hiện bia đá cổ triều Minh tại Vạn Lý Trường Thành
  • 07/08/2020 13:49

Trung Quốc phát hiện bia đá cổ triều Minh tại Vạn Lý Trường Thành

Trên tấm bia có khắc dòng chữ gồm 300 ký tự, ghi tên và chức danh của 15 quan lại triều Minh đã có công xây dựng khu vực tường thành chạy qua thôn Từ Lưu Khẩu.

Khám phá lăng mộ Pharaoh Seti I: Thế giới tâm linh rực rỡ và sống động
  • 06/08/2020 10:00

Khám phá lăng mộ Pharaoh Seti I: Thế giới tâm linh rực rỡ và sống động

Pharaoh Seti I là người đặt tiền đề sáng lập ra triều đại thứ 19-Đế chế mới ở Ai Cập cổ đại. Đây được coi là giai đoạn đỉnh cao về lực lượng quân sự, biến Ai Cập thành một quốc gia hùng mạnh. Và lăng mộ Seti I được coi là một trong những bức màn bí ẩn mà các nhà khoa học vất vả tìm hiểu trong Thung lũng các vị vua, nơi yên nghỉ của các vua Ai Cập cổ đại suốt cả thế kỷ qua. Kể từ khi lăng mộ dài nhất tại Thung lũng các vị vua này được phát hiện từ đầu thế kỷ 19 tới nay, các nhà khảo cổ học vẫn liên tục phát hiện ra những điều mới mẻ ở đây, về quy mô của lăng mộ, về con đường hầm dài còn dang dở, về thế giới nghệ thuật sống động được mô tả ở đây, về niềm tin tôn giáo và hành trình đi tới âm giới trong thế giới quan của người Ai Cập cổ đại... Phóng sự ảnh vừa được thực hiện mới đây trên National Geographic lột tả một phần thế giới rực rỡ, sống động đó.

Bảo tàng dưới nước đầu tiên trên xác tàu đắm
  • 05/08/2020 09:39

Bảo tàng dưới nước đầu tiên trên xác tàu đắm

AFP ngày 1.8 (giờ địa phương) cho biết Hy Lạp mở bảo tàng dưới nước đầu tiên trên thế giới cho du khách chiêm ngưỡng những cổ vật hơn hai ngàn năm tuổi.

Bảo vệ di sản trong dịch Covid-19
  • 30/07/2020 10:13

Bảo vệ di sản trong dịch Covid-19

Di sản văn hóa là một phần di sản chung của nhân loại, là bằng chứng độc đáo và quan trọng về sự tiến hóa của con người và bản sắc riêng của từng quốc gia, dân tộc.