Thứ Năm, 06/08/2020

Khám phá lăng mộ Pharaoh Seti I: Thế giới tâm linh rực rỡ và sống động
  • 06/08/2020 10:00

Khám phá lăng mộ Pharaoh Seti I: Thế giới tâm linh rực rỡ và sống động

Pharaoh Seti I là người đặt tiền đề sáng lập ra triều đại thứ 19-Đế chế mới ở Ai Cập cổ đại. Đây được coi là giai đoạn đỉnh cao về lực lượng quân sự, biến Ai Cập thành một quốc gia hùng mạnh. Và lăng mộ Seti I được coi là một trong những bức màn bí ẩn mà các nhà khoa học vất vả tìm hiểu trong Thung lũng các vị vua, nơi yên nghỉ của các vua Ai Cập cổ đại suốt cả thế kỷ qua. Kể từ khi lăng mộ dài nhất tại Thung lũng các vị vua này được phát hiện từ đầu thế kỷ 19 tới nay, các nhà khảo cổ học vẫn liên tục phát hiện ra những điều mới mẻ ở đây, về quy mô của lăng mộ, về con đường hầm dài còn dang dở, về thế giới nghệ thuật sống động được mô tả ở đây, về niềm tin tôn giáo và hành trình đi tới âm giới trong thế giới quan của người Ai Cập cổ đại... Phóng sự ảnh vừa được thực hiện mới đây trên National Geographic lột tả một phần thế giới rực rỡ, sống động đó.

Bảo tàng dưới nước đầu tiên trên xác tàu đắm
  • 05/08/2020 09:39

Bảo tàng dưới nước đầu tiên trên xác tàu đắm

AFP ngày 1.8 (giờ địa phương) cho biết Hy Lạp mở bảo tàng dưới nước đầu tiên trên thế giới cho du khách chiêm ngưỡng những cổ vật hơn hai ngàn năm tuổi.

Bảo vệ di sản trong dịch Covid-19
  • 30/07/2020 10:13

Bảo vệ di sản trong dịch Covid-19

Di sản văn hóa là một phần di sản chung của nhân loại, là bằng chứng độc đáo và quan trọng về sự tiến hóa của con người và bản sắc riêng của từng quốc gia, dân tộc.

Họa sĩ Breese Morse: Người sáng chế máy điện báo
  • 29/07/2020 11:12

Họa sĩ Breese Morse: Người sáng chế máy điện báo

Máy điện báo là một thiết bị sử dụng xung điện để truyền tải qua dây dẫn hoặc sóng vô tuyến những thông điệp đã được mã hóa. thật bất ngờ Người đầu tiên chế tạo một máy điện báo hoàn chỉnh là một họa sĩ chứ không phải kỹ sư hay nhà vật lý.

Phương pháp mới giúp đánh giá hiện trạng của cổ vật gỗ
  • 28/07/2020 15:16

Phương pháp mới giúp đánh giá hiện trạng của cổ vật gỗ

Các nhà nghiên cứu tại Viện Lâm nghiệp Trung Quốc đã sử dụng kỹ thuật quang phổ khối, còn gọi là khối phổ, để tiến hành phân tích các đặc tính hóa học của cổ vật gỗ.

1/8 bảo tàng trên thế giới có thể sẽ đóng cửa vĩnh viễn
  • 17/07/2020 09:49

1/8 bảo tàng trên thế giới có thể sẽ đóng cửa vĩnh viễn

Theo như báo cáo mới nhất của UNESCO, 13% trong tổng số bảo tàng trên thế giới nhiều khả năng sẽ không thể hoạt động trở lại ngay cả khi đại dịch COVID-19 đã chấm dứt.

“Ký ức kẹo cao su” - Một trưng bày đặc biệt về công tác bảo quản tại Bảo tàng Dân gian Quốc gia Hàn Quốc
  • 14/07/2020 07:41

Bảo tàng Dân gian Quốc gia Hàn Quốc hiện đang lưu giữ hơn 4000 hiện vật văn hóa dân gian có giá trị, phản ánh đời sống vật chất, tinh thần phong phú, đa dạng của người dân Hàn Quốc(1). Hàng năm, bảo tàng thường xuyên tổ chức các trưng bày chuyên đề nhằm giới thiệu những hiện vật, sưu tập độc đáo về đời sống đương đại của người dân nơi đây và cả những câu chuyện về “nghề bảo tàng” một công việc đòi hỏi sự tâm huyết và trình độ chuyên môn cao của những cán bộ làm công tác trưng bày, giáo dục hay bảo quản hiện vật tại các bảo tàng.

Những chiếc cối xay gió và dấu ấn về Paris một thời
  • 10/07/2020 13:16

Những chiếc cối xay gió và dấu ấn về Paris một thời

Vào thời kỳ hưng thịnh của ngành công nghiệp xay xát ở Paris, hàng trăm cối xay gió đã được xây dựng khắp các vùng đồi núi cao. Qua thời gian, không ít trong số chúng đã biến mất, và những cối xay gió còn tồn tại đều mang trong mình ít nhiều dấu ấn lịch sử của Kinh đô Ánh sáng.

Bảo tàng Louvre đón khách trở lại sau đại dịch
  • 07/07/2020 15:57

Bảo tàng Louvre đón khách trở lại sau đại dịch

Bảo tàng Louvre của Pháp nổi tiếng với lượng khách tham quan nhiều nhất trên thế giới đã đón chào du khách trở lại sau 16 tuần đóng cửa do dịch Covid-19.

Thư bàn về việc đi nhà thổ của Van Gogh, Paul Gauguin được bán đấu giá
  • 19/06/2020 10:22

Thư bàn về việc đi nhà thổ của Van Gogh, Paul Gauguin được bán đấu giá

Bức thư viết chung của hai danh họa Van Gogh và Paul Gauguin về việc đi nhà thổ được Bảo tàng Van Gogh mua lại tại một phiên đấu giá.