Thứ Sáu, 16/04/2021
  • Tiếng Việt
  • English
  • French

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Vietnam National Museum of History

14/11/2019 11:08 544
Điểm: 0/5 (0 đánh giá)
Wachau là thung lũng được sông Danube tạo nên, nằm giữa 2 thành phố Melk và Krems nước Áo. Thung lũng Wachau có chiều dài khoảng 30 km và đã có người sống ở đây từ thời tiền sử.

 

Trang trại của những người làm rượu truyền thống ở Wachau, có hình chữ nhật, hình chữ U, hình chữ L hoặc bao gồm hai tòa nhà song song, có từ cuối thời Trung cổ và thế kỷ 16 đến 17. Hầu hết trong số này có các bức tường cổng bên hoặc các lối đi có mái vòm tích hợp, các tòa nhà dịch vụ và mặt tiền phẳng, phần lớn đã được thay đổi từ thế kỷ 18 và 19 trở đi.
 

Mặt tiền đường phố thường được tạo điểm nhấn bằng những chiếc xe đạp cuối và sau thời trung cổ trên những giá đỡ chắc chắn, những bức tượng trong hốc tường, tranh treo tường và tác phẩm sgraffito, tàn dư của những bức tranh hoặc mặt tiền kiểu Baroque. Mái dốc cao hoặc dốc đứng được coi là một đặc điểm kiến trúc của ngôi nhà Wachau.

 

Nhiều tòa như quán rượu hoặc nhà trọ, trạm thay đổi ngựa kéo, người điều khiển thuyền và nhà thu phí, nhà máy, lò rèn hoặc kho muối, thường có từ thế kỷ 15 và 16, vẫn phục vụ các mục đích thương mại và thủ công và là một phần không thể thiếu trong cấu trúc thị trấn. Ngoài ra còn có một số lâu đài và nhiều tòa nhà giáo hội có ý nghĩa về mặt kiến trúc và nghệ thuật.

 

Là một trong những thành phố cổ nhất của nước Áo, Wachau có hai thị trấn Kems và Melk được hình thành từ giai đoạn đầu của thời kỳ đồ đá. Hai tu viện Melk và Gottweig có vẻ đẹp cổ kính và dù đã trải qua lịch sử dài song cả hai tu viện này vẫn giữ được vẻ đẹp hoành tráng thời kỳ đầu của mình. Những bức phù điêu được trang trí cầu kỳ, tinh tế, những hiện vật được làm từ vàng ròng và nội thất các phòng ốc ở hai tu viện này khiến người xem không thể không choáng ngợp.

 

Không chỉ có những công trình kiến trúc giá trị, ở Wachau còn có cảnh sắc thiên nhiên tuyệt vời. Có thể nói ở Wachau mùa nào cũng đẹp và quyến rũ. Mùa hè mát rượi bởi những làn gió mang theo hơi thở từ sông Danube. Mùa thu mơ màng, ngọt ngào với những đồi nho chín vàng ươm nắng. Mùa đông tuyết trắng phủ khăp các sườn đồi...

 

Tổ chức Khoa học, Giáo dục và Văn hóa của Liên hiệp quốc Unesco đã công nhận Cảnh quan văn hóa Wachau của nước Áo là Di sản văn hóa thế giới năm 2000.

Minh Châu

 

ngaynay.vn

Chia sẻ:

Bài viết khác

Thung lũng M’Zab

Thung lũng M’Zab

  • 13/11/2019 08:11
  • 548

Nằm cách thủ đô Algiers 600 km về phía nam, sâu trong sa mạc Sahara, 5 ngôi làng của Thung lũng M’Zab tạo thành một quần thể đồng nhất trong sa mạc, là dấu ấn của một nền văn minh đô thị, sở hữu một bản gốc văn hóa đặc sắc... Sau khoảng 700 - 1000 năm, các ngôi làng trong thung lũng vẫn còn được bảo tồn gần như nguyên vẹn từ lối sống của cư dân đến các công trình với các kỹ thuật xây dựng có từ thế kỷ 11.