Thứ Ba, 03/08/2021
  • Tiếng Việt
  • English
  • French

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Vietnam National Museum of History

07/08/2020 13:49 455
Điểm: 0/5 (0 đánh giá)
Trên tấm bia có khắc dòng chữ gồm 300 ký tự, ghi tên và chức danh của 15 quan lại triều Minh đã có công xây dựng khu vực tường thành chạy qua thôn Từ Lưu Khẩu.

 

Một phần của Vạn Lý Trường Thành. (Nguồn: citypictures.org)

Một bia đá cổ có từ thời Hoàng đế Minh Thần Tông thuộc triều Minh (1368-1644) ở Trung Quốc đã được tìm thấy trên đỉnh một tòa tháp ở Vạn Lý Trường Thành, miền Bắc Trung Quốc.

Một nhân viên bảo vệ đã tình cờ phát hiện bia đá trên trong khi đi tuần tra tại khu vực tường thành thuộc địa phận thành phố Thiên An của tỉnh Hà Bắc.

Theo chuyên gia Viện Bảo tàng Thiên An, bia đá này dài 102cm, rộng 62cm và dày 13cm, được phát hiện tại thôn Từ Lưu Khẩu ở Thiên An.

Trên tấm bia có khắc dòng chữ gồm 300 ký tự, ghi tên và chức danh của 15 quan lại triều Minh đã có công xây dựng khu vực tường thành chạy qua thôn Từ Lưu Khẩu, và những quan lại có công bảo vệ tường thành này trong thời kỳ sau đó.

Viện Bảo tàng Thiên An cho biết theo kết quả giám định nét khắc chữ, tấm bia này có từ năm 1584. Đây là bia đá có hiện trạng tốt nhất được phát hiện dọc Vạn Lý Trường Thành, và có thể cung cấp thêm tài liệu tham khảo cho các nghiên cứu về Vạn Lý Trường Thành cũng như hệ thống cấp bậc quan lại trong triều Minh.

Vạn Lý Trường Thành được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) công nhận là di sản thế giới. Công trình này gồm nhiều bức tường thành nối nhau, đi qua nhiều tỉnh, thành phố ở Trung Quốc.

Do sự tác động của cả thiên nhiên và con người, một số phần của Vạn Lý Trường Thành đã bị hư hại nghiêm trọng hoặc thậm chí đã bị sập và đang cần được tôn tạo khẩn cấp.

Phần tường thành đi qua thành phố Thiên An có tổng chiều dài 45,3km, chủ yếu được xây dựng dưới triều Minh./.

Thanh Phương (TTXVN/Vietnam+)

 

 

https://www.vietnamplus.vn/

Chia sẻ:

Bài viết khác

Khám phá lăng mộ Pharaoh Seti I: Thế giới tâm linh rực rỡ và sống động

Khám phá lăng mộ Pharaoh Seti I: Thế giới tâm linh rực rỡ và sống động

  • 06/08/2020 10:00
  • 487

Pharaoh Seti I là người đặt tiền đề sáng lập ra triều đại thứ 19-Đế chế mới ở Ai Cập cổ đại. Đây được coi là giai đoạn đỉnh cao về lực lượng quân sự, biến Ai Cập thành một quốc gia hùng mạnh. Và lăng mộ Seti I được coi là một trong những bức màn bí ẩn mà các nhà khoa học vất vả tìm hiểu trong Thung lũng các vị vua, nơi yên nghỉ của các vua Ai Cập cổ đại suốt cả thế kỷ qua. Kể từ khi lăng mộ dài nhất tại Thung lũng các vị vua này được phát hiện từ đầu thế kỷ 19 tới nay, các nhà khảo cổ học vẫn liên tục phát hiện ra những điều mới mẻ ở đây, về quy mô của lăng mộ, về con đường hầm dài còn dang dở, về thế giới nghệ thuật sống động được mô tả ở đây, về niềm tin tôn giáo và hành trình đi tới âm giới trong thế giới quan của người Ai Cập cổ đại... Phóng sự ảnh vừa được thực hiện mới đây trên National Geographic lột tả một phần thế giới rực rỡ, sống động đó.