Thứ Năm, 06/08/2020
  • Tiếng Việt
  • English
  • French

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Vietnam National Museum of History

09/07/2019 08:28 274
Điểm: 0/5 (0 đánh giá)
Giáo dục bảo tàng là cách thức kết nối công chúng hiệu quả, đưa bảo tàng đến gần công chúng bằng những hoạt động tương tác, trải nghiệm thú vị với các chương trình cụ thể. Hàng năm, Bảo tàng dân gian quốc gia Hàn Quốc đã xây dựng các kế hoạch cố định (theo tuần, theo quý hoặc nhân các sự kiện lớn) cho các hoạt động giáo để phục vụ nhiều đối tượng công chúng khác nhau. Trong đó, phần lớn là các chương trình giáo dục dành cho học sinh Hàn Quốc đến từ các trường công lập; sinh viên quốc tế và những người đang sống và làm việc tại Hàn Quốc.

 

Lớp học “Cooking Class” dành cho công chúng nghiên cứu, làm việc tại Hàn Quốc
 

Học sinh trải nghiệm nếm, ngửi mùi, vị cay trong chương trình “Delicious Asia”

Bảo tàng dân gian quốc gia Hàn Quốc không chỉ có nhiệm vụ là trưng bày, giới thiệu về bức tranh văn hóa dân gian truyền thống mà còn đóng vai trò tiên phong trong việc xây dựng các chương trình trải nghiệm dành cho công chúng từ nhiều năm trước đây. Năm 2009, bảo tàng đã xây dựng chương trình trải nghiệm “Chiếc hộp khám phá” với nhiều hoạt động thú vị để giới thiệu về sắc màu văn hóa một số nước: Việt Nam, Thái Lan, Philippin, Mông cổ…

 

“Chiếc hộp khám phá” trang phục truyền thống Hàn Quốc

Tất cả các tài liệu, hiện vật về lịch sử, văn hóa truyền thống của mỗi nước, được các bộ Bảo tàng Dân gian nghiên cứu, xây dựng và sắp xếp vào chiếc tủ di động; nó có thể trưng bày, trải nghiệm tại bảo tàng hoặc di chuyển đến nhiều nơi khác nhau tùy theo từng chương trình cụ thể. Khi chiếc hộp khám phá mở ra, công chúng sẽ được trực tiếp thưởng thức âm nhạc, chơi trò chơi dân gian, mặc thử trang phục truyền thống… hoặc tham gia các trò chơi sáng tạo để khám phá về bản đồ, vị trí địa lý, địa danh lịch sử… của đất nước đó. Sau 10 năm triển khai và áp dụng, Bảo tàng Dân gian Hàn quốc tiếp tục đổi mới nội dung và các trải nghiệm trong chương trình “Chiếc hộp khám phá”, theo đó, cán bộ giáo dục sẽ lập kế hoạch, hợp tác với các quốc gia trong khu vực, trong đó có Việt Nam và triển khai nghiên cứu, khảo sát thực địa để hoàn thiện dự án và đưa vào sử dụng vào năm 2020.

 

Một số hoạt động trải nghiệm trong chương trình “Chiếc hộp khám phá”

Đây thực sự là một cách làm sáng tạo trong chương trình giáo dục tại Hàn Quốc mà các bảo tàng có thể tiếp thu, học hỏi và áp dụng linh hoạt tùy theo chức năng và nội dung trưng bày của từng bảo tàng để phục vụ công chúng.

 

Một số ấn phẩm Xin chào Việt Nam trong chương trình khám phá Việt Nam

Bên cạnh đó, Bảo tàng Dân gian quốc gia Hàn Quốc có 1 không gian chuyên biệt để tổ chức các chương trình giáo dục với nhiều hình thức phong phú, đa dạng tại Center Education Exchange Cultute. Nhiệm vụ chính của trung tâm là giới thiêu, quảng bá, giao lưu và trao đổi văn hóa Hàn Quốc với công chúng trong nước và bạn bè quốc tế. Tại đây thường diễn chương trình giáo dục vào thứ 3 và thứ 5 hàng tuần  dành cho từng đối tượng công chúng như lớp học nấu ăn, trải nghiệm mặc Hanbok, Em tập làm bảo tàng….

 

Một góc đọc sách cho trẻ em tại Bảo tàng Dân gian quốc gia Hàn Quốc

Nếu như mô hình lớp học nấu ăn “Cooking Class” dành cho sinh viên và du khách quốc tế thường bắt đầu với phần giới thiệu chung và ý nghĩa của món ăn; cách thức chế biến, sau đó là phần thực hành và thưởng thức món ăn trực tiếp cho du khách… Thì mô hình lớp học “Class for student”; “Museum on hand” lại được bắt đầu bắt đầu với những trò chơi khởi động, tương tác, khám phá hiện vật tại hệ thống trưng bày, làm việc nhóm theo yêu cầu của giáo viên hoặc cán bộ bảo tàng. Thời gian cho mỗi chương trình là 2 tiếng, trong đó, thời gian chủ đạo là dành cho các hoạt động của học sinh còn giáo viên/cán bộ giáo dục chỉ đóng vai trò là người định hướng/ hướng dẫn hoặc giải đáp thông tin cho các em. Nội dung các hoạt động đó được thông báo cụ thể trên website, facebook, intagram… của bảo tàng hoặc trực tiếp gửi thông tin đến nhà trường, các trung tâm giáo dục để cùng phối hợp thực hiện.

 

Học sinh và giáo viên trao đổi, làm việc tại hệ thống trưng bày

Cùng với các hoạt động nghiên cứu, sưu tầm, trưng bày… thì giáo dục là hoạt động thường niên của Bảo tàng Dân gian Hàn Quốc, được lập kế hoạch từ đầu năm và tổ chức thực hiện theo lịch trình, ngân sách cố định của bảo tàng. Hệ thống trang thiết bị, giáo cụ, tài liệu giảng dạy… hiện đại được trang bị đẩy đủ để phục vụ tốt nhất nhu cầu tham quan, trải nghiệm của đông đảo công chúng. Lắng nghe ý kiến công chúng với nhiều hình thức như phỏng vấn trực tiếp, phỏng vấn phiếu, hòm thư góp ý từ học sinh, sinh viên, nhà trường cũng được bảo tàng chú trọng để đổi mới nội dung, chất lượng của chương trình.

 

Cán bộ Bảo tàng Lịch sử quốc gia và Bảo tàng Dân gian, Hàn Quốc trao đổi về cách thức

tổ chức chương trình giáo dục bảo tàng

Như vậy, có thể thấy rằng, các chương trình giáo dục tại Bảo tàng Dân gian Hàn Quốc hết sức phong phú, đa dạng và linh hoạt. Bảo tàng luôn chủ động đổi mới và kết nối với hệ thống các trường công lập, ngoài công lập, các trung tâm ngoại ngữ trong và ngoài nước để tạo cơ hội cho công chúng được trải nghiệm, khám phá về trang phục, ăn uống, nhà cửa, đời sống… của người dân nơi đây; đồng thời  góp phần quảng bá và thúc đẩy văn hóa Hàn Quốc phát triển. Đó là cách thức hiệu quả và hấp dẫn để đưa bảo tàng ngày càng đến gần hơn với công chúng, phục vụ công chúng và lấy công chúng làm mục tiêu để hướng tới trong tất cả các khâu công tác của các bảo tàng nói chung, Bảo tàng Dân gian quốc gia Hàn quốc nói riêng.

Lê Liên

Tài liệu tham khảo:

1.Cẩm nang Bảo tàng, Gary Edson- David Dean, Bảo tàng Cách Mạng, 2001, tr 395,396.

2.National Folk Museum of Korea, 2009, Tr.126, 127.

3.Culture Discovery Box, Xin chào Việt Nam, Bảo tàng Dân gian Quốc gia Hàn Quốc, 2010, tr 8; 33.

4.Annual Report of National Folk Museum of Korea, 2018; tr 20, 35.

 

 

Bảo tàng Lịch sử quốc gia

Chia sẻ: