Thứ Năm, 13/08/2020
  • Tiếng Việt
  • English
  • French

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Vietnam National Museum of History

01/10/2019 10:45 388
Điểm: 5/5 (1 đánh giá)
Trong hai ngày 14 và 15 tháng 9 năm 2019, Chương trình trải nghiệm văn hóa truyền thống với chủ đề “Wishing for everyday like Chuseok” tại Bảo tàng Quốc gia Dân gian Hàn Quốc đã thu hút đông đảo du khách, các nhóm gia đình và các em nhỏ tham gia.

Tết Trung Thu (Rằm tháng Tám) là ngày tết của các nước có nền văn minh nông nghiệp, văn minh lúa nước. Khi tiết trời vào thu cũng là lúc mùa thu hoạch đã tới, sau một vụ mùa vất vả, người dân vui mừng làm lễ tạ ơn trời đất, tạ ơn thần Nông, tạ ơn ông bà tổ tiên đã cho dân chúng một mùa màng bội thu. Đối với người dân Hàn Quốc, lễ Chuseok cũng không nằm ngoài thông lệ đó. Chuseok (hay còn gọi là lễ tạ ơn) là 1 trong những ngày lễ lớn nhất và được tổ chức rộng rãi nhất ở Hàn Quốc. Người dân coi đây là thời gian hạnh phúc nhất trong năm, họ thường trở về quê hương, bản làng để thăm/tưởng nhớ tổ tiên, ông bà, cha mẹ, họ hàng; cùng nhau ăn một bữa cơm đầm ấm bên đại gia đình; họ viếng mộ, thực hiện nghi lễ thờ cúng truyền thống và tổ chức các lễ hội, trò chơi dân gian ăn mừng một mùa vàng bội thu, cầu mong sức khỏe, hạnh phúc, bình an sẽ đến với mọi người và mọi nhà.

 

Không gian trải nghiệm trong khuôn viên Bảo tàng Dân gian Hàn Quốc

Với mong muốn tái hiện lại ngày lễ Chuseok, góp phần gìn giữ nét đẹp truyền thống và quảng bá văn hóa Hàn Quốc ra ra thế giới, Bảo tàng Quốc gia Dân gian Hàn Quốc đã tổ chức các chương trình trải nghiệm, trình diễn nghệ thuật cho đông đảo công chúng trong và ngoài nước. Không gian trải nghiệm văn hóa truyền thống được thiết kế, sắp đặt ngay trong khuôn viên rộng lớn của bảo tàng, được trang trí cờ, họa tiết truyền thống, pa nô, tờ gấp giới thiệu chương trình dành cho công chúng rất độc đáp, ấn tượng. Với hơn 30 hoạt động giáo dục và trải nghiệm, bảo tàng đã chia thành chia làm 5 khu vực khác nhau bao gồm:Khu vực trải nghiệm Chuseok với các hoạt động làm bàn thờ tổ tiên, thám hiểm đồng đội, viết thư pháp “Gửi lời nguyện ước tới cung trăng...”

 

Viết thư pháp “Gửi lời ước nguyện tới cung trăng”

Khu vực trải nghiệm làm đồ thủ công truyền thống với hoạt động sắc màu áo vest chuseok; trang trí túi vải Ecobag, làm bánh Songpyun, làm xà phòng Songpyun, làm rùa thủ công; chụp ảnh Hanbok với gian thờ truyền thống.

 

Trẻ em trải nghiệm làm xà phòng hình mặt trăng từ nguyên liệu tự nhiên

 

Gian thờ truyền thống - nơi trải nghiệm chụp ảnh Hanbok

Khu vực trải nghiệm trò chơi dân gian: khi được tham gia các trò chơi như Takjichiki, búp bê truyền thống, ném mũi tên... Khách tham quan đặc biệt là các bạn nhỏ đã phần nào hiểu hơn về ý nghĩa, giá trị của từng món đồ chơi truyền thống đang dần vắng bóng trong xã hội hiện đại.

 

Đông đảo bạn nhỏ tham gia trải nghiệm

 

Trải nghiệm trò chơi dân gian và búp bê truyền thống

 Khu vực trình diễn nghệ thuật truyền thống là nơi tái hiện lại nghệ thuật, âm nhạc, văn hóa truyền thống với các tác phẩm nhạc kịch hết sức sôi động. Độc đáo nhất có lẽ phải kể đến trình diễn nghệ thuật “Rùa với lời nguyện cầu vụ mùa bội thu”. Đây là một điệu nhảy tập thể xoay quanh hình tượng con rùa trong văn hóa truyền thống Hàn Quốc cùng với đó là những nghi thức tế lễ để tạ ơn trời đất cho người dân một mùa màng bội thu đã thực sự để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng khán giả.

 

Trình diễn nghệ thuật thuật “Rùa với lời nguyện cầu vụ mùa bội thu”

Khu triển lãm đặc biệt: Góc bếp Asian; khám phá bảo tàng xe buýt...

Một bảo tàng sống động được thiết kế trong một chiếc xe buýt được mở cửa phục vụ công chúng, các bạn nhỏ được du hành, khám phá các thiết bị, các trò chơi trong bảo tàng xe bus hết sức sáng tạo.

 

Bảo tàng xe buýt mở cửa phục vụ công chúng

 

Trẻ em khám phá chuyến du hành bảo tàng bằng thiết bị công nghệ

Chương trình trải nghiệm văn hóa truyền thống trong ngày lễ Chuseok năm 2019 tại Bảo tàng Quốc gia Dân gian Hàn Quốc đã khép lại với những cảm xúc, những ấn tượng khó quên trong lòng công chúng Hàn Quốc và bạn bè quốc tế. Đây thực sự là một hoạt động có ý nghĩa giúp công chúng có cơ hội tham quan, tìm hiểu, thưởng ngoạn và trực tiếp trải nghiệm những nét đẹp văn hóa truyền thống Hàn Quốc từ quá khứ đến hiện tại.

 

Du khách thưởng thức tiết mục trình diễn trò chơi truyền thống trong lễ hội Chuseol

Lê Liên

 

Bảo tàng Lịch sử quốc gia

Chia sẻ: